Thoái vốn là gì? Lý do doanh nghiệp thoái vốn.

Thoái vốn là thuật ngữ phổ biến trong các lĩnh vực kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp khá lưỡng lự về tình trạng này, bởi đó là hiện tượng rút bớt vốn ra khỏi doanh nghiệp.

Hãy cùng Miendiaoc tìm hiểu thoái thoái vốn là gì? Thoái vốn tiếng anh là gì? Tại sao doanh nghiệp lại phải thoái vốn cách khắc phục dưới bài viết sau đây.

Thoái vốn

Thoái vốn là gì?

Thoái vốn có tên tiếng Anh là Divestment, là việc giảm những loại tài sản do chính chủ doanh nghiệp hoặc NĐT thực hiện, nhằm thích hợp các mục tiêu chính trị, tài chính, đạo đức,…

Thoái vốn rất có khả năng là một trong mỗi phần chiến lược cơ cấu công ty, do sức ép xã hội hay nghị sự chính trị, hoặc nhiều nguyên do khác nhau.

Thoái vốn không chỉ xảy ra tại những doanh nghiệp, tổ chức mà Nhà nước cũng thoái vốn. Vậy thoái vốn Nhà nước là gì?

Thoái vốn Nhà nước là việc làm của Chính phủ hoặc tổ chức Nhà nước nhằm bán hoặc thanh lý cty con, tài sản, giảm kinh phí vốn,… Thoái vốn Nhà nước nhằm tạo điều kiện phân bổ lại nguồn lực cho những khu vực sản xuất hiệu quả hơn trong một tổ chức, hoặc dự án do Chính phủ tài trợ.

Hiểu được đúng thực chất thoái vốn giúp các tổ chức, doanh nghiệp không bị hoang mang, bởi đó là hiện tượng kinh tế rất là bình thường.

Tùy vào những nguyên do cụ thể, doanh nghiệp có phương hướng giải quyết phù hợp, nếu xử lý tốt sẽ là thời cơ để doanh nghiệp “thay máu” hiệu quả.

Lý do doanh nghiệp thoái vốn

Thoái vốn có rất nhiều mặt tùy vào từng lý do, chủ động cũng có và bị động cũng có. Vậy đâu là nguyễn nhân tạo ra doanh nghiệp thoái vốn?

  • Doanh nghiệp thoái vốn do sức ép từ cổ đông, chính trị, xã hội.
  • Nếu việc kinh doanh của doanh nghiệp không tiến triển và hiệu quả, các NĐT sẽ đảm bảo quyền lợi của mình bằng việc thoái vốn.
  • Việc thoái vốn giúp doanh nghiệp có thêm tài chính trải qua việc bán cổ phần, tài sản,…
  • Doanh nghiệp tập trung vào hoạt động cốt lõi của cty sẽ chủ động thoái vốn, bằng việc loại bỏ các lĩnh vực ngoài lề, tập trung phát triển một lĩnh vực trọng tâm.

Thoái vốn

Xem thêm thông tin:

Doanh nghiệp khắc phục thoái vốn như thế nào?

Dù với những nguyên do nào đi chăng nữa, việc thoái vốn không ít thì nhiều sẽ đều ảnh hưởng đến nội bộ doanh nghiệp. Để khắc phục được “cơn di chấn” này, doanh nghiệp cần sử dụng các giải pháp sau:

Công bố tin tức kịp thời

Khi xảy ra thoái vốn, nội bộ cty sẽ sở hữu những hoài nghi, hoang mang, tâm lý tiêu cực. Do đó, doanh nghiệp cần công khai minh bạch vấn đề này trước tất cả nhân viên để không tạo “bàn tán ngầm” trong công ty.

Công bố tin tức giúp nội bộ hiểu rõ vấn đề của doanh nghiệp và cùng nhau đề ra phương hướng giải quyết, những lên kế hoạch ổn định lại tình hình công ty.

Chủ động tìm hiểu

Việc thoái vốn cần phải có sự tính toán và tìm hiểu kỹ càng, vậy cho nên doanh nghiệp cần lên kế hoạch lường trước cho việc thoái vốn.

Chủ doanh nghiệp cần nắm được những nguyên do gây nên thoái vốn để chủ động xử lý kịp thời.

Tìm đối tác mới

Sau khi thoái vốn, doanh nghiệp cần nhanh chóng “thay máu” bằng cách tìm các đối tác mới.

Trong trường hợp cổ đông chiến lược bán cổ phần cho đối tác khác, doanh nghiệp sẽ không nhất thiết phải tìm đối tác mới. Tuy nhiên, cũng cần phải có sự tìm hiểu, nắm rõ về đối tác để rất có khả năng đề ra chiến lược hợp tác phù hợp.

Có lên kế hoạch phân bổ lại vốn

Phân bổ lại vốn là việc làm quan trọng đối với doanh nghiệp sau thoái vốn. Việc chủ động vạch ra lên kế hoạch phân bổ lại vốn, giúp cty thu hồi lại vốn nhanh chóng và hiệu quả.

Tập trung quản lý kinh doanh

Sau khi thoái vốn, doanh nghiệp cần tập trung vào lĩnh vực cốt lõi và chủ lực.

Việc tập trung phát triển kinh doanh giúp ổn định lại công ty, cũng như thu hút các NĐT mới.

Thoái vốn là việc làm tất yếu trong kinh doanh, vậy cho nên doanh nghiệp cần tìm kiếm được lý do, cũng như tìm cách khắc phục kịp thời cho hiện tượng này. Mong rằng bài viết này đã đem lại nhiều tin tức bổ ích cho bạn về việc thoái vốn. Hãy tiếp tục theo dõi Miendiaoc để có thêm thật nhiều tin tức về bất động sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339