Lưu ký chứng khoán là gì? Tại sao cần thiết để lưu ký chứng khoán ?

Lưu ký chứng khoán là 1 điều kiện quan trọng, cần thiết để thực hiện những công việc giao dịch trên thị trường chứng khoán. Giúp đảm bảo các quyền và lợi ích chứng khoán của những bên liên quan mà tại chỗ này là người sở hữu chứng khoán. Vậy Lưu ký chứng khoán là gì? Tại sao cần thiết để lưu ký chứng khoán ?…

Hôm nay Miền Địa Ốc sẽ hỗ trợ khách hàng trả lời những câu hỏi trên.

Lưu ký chứng khoán là gì

Lưu ký là gì?

Lưu ký là hành động sử dụng cho những người tham gia ‘chơi’ thị trường chứng khoán. Đối tượng thường là các ngân hàng, các nhà môi giới … thực hiện việc ký gửi, đăng ký, trao đổi hoặc ủy thác cho một bên.

Lưu ký chứng khoán là gì?

Lưu ký chứng khoán là hành động nhận bàn giao, gửi, bảo quản và ghi nhận chủ  sở hữu chứng khoán của người muốn lưu ký chứng khoán.

Thông tin về sự việc sở hữu chứng khoán của khách hàng được một hệ thống điện tử lưu giữ. Cổ phiếu của khách hàng sẽ được chuyển từ hình thức sổ cổ đông sang dữ liệu điện tử.

Tại sao phải thực hiện việc lưu ký chứng khoán?

Trong một năm bạn đã thực hiện bao nhiêu giao dịch mua bán chứng khoán?

Chẳng hạn như là 20 giao dịch. Nếu chứng khoán của bạn chưa thực hiện việc lưu ký?. Khi đó các bạn sẽ phải giao dịch qua hình thức trực tiếp như trao tay giấy tờ sở hữu, hợp đồng chuyển nhượng, thông báo thay vì đổi quyền sở hữu cho công ty…

Nếu 2 bên ở cùng một nơi, một vùng hoặc ở không quá xa nhau về địa lý thì việc thực hiện giao dịch trực tiếp sẽ dễ dàng, không bất tiện. Nhưng nếu như bạn ở Hà Nội, còn đối tác của bạn thì ở Hồ Chí Minh thì các bạn sẽ phải gặp trực tiếp người bán(mua) để thực hiện việc giao dịch. Chưa kể đến rủi ro, trong công việc thực hiện giao dịch như thất lạc hay lừa đảo… Vì thế, lưu ký chứng khoán giúp khách hàng thực hiện giao dịch mua bán dễ dàng.

Tại sao cần thực hiện việc lưu ký chứng khoán:

  • Giúp bảo quản, lưu trữ và tiết kiệm kinh phí in ấn chứng chỉ chứng khoán hơn.
  • Không lo thực trạng chứng khoán bị hư hỏng, thất thoát, mất mát.
  • Cam kết thanh toán nhanh, góp phần vào việc tái đầu tư, xoay vòng vốn của nhà đầu tư.
  • Ít rủi ro khi giao dịch.

Theo quy định trong Luật chứng khoán được ban hành. Chứng khoán của cty đại chúng (bao gồm niêm yết hoặc chưa niêm yết), nhất định phải được lưu ký tập trung tại VSD (Trung tâm lưu ký chứng khoán) trước lúc thực hiện giao dịch.

Vì thế, bạn nên thực hiện lưu ký trong trường hợp cty chuyển đổi thành cty đại chúng.

Lưu ký chứng khoán là gì

Xem thêm thông tin:

Lưu ký chứng khoán qua 5 bước đơn giản sau?

Để rất có khả năng lưu ký chứng khoán, bạn chỉ đơn giản là thực hiện việc đơn giản là rút điện thoại ra và liên lạc với cty chứng khoán có thẩm quyền và họ sẽ hướng dẫn việc lưu ký chứng khoán cho bạn.

Quy trình lưu ký chứng khoán gồm 5 bước sau:

– Bước 1: Cần mở một tài khoản chứng khoán.

Việc mở tài khoản chứng khoán là bắt buộc, phải có tài khoản thì mới rất có khả năng lưu ký.

– Bước 2: Yêu cầu chuyên viên môi giới thực hiện lưu ký chứng khoán.

Tại bước này, khách hàng cần chuẩn bị sổ cổ đông/giấy chứng nhận quyền sở hữu chứng khoán và chứng minh thư nhân dân (CMND) photo công chứng.

Chuyên viên sẽ yêu cầu bạn ghi những tin tức cần phải có vào mẫu phiếu gửi chứng khoán.

– Bước 3: Thực hiện việc kiểm tra đối chiếu lại tin tức xem đã đúng và xác thực chưa.

Nếu tin tức không đúng, không khớp, các bạn sẽ phải điền và ký vào mẫu yêu cầu điều chỉnh và kiểm soát tin tức của VSD (Trung tâm lưu ký chứng khoán).

– Bước 4: Phía cty chứng khoán sẽ thực hiện việc hoàn thiện hồ sơ, gửi lên VSD (Trung tâm lưu ký chứng khoán).

– Bước 5: Thời gian để việc lưu ký hoàn tất là khoảng 7-10 ngày.

Nếu việc thực hiện hoàn tất, chứng khoán lưu ký của khách hàng sẽ được ghi tăng tương ứng trên tài khoản.

Lưu ký chứng khoán có mất phí không?

Nhiều người vẫn có những câu hỏi trong đầu là: chưa chắc chắn lưu ký chứng khoán có mất phí không? nhiều hay ít?

Xin trả lời câu hỏi của những bạn là: Việc lưu ký chứng khoán là có mất phí, tuy nhiên, phí lưu ký chứng khoán rất thấp lại rất thấp thường là 0.4 đồng/cổ phiếu.

Bạn rất có khả năng tính nhanh phí lưu ký như sau:

Giả sử bạn đang sở hữu 1.000.000.000 cổ phiếu HSC, tương ứng 44.5 tỷ đồng. Phí lưu ký mỗi tháng là 0.4VND/cổ phiếu, có nghĩa một năm bạn chỉ mất 4.800.000 đồng phí lưu ký cho 44.5 tỷ đồng VSC.

Với những tin tức trên, mong rằng các bạn đã hiểu được lưu ký chứng khoán là gì? Và yên tâm khi chọn cty lưu ký chứng khoán, để giao dịch thuận tiện và an toàn hơn.

Nếu các bạn có nhu cầu tự bảo quản chứng khoán chưa lưu ký thì nên giữ gìn cẩn trọng để tránh hỏng, rách, nát hay thất lạc khiến bạn không thể thực hiện chuyển nhượng hay mua bán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339