Axit metacrylic là gì? Tính chất vật lý và ứng dụng của Axit metacrylic.

Nhắc về Axit metacrylic các bạn sẽ phải nhớ ngay đến một loại hợp chất hữu cơ thuộc nhóm Axit. Đây chính là loại Axit rất khó bão hòa ở điều kiện thường. Nên vì thế nó được ứng dụng trong cuộc sống hiện đại thường ngày khá là phổ biến.

Theo bạn Axit metacrylic được ứng dụng như thế nào? Đó chính là nhựa, Axit metacrylic được dùng khá nhiều trong ngành công nghiệp sản xuất nhựa. Nào hãy cùng Blog Miendiaoc tìm hiểu ngay thực chất của loại hợp chất khó phân hủy này. Nó có thực sự có hại và điều gì làm cho loại hợp chất này khó phân hủy đến vậy?

Xem thêm thông tin:

Axit metacrylic là gì?

Các khái niệm về loại hợp chất Axit metacrylic hiện nay còn khá là mơ hồ và nhiều vô kể. Có những khái niệm chỉ nêu được về cấu trúc hóa học cơ bản của hợp chất. Cũng có những khái niệm còn thiên về phần phân tích phản ứng hóa học của hợp chất này.

Hiểu không khó hợp chất Axit metacrylic là:

  • Là một hợp chất axit hữu cơ.
  • Với công thức hóa học tổng quan đó là: CH2=C(CH3)−COOH
  • Công thức: C4H6O2

Hợp chất này có dạng kiểu một dung dịch chất lỏng, không có màu và có mùi rất là khó ngửi. Đặc tính vật lý của hợp chất này đó là rất có khả năng hòa tan trong nước ấm và rất có khả năng hòa trộn với phần nhiều các dung môi hữu cơ.

Về thực chất hóa học, cấu tạo của hợp chất này cũng không quá phức tạp. Hợp chất Axit này là 1 axit cacboxylic không no cơ bản nhất. Mùi đặc trưng mà bạn dễ dàng nhận thấy nhất đó chính là mùi chát và chua.

Trên thực tế, hợp chất axit này được sản xuất trong môi trường công nghiệp khá thoáng rộng và phổ biến. Chính vì bởi sự có mặt của hợp chất này đã tạo thành một ngành sản xuất khổng lồ. Đó chính là nhựa!

Tính chất vật lý của Axit metacrylic

Dưới đó là những tính chất vật lý của Axit metacrylic:

Axit metacrylic có tính chất vật lý đầu tiên đó là chất lỏng nhớt, không màu.

  • Nhiệt độ nóng chảy ở: 15°C
  • Nhiệt độ sôi ở: 161 °C

Axit metacrylic có mùi khó chịu, rất có khả năng hòa tan trong nước và trộn được với phần nhiều dung môi hữu cơ.

  • Mật độ: 1,02 g/cm³
  • Khối lượng phân tử: 86,06 g/mol

Cách điều chế, phản ứng và ứng dụng chất

Dưới đó là tổng hợp về kiểu cách điều chế phổ biến nhất của hợp chất Axit. Các loại phản ứng hóa học rất có khả năng xảy ra ở điều kiện thường hoặc trong một môi trường nhất định nào đó.

Ứng dụng cơ bản nhất của hợp chất này là gì? Tại sao hợp chất này lại có hai đến vậy? Câu trả lời sẽ sở hữu ở phần ngay dưới đây:

Cách điều chế hợp chất Axit metacrylic

Bằng các tính toán phổ biến nhất hiện nay. Các nhà sản xuất hóa học đã cho ra những công thức điều chế không khó nhất, dễ dàng triển khai nhất. Hợp chất Axit metacrylicđược sản xuất và điều chế từ Acetone cyanohydrin.

Trong quá trình chuyển hóa chất đã tạo thành methacrylamide sulfate dựa trên hợp chất axit sunfuric. Chất dẫn xuất này được mang đi thủy phân tạo thành axit metacrylic.

Ở con đường khác, isobutylene – một hợp chất trung gian. Là xúc tác để tạo thành hợp chất chính. Isobutylene bị oxi hóa tạo thành methacrolein. Hợp chất Axit metacrylic cũng rất có khả năng được điều chế bằng giải pháp “khử carboxyl ” của những loạt chất axit itaconic, axit meconic.

Các phản ứng hóa học của Axit metacrylic

Hãy cùng chúng tôi khám phá những phản ứng hóa học cơ bản. Cũng để rất có khả năng hiểu được thực chất của hợp chất khó ngửi này nhé các bạn!

Hợp chất Axit này rất có khả năng phản ứng với phần nhiều các hợp chất phổ thông từ bazơ, kiềm cho tới axit loãng. Chính vì sự đa nhiệm này mà Axit này được ứng dụng sản xuất và sử dụng khá là thoáng rộng ở các ngành nghề trong cuộc sống.

Phản ứng hóa học với NAOH

NaOH+CH2=C(CH3)COOH→H2O+CH2=C(CH3)COONa

Phản ứng hóa học với H2

CH2=C(CH3)−COOH+H2→CH3−CH(CH3)−COOH

Phản ứng hóa học với Br2

CH2=C(CH3)COOH+Br2→CH2Br−CBr(CH3)−COOH

Phản ứng với ancol metylic

CH3OH+CH2=C(CH3)COOH→CH2=C(CH3)COOCH3+H2O

Ứng dụng của hợp chất

Hợp chất hóa học Axit này được ứng dụng khá thoáng rộng trên khắp các ngành nghề. Sự có mặt của nó cũng tiềm ẩn nhiều thứ đối với cuộc sống hiện đại của tất cả chúng ta thời điểm hôm nay và mai sau.

Nhựa – chính là sự có mặt sau cùng của hợp chất  Axit metacrylic. Ứng dụng để sản xuất nhựa cũng rất có khả năng được xem như vĩ đại và tiềm tàng nguy hiểm sau cùng lớn nhất của hợp chất.

Hợp chất được sử dụng khá phổ biến ở các nhà máy xí nghiệp sản xuất nhựa. Các lộ trình như tạo phôi hay tạo dung dịch nóng để tạo sản phẩm đều có sự nhúng tay của Axit metacrylic. Không những thể, hợp chất Axit này còn được đem vào các nhà máy thí nghiệm hóa học. Các công trình nghiên cứu kỹ cho thấy sự biến dạng của loại hợp chất này sau khoảng nhiều năm là rất khó.

Chính vì thiếu thốn nên giải pháp môi trường luôn là giải pháp cấp bách. Việc đó là hãy thật hạn chế dưới mức rất có khả năng về tất cả những vật dụng liên quan đến nhựa. Tập thói quen sử dụng các sản phẩm đồ gia dụng bằng gỗ. Chính vì thế mà việc bạn làm và sử dụng đồ nhựa chính là đang hình thành những nguy hiểm về sau gây hại cho chính mình bạn và xã hội.

Tổng kết

Axit metacrylic là 1 hợp chất hóa học rất là quan trọng nhưng cũng khá rủi ro lớn. Các phát tiến cho thấy vẫn rất có khả năng biến đổi chất này thành về các hợp chất dung môi có lợi cho môi trường. Qua bài viết này tổng quan các kiến thức có lợi và đúc kết nhất về hợp chất hóa học quan trọng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339