SaaS là gì ? Ưu nhược điểm của mô hình SaaS là gì ?

SaaS là gì ? Ưu nhược điểm của mô hình SaaS là gì ? Mong rằng với những thông tin hữu ích mà Miendiaoc.vn đáp ứng trong bài viết này. Có thể giúp các bạn hiểu được phần nào về Saas là gì ? Đặc điểm cũng như ưu nhược điểm của SaaS.

SaaS là gì?

SaaS là gì?

SaaS được viết tắt từ Software as a Service. Đây chính là một dạng điện toán đám mây. Về thực chất nó như là 1 mô hình phân phối các dịch vụ ứng dụng phần mềm. Trong đó, nhà đáp ứng không bán phần mềm mà chỉ bán dịch vụ sử dụng trên phần mềm.

Hoặc hiểu không khó là trong những công việc tạo ra phần mềm nhà đáp ứng chỉ duy trì một phần trên nền tảng web. Và trải qua mạng internet mà người dùng trên toàn thế giới rất có khả năng truy cập và sử dụng. Và hiển nhiên là để sử dụng dịch vụ này bạn nên trả một khoản kinh phí nhất định.

Đặc điểm cơ bản của SaaS

Một số đặc điểm nổi bật về cấu hình chức năng của Saas :

Cấu hình và tùy biến

Các ứng dụng Saas có cấu hình không mấy khác hoàn toàn so với cấu hình ứng dụng thông thường. Các yếu tố liên quan đến giao diện chúng ta có thể điều chỉnh và kiểm soát được. Sao cho những tính năng thích hợp với nhu cầu sử dụng của từng doanh nghiệp hay công ty. Về tùy biến của ứng dụng thì tuỳ thuộc vào mức độ thiết kế.

Giao thức tích hợp mở

Để hướng dẫn tối đa cho những người dùng, SaaS đáp ứng các giao thức tích hợp mở cùng với giao diện lập trình ứng dụng.

SaaS rất có khả năng tích hợp với một số loại phần mềm hay dữ liệu khác một cách không khó và dễ dàng. So với việc sử dụng tách biệt nhiều ứng dụng và phần mềm thì cái này sẽ thuận tiện hơn rất nhiều.

SaaS là gì?

Xem thêm thông tin:

Chức năng chia sẻ thông tin

Đây nói theo cách khác năng vượt bậc nhất của Saas. Bạn rất có khả năng chia sẻ tất cả dữ liệu. Đồng thời cho phép cộng tác đồng thời rất có khả năng hiệu chỉnh từ các nguồn khác nhau trải qua một đường link.

Mà không hẳn mất thời gian chuyển dữ liệu qua lại. Điều này chỉ mất Saas – phần mềm dịch vụ với khả năng tập trung lưu trữ trên nền tảng web mới thực hiện được.

Ưu điểm của dịch vụ SaaS

Mỗi một mô hình phân phần nào cũng đều có ưu nhược điểm của nó. Vậy thì SaaS cũng vậy, phần bên dưới là những ưu điểm nổi bật của SaaS

Tiết kiệm chi phí

Các cty sử dụng mô hình SaaS rất có khả năng tiết kiệm khá nhiều chi phí. Việc tiêu tốn quá nhiều tiền để mua key đối với SaaS là không cần thiết. Không gian phần cứng để xây dựng và cài đặt dữ liệu cũng không tốn nhiều.

Vì SaaS đã cho phép chạy trên web của nhà đáp ứng dịch vụ. Bên cạnh đó đó, doanh nghiệp cũng không cần thiết phải tốn thêm kinh phí bảo hành hay hỗ trợ.

Tiết kiệm thời gian, nhân lực

So với on-premise truyền thống SaaS là giải pháp ưu việt hơn. Ở mô hình SaaS, Chủ trong thời gian chưa tới 2 ngày. Các bộ phận hướng dẫn của nhà đáp ứng dịch vụ sẽ đến trực tiếp công ty. Giúp tùy chỉnh tài khoản và hướng dẫn cho nhân viên cách sử dụng phần mềm.

Trong khi đó để lắp đặt hệ thống on-premise hoàn chỉnh doanh nghiệp phải mất ít nhất 6 tháng. Để một vài bộ phận tạm ngưng hoạt động. Để rất có khả năng huy động sự hướng dẫn của nhân viên kỹ thuật nhằm lắp đặt hệ thống.

Thường xuyên được cập nhật phiên bản mới

Trong công việc vận hành nếu có vấn đề kỹ thuật tạo ra bạn cũng không cần bộ phận IT chuyên trách luôn túc trực để xử lý. Bởi đây là trách nhiệm thuộc về nhà cung cấp. Họ sẽ đảm bảo cho máy chủ luôn trong trạng thái tốt nhất.

SaaS là gì?

Sử dụng mọi lúc, mọi nơi

Bạn rất có khả năng truy cập phần mềm trải qua bất kỳ trình duyệt của bất kỳ thiết bị nào chỉ đơn giản là có internet. Và ở bất kỳ đâu chúng ta có thể sử dụng các tính năng không giới hạn.

Để thuận tiện cho những người dùng hơn thù hiện nay SaaS đã được phát triển trên tất cả những hệ điều hành (iOS, Android, Window). Đồng thời với rất nhiều trình duyệt Chrome, Firefox,…

Khả năng tích hợp cao

Các phần mềm SaaS phần lớn đều được tối ưu hệ thống API. Cho phép trao đổi và đồng bộ dữ liệu giữa những ứng dụng của nhà đáp ứng khác nhau. Giúp tiết kiệm được thời gian và giúp hệ thống hoá quy trình.

Dễ dàng không ngừng mở rộng quy mô sử dụng

Với tính năng này của SaaS chúng ta có thể thêm nhiều tài khoản hay việc tích hợp các phần mềm một cách dễ dàng. Đồng thời cơ sở dữ liệu không bị ảnh hưởng. Giúp cho hiệu quả công việc đạt được cao hơn.

Nhược điểm của mô hình SaaS

Bên cạnh các ưu điểm thì SaaS vẫn còn đó những nhược điểm sau:

Tính bảo mật hệ thống chưa cao

Việc tập trung nhiều vào sự gọn nhẹ và tính linh hoạt và triển khai dễ nên SaaS tồn tại nhược điểm đây là bảo mật chưa cao. Bạn nhận thấy lưỡng lự việc bị rò rỉ tin tức do server của phần mềm đặt ở nơi đáp ứng dịch vụ. Còn đám mây (cloud) là nơi để dữ liệu.

Tuy nhiên, các nhà đáp ứng đã cam kết bảo mật trong điều khoản Cam kết mức độ dịch vụ (SLA). Và việc mã hoá dữ liệu cũng khá được học chú tâm hơn. Và bạn cũng nên kiểm tra kỹ về bảo mật trước khi sử dụng SaaS.

Chỉ sử dụng khi trực tuyến

Việc ép buộc người dùng phải có nối kết internet là nhược điểm thứ nhì của mô hình này. Dẫn đến sự bất tiện nếu trong trường hợp bạn ở vùng không xảy ra tín hiệu internet.

Vì vậy, các nhà đáp ứng dịch vụ đang gắng sức để rất có khả năng khắc phục hạn chế.

Gây thiếu thốn cho những người dùng với phiên bản mới cập nhật

Việc thay vì đổi giao diện khiến cho những người dùng đã quen với giao diện cũ gặp nhiều bỡ ngỡ. Khiến họ mất thời gian để rất có khả năng làm quen với giao diện hoàn toàn mới. Mặc dù tính năng tự nâng cấp phiên bản mang đến nhiều lợi ích cho những người dùng.

Vậy là tất cả chúng ta đã đi lần lượt tìm hiểu về SaaS là gì cũng như đặc trưng và ưu nhược điểm của SaaS. Để giúp cho doanh nghiệp của bạn đưa ra quyết định nếu đang lưỡng lự về sự việc sử dụng dịch vụ SaaS.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339