DISC là gì? 4 nhóm hành vi của DISC.

Tính cách của một người nào đó, nó ảnh hưởng lớn đến cả công việc và cuộc sống. Do đó nếu nắm được nét đặc trưng tính làm thế nào rất có khả năng trợ giúp trong rất nhiều việc.

Công cụ DISC là một giải pháp tối ưu hiện nay để kiểm tra được nhóm người nào có nét tính cách, hành vi nào. Vậy xác thực DISC là gì? Hãy cùng Miendiaoc tìm hiểu ngay phần bên dưới bạn nhé.

DISC

Xem thêm thông tin:

  • Hematocrit là gì? Quy trình xét nghiệm Hematocrit
  • CO2 là gì? Khí CO2 là gì? Ứng dụng của khí CO2 trong đời sống.
  • SUV là gì ? Xe SUV là gì? Ưu điểm và nhược của dòng xe SUV là gì?
  • Be là gì? Các dạng thức của động từ to be.
  • Bassist là gì? Bass có tầm quan trọng làm sao trong âm nhạc.

DISC là gì?

Không khó để tìm thấy DISC được sử dụng trong các phòng khám tâm lý hoặc ngay ở bộ phận tuyển dụng các công ty. Nhiều người lần đầu tiên nhìn thấy sẽ vướng mắc DISC là gì mà được sử dụng rộng thoải mái đến như vậy.

Nói một cách đơn giản, DISC là từ viết tắt của 4 từ tiếng Anh như sau: Dominance – Influence – Steadiness – Compliance. Hay dịch không khó sang tiếng Việt 4 từ này như sau: Sự thống trị, ảnh hưởng, bền vững và tuân thủ. DISC là phương tiện vốn để xác định những nét tính cách đặc trưng của một người. Thông qua kết quả đó giúp định hướng nghề nghiệp, trắc nghiệm tâm lý. Hay vốn để sắp xếp các công việc thích hợp trong công ty.

Tìm hiểu về 4 nhóm hành vi của DISC

Trong Disc sẽ sở hữu 04 nhóm hành vi phổ biến của con người. Bao gồm nhóm thống trị, nhóm ảnh hưởng, nhóm sự kiên định và nhóm sự tuân thủ.

Đây là 04 nhóm hành vi đặc trưng nhất thường xuất hiện trong cộng đồng người. Ngay bây giờ tất cả chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về các nhóm hành vi này nhé.

Nhóm thống trị (Dominance)

Hay còn gọi là nhóm người thủ lĩnh, được ký hiệu bằng D. Đây chính là nhóm những người có tiếng nói, gây được uy tín cao trong một bộ phận người nào đó.

Những người thuộc nhóm D có tính cách hoạt bát, có hướng view xa, khi làm việc thường rất tập trung. Đặc điểm nhận diện người nhóm D chính là hay nói về chính bản thân mình và rất tự tin trong công việc.

Nhóm sự ảnh hưởng (Influence)

Hay còn gọi là nhóm người tạo nên ảnh hưởng, được lý hiệu bằng nhóm I. Đây chính là nhóm người có ích thế về giọng nói, rất có khả năng thuyết phục người khác rất cao.

Đa phần những người này đều có tính cách hòa đồng, gần gũi và liên tục mang đến tiếng cười. Đặc điểm nhận diện nhóm I là người luôn tìm tòi những điều mới lạ. Thường xuyên có những phát minh sáng tạo mới trong công việc.

Nhóm sự kiên định (Steadiness)

Hay còn gọi là nhóm người có được sự kiên định rất cao trong ý chí, được ký hiệu bằng nhóm S. Nhóm S không thuộc tuýp nói nhiều nhưng khi nói điều rất chắc chắn, ít khi sai lầm.

Nhóm người này rất có khả năng lắng nghe và tiếp nhận quan điểm của mọi người cao. Song chính vì tâm lý cẩn trọng nên nhóm S không mong muốn gặp rủi ro trong bất cứ chuyện gì. Do đó có phần dè dặt nhưng đây là nhóm người đáng tin cậy.

Nhóm sự tuân thủ (Compliance)

Hay còn gọi là nhóm người có kỷ luật cao, được ký hiệu bằng nhóm C. Đây chính là nhóm người luôn làm việc theo nguyên tắc và có tính cẩn trọng cao. Tất cả mọi chuyện trong những công việc cũng như cuộc sống hiện đại đều được sắp xếp có tính chỉn chu và logic cao. Đặc điểm nhận dạng chính là nhóm C nói khá ít, khi nói cũng không được phép thể hiện đúng ý nghĩa câu nói.

Dựa vào những nhóm phân tích hành vi của DISC. Bạn rất có khả năng phân tích đặc điểm tính cách của một người. Tuy nhiên trong mỗi con người đều đồng thời tồn tại cả 4 nhóm tính cách trên. Song chỉ 1 đến 2 tính cách là vượt bậc nhất, được đại diện cho một người.

Ứng dụng DISC trong cuộc sống hiện đại và công việc

Mỗi người phải trải qua một bài khảo sát mới rất có khả năng phân tích thuộc nhóm hành vi tính cách nào. Như nhờ đây, rất có khả năng lấy kết quả để ứng dụng vào việc, kể cả trong những công việc lẫn cuộc sống.

Với những người lãnh đạo

Người lãnh đạo tốt phải ghi nhận được nhân viên của mình có những ưu điểm và hạn chế nào ở tính cách. Từ đó sắp xếp công việc phù hợp, bảo đảm phát huy ưu điểm lớn nhất của người đó.

Ví dụ tất cả chúng ta không thể sắp xếp nhóm kiên định hay kỷ luật vào những công việc cần giao tiếp linh hoạt hay chăm sóc khách hàng. Vì thế mà ở tạo nhiều cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng đã thực hiện test DISC để tìm ứng viên tốt.

Với công việc liên quan đến mảng dịch vụ

Tâm lý khách hàng chính là thứ mà người làm dịch vụ cần nắm bắt. Có được kết quả kiểm tra DISC rất có khả năng giúp hiểu được tâm lý và tính cách của từng khách hàng. Từ đó điều chỉnh và kiểm soát phương hướng tiếp cận, giao tiếp với khách hàng tốt hơn.

Với chính bản thân người test DISC

Sau khi nhìn thấy kết quả và phân định được chính bản thân thuộc nhóm người nào. Người test sẽ nhìn nhận thấy những ưu điểm của chính bản thân đồng thời cũng thấy nhược điểm trong tính cách cần khắc phục. Như vậy mới giúp điều chỉnh và kiểm soát được  sự cân bằng trong cuộc sống hiện đại và công việc.

DISC là gì? Chắc chắn bạn đã trả lời được câu hỏi này trải qua bài viết phần bên dưới rồi đúng không nào. Với kết quả kiểm tra, kể cả bạn có thuộc nhóm người nào, làm công việc gì đều rất có khả năng ứng dụng vào phân tích tính cách.

Và Sau thời điểm biết được kết quả, chính bản thân người thực hiện kiểm tra phải nắm được ưu – nhược trong tính cách và hiệu chỉnh cho thích hợp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339