Municipal bonds là gì? Trái phiếu đô thị Municipal bonds như thế nào ?

Municipal bonds là gì? Trái phiếu đô thị Municipal bonds có đặc điểm như thế nào? Phân loại trái phiếu đô thị như thế nào? Đây chắc hẳn là câu hỏi của nhiều NĐT khi bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán.

Nếu bạn đang có cùng vướng mắc như trên, rất có thể xem xét bài viết sau đây của Miền Địa Ốc.

Municipal bonds

Municipal bonds là gì?

Municipal bonds là tên tiếng Anh của trái phiếu đô thị, nói một phương pháp khác là “munis” hoặc “trái phiếu muni”, có kỳ hạn từ 10 – 30 năm.

Đây là 1 loại chứng khoán nợ được phát hành bởi chính quyền địa phương và Chính phủ, nhằm trợ giúp kinh phí đầu tư cho hạ tầng. Có thể kể đến một vài hạng mục được đầu tư xây dựng từ Municipal bonds như: Đường xá, cầu cống, trường học, bệnh viện,…

Trái phiếu đô thị thường được những ngân hàng mua khi phát hành, sau đó, các ngân hàng tổ chức bán lại trên thị trường chứng khoán. Đối tượng mua trái phiếu đô thị thường là các cty tài chính, cty bảo hiểm, những người thu nhập cao, tài sản lớn.

Bản chất của Municipal bonds

– Trái phiếu đô thị được xem như là các khoản vay mà NĐT thực hiện thay lãnh đạo địa phương.

– Trái phiếu đô thị không phải đóng thuế liên bang hay đa phần những loại thuế khác của địa phương và tiểu bang. Nhờ đó, loại trái phiếu này vô cùng hấp dẫn với những đối tượng phải đóng thuế thu nhập cao.

– Nếu xem xét từ góc độ kinh doanh tài chính, trái phiếu đô thị là 1 loại chứng khoán có giá trị đầu tư tương đối cao. Với các nước có thị trường tài chính phát triển như Mỹ và các nước Châu Âu, hình thức phát hành trái phiếu đô thị phát triển rất mạnh và đa dạng.

Đặc trưng của trái phiếu đô thị

– Trái phiếu đô thị là nghĩa vụ nợ được phát hành bởi một cty tư nhân, một tổ chức phi lợi nhuận hoặc một tổ chức công công cộng. Các đối tượng này sử dụng khoản vay để xây dựng các công trình phục vụ mục đích phát triển kinh tế – xã hội của địa phương hay một khu vực nhất định.

– Trái phiếu đô thị là 1 loại chứng khoán có lợi nhuận cố định. Giá thị trường của loại trái phiếu này thường thay đổi theo sự biến động của lãi suất: Giá phiếu giảm khi lãi tăng và ngược lại.

– Trái phiếu đô thị có thời gian đáo hạn càng dài càng dễ bị biến động lãi suất hơn trái phiếu có thời gian đáo hạn ngắn. Do đó, NĐT loại trái phiếu này thường có những thay đổi lớn trong dòng lợi nhuận.

– Loại trái phiếu này có tính thanh khoản kém, nếu NĐT cần tiền mặt gấp sẽ phải bán chứng khoán khác để tìm nguồn vốn.

Municipal bonds

Xem thêm thông tin:

Phân loại trái phiếu đô thị

Một trái phiếu đô thị được tạo thành theo những cách khác nhau, kèm theo cách xử lý thuế, rủi ro và quyền lợi cũng khác nhau. Do đó, dòng lợi nhuận được phát sinh từ một trái phiếu đô thị nhiều lúc sẽ phải chịu thuế.

Ví dụ: Một trái phiếu đô thị phát hành không đủ điều kiện để được miễn thuế địa phương, phát sinh lợi nhuận thu được sẽ phải chịu thuế theo địa phương đó.

Trái phiếu đô thị được phân chia dựa trên nợ gốc và nguồn thanh toán lãi, bao gồm 02 loại:

+ Trái phiếu nghĩa vụ chung (General obligation bond – GO)

Thay vì lấy doanh thu từ một dự án nhất định, trái phiếu nghĩa vụ chung được bảo lãnh bởi quyền đánh thuế và tín chấp của nhà phát hành. Nhà đầu tư mua loại trái phiếu này với hy vọng rằng, một đô thị rất có thể trả nợ theo nghĩa vụ trải qua thuế hoặc doanh thu từ các dự án.

Trái phiếu nghĩa vụ chung không sử dụng tài sản để làm vật thế chấp.

+ Trái phiếu doanh thu (Revenue Bond)

Đây được xem như là khoản trợ giúp cho những dự án để phát sinh lợi nhuận, và được duy trì bằng một nguồn thu nhất định. Ví dụ như thu phí sân thể thao địa phương, thu phí đường cao tốc,…

Thông thường, trái phiếu doanh thu rất có thể được phát hành bởi bất kỳ một quỹ hoặc cơ quan Chính phủ nào đó được vận hành theo phương pháp của một doanh nghiệp.

Hy vọng bài viết này đã đáp ứng đủ tin tức giúp bạn trả lời được câu hỏi: “Municipal bonds là gì?”. Nếu bạn thấy đó là những kiến thức hữu ích, hãy tiếp tục theo dõi Miendiaoc để có thêm nhiều tư vấn đầu tư nhanh chóng, chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339