Take Off có nghĩa là gì ? Cách dùng từ “Take Off”

“Take Off” là 1 cụm phrasal verb được sử dụng phổ biến trong tiếng Anh. Đây cũng là 1 cụm từ sở hữu nhiều ngữ nghĩa khác nhau.

Tuy vậy, cũng không hẳn trường hợp nào cũng rất có khả năng dùng được từ này. Sẽ có các ngữ cảnh nhất định dành riêng cho từng nghĩa của cụm từ này.

Người dùng Tiếng Anh cần đặc trưng lưu ý khi sử dụng để tránh bị hiểu nhầm lẫn hoặc gây khó hiểu cho những người khác. Bài viết Miendiaoc.vn sẽ chia sẻ một vài thông tin về Take Off là gì cũng như các trường hợp dùng Take Off sau đây.

Take Off la gi

Xem thêm thông tin:

  • DISC là gì? 4 nhóm hành vi của DISC.
  • Hematocrit là gì? Quy trình xét nghiệm Hematocrit
  • CO2 là gì? Khí CO2 là gì? Ứng dụng của khí CO2 trong đời sống.
  • SUV là gì ? Xe SUV là gì? Ưu điểm và nhược của dòng xe SUV là gì?
  • Be là gì? Các dạng thức của động từ to be.

Các nghĩa của từ “Take Off”

Take off là gì chắc hẳn là câu hỏi của nhiều người. Đặc biệt là những ai đang học tiếng Anh. Đây chính là một cụm phrasal verb rất là phổ biến và dễ sử dụng. Bất kỳ ai khi sử dụng tiếng Anh cũng nên biết ý nghĩa của từ này.

Việc sử dụng nhiều phrasal verb trong câu không chỉ làm cho lời nói trở nên tự nhiên mà còn mạnh lạc, dễ hiểu. Đồng thời, sử dụng phrasal verb đúng chỗ càng thể hiện trình độ cũng như khả năng sử dụng Tiếng Anh như người bản xứ của bạn. Từ “take off” theo từ điển tiếng Anh có một vài nghĩa sau đây:

Sự cởi bỏ, rũ bỏ: lẽ thường chỉ dùng khi nói về quần áo, giày dép, mũ nón… Khi đang quan tâm cởi bỏ quần áo, người ta thường sử dụng từ “take off”.
Cất cánh: lẽ thường nghĩa này sẽ sử dụng khi nói về máy bay. Trái ngược lại với “land” là hạ cánh.
Nghỉ phép: “take off” còn tức là nghỉ phép, nghỉ một ngày. Người ta thường chèn các ngày thứ trong tuần vào giữa “take off”. Ví dụ như “take Thursday off” tức là nghỉ một ngày thứ năm.
Sự rời đi, bỏ đi: Một nghĩa khác cũng khác phổ biến của phrasal verb “take off” đây là sự bỏ đi đột ngột, đi nhưng không báo trước.

Cách dùng từ “Take Off”

Tùy vào từng nghĩa của từ “take off” mà cách sử dụng cũng khá được điều chỉnh và kiểm soát cho linh hoạt theo. Từ này khi sử dụng trong mỗi câu khác nhau. Cấu trúc khác nhau hay ngữ cảnh khác nhau sẽ mang đến những hàm ý, ý nghĩa khác nhau.

Tùy cùng là 1 cụm từ kết hợp giữa động từ và giới từ. Thế nhưng việc sử dụng rất cần được tìm hiểu thật kỹ để tránh những nhầm lẫn không đáng có.

Thông thường, với từ “take off” người ta sẽ sử dụng trong một số ngữ cảnh nhất định. Dưới đây là một vài nếu như các chúng ta có thể tham khảo:

Đối với nghĩa cởi bỏ quần áo, mũ nón, giày dép: He took off his hat before getting home (Anh ấy cởi nón của mình ra trước lúc vào nhà)

Đối với nghĩa cất cánh: The plane B1007 will take off at 7:00 in the next morning (Máy bay số B1007 sẽ cất cánh vào lúc 7 giờ sáng ngày mai)

Đối với nghĩa nghỉ phép: All staffs of the ABC joint stock company will take the next Monday off (Tất cả nhân viên của cty cổ phần ABC sẽ được nghỉ vào thứ nhì tiếp theo)

Đối với nghĩa rời đi đột ngột: He took off without saying anything to his wife (Anh ta đã rời đi mà không nói với vợ một tiếng nào)

Trên đây là tất cả những trường hợp khi sử dụng take off. Người học tiếng Anh chỉ đơn giản là ghi nhớ nghĩa của cụm phrasal verb này. Và sử dụng một cách đúng mục đích và đúng ngữ cảnh là được.

Tuy vậy, cũng có một vài trường hợp ngoại lệ cũng như lưu ý các chúng ta có thể xem xét ở phần tiếp theo.

Những lưu ý khi sử dụng từ “take off”

Khi sử dụng phrasal verb nói chung và từ “take off” nói riêng. Bất kỳ ai kể cả người bản xứ cũng đều cần lưu ý đến ngữ nghĩa của cụm này. Như đã đề cập ở trên, “take off” sở hữu 4 nghĩa cơ bản. Có thể được sử dụng một cách linh hoạt trong cuộc sống hiện đại hàng ngày.

Tuy nhiên, không hẳn chỉ hiểu nghĩa là đủ. Người học tiếng Anh cũng cần phải biết sử dụng, chuyển đổi và chèn từ vào giữa phrasal verb này làm thế nào để cho hợp lý và đúng ngữ pháp nhất. Để hiểu rõ hơn hãy cùng xem xét một vài lưu ý như sau:

Có thể chèn danh từ vào giữa cụm “take off”: Người dùng rất có khả năng chèn các danh từ như clothes, monday, one day…. vào giữa từ “take off” giúp cho lời nói được tự nhiên và dễ hiểu hơn.
Không lạm dụng cụm “take off” vào các trường hợp không rõ nghĩa: Một số trường hợp cần một trong nghĩa trên của từ “take off”. Nhưng người dùng không nắm rõ ngữ pháp cũng như ngữ cảnh thì không được phép vốn để tránh sự hiểu lầm.

Chỉ sử dụng “take off” trong văn nói hàng ngày: Đây cũng là một trong lưu ý quan trọng mà các bạn cần ghi nhớ. Do sự giản dị, gần gũi của những cụm phrasal verb nên cụm “take off” hoàn toàn không phù hợp với văn viết, các bài luận án, đề tài đòi hỏi sự trang trọng. Mặc dù trong văn bản sẽ sở hữu những lúc cần nghĩ của từ này. Tuy thế người dùng cũng không được phép sử dụng mà không dừng lại ở đó là kiếm một từ cùng nghĩa trang trọng hơn.

Tổng kết

Trên đây bài viết đã chia sẻ đáp án cho lời đáp take off là gì cũng như các trường hợp, lưu ý khi sử dụng. Hy vọng những tin tức trên là phổ biến đối với những bạn. Đừng quân chia sẻ bài viết đến với bạn bè nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339