Công nghệ Nano là gì ? Những Ứng Dụng của Công Nghệ Nano.

Công nghệ Nano là 1 thuật ngữ đang ngày dần trở thành phổ biến. Chắc hẳn ai trong tất cả chúng ta cũng đã từng nghe qua phải không nào?

Loại công nghệ này hiện tại đang được ứng dụng thoáng rộng trong vô số lĩnh vực. Và trở thành 1 xu hướng của thế kỷ 21. Vậy công nghệ Nano là gì ? Lĩnh vực nào có những ứng dụng ra sao trong đời sống của chúng ta?

Hãy cùng Miendiaoc.vn đi tìm hiểu rõ hơn về loại công nghệ này trong bài viết sau đây nhé. Mình tin rằng có rất nhiều các bạn sẽ bất ngờ đột ngột vì khám phá ra nhiều điều thú vị xung quanh vấn đề này đó.

Nano là gì ? Công nghệ Nano là gì?

Nano là gì ? Công nghệ Nano là gì?

Theo Wikipedia, công nghệ Nano là ngành công nghệ có liên quan đến việc thiết kế, phân tích, chế tạo và ứng dụng các cấu trúc. Thiết bị và hệ thống bằng việc điều khiển hình dáng, kích thước trên quy mô nanomet (nm, 1 nm = 10-9 m). (Các chúng ta cũng có thể xem bài chi tiết tại Công nghệ Nano trên wikipedia tại đây.)

Công nghệ Nano có ứng dụng rất rộng lớn trong đời sống của chúng ta. Và nó là 1 công nghệ triển vọng ngay tại thời điểm này lẫn tương lai.

Bạn hãy thử tưởng tượng có những thiết bị nhỏ cỡ nanomet rất có thể đi vào trong con người. Tìm ra các bộ phận bị “ốm” và tuyệt hơn nữa là nó sẽ góp phần giúp bộ phận đó “khỏe” trở lại. Công nghệ Nano cũng rất được phân tích là sạch. Ít gây ô nhiễm và hiệu quả hơn so với những công nghệ hiện tại.

Nano là gì ? Công nghệ Nano là gì?

Công nghệ Nano phát triển dựa trên cơ sở nền tảng nào?

Đây là 1 lĩnh vực công nghệ rất lớn, do đó, một bài viết có lẽ sẽ không còn đủ để mình rất có thể tình bày chi tiết cơ sở nền tảng để công nghệ Nano phát triển được.

Tuy nhiên, mình sẽ gắng sức tóm gọn ý chính qua những gạch đầu dòng dưới đây:

Thứ nhất, căn cứ vào tính chất

Công nghệ Nano sẽ bám sát vào nguyên lý chuyển tiếp từ tính chất cổ điển đến tính chất lượng tử. Theo đó thì những cấu trúc Nano có ít nguyên tử. Nên tính chất lượng tử thể hiện rất rõ ràng ràng.

Hay ta nói cách khác, một chấm lượng tử có tính chất như một nguyên tử và sở hữu đầy đủ tính chất của một đại nguyên tử

Thứ hai, căn cứ vào hiệu ứng bề mặt

Đối với những nguyên tử có kích thước nhỏ bé tính theo đơn vị nanomet. Thì số nguyên tử nằm trên bề mặt chiếm tỉ lệ đáng kể so với tổng đó.

Nhờ vậy mà các hiệu ứng liên quan tới bề mặt thể hiện rất rõ ràng ràng. Đây được xem như là một đặc trưng của công nghệ Nano.

Nano là gì ? Công nghệ Nano là gì?

Thứ ba, căn cứ vào kích thước tới hạn

Khác với những vật liệu có kích thước lớn, vật liệu nano có giới hạn nhất định về kích thước. Do đó, người ta rất có thể so sánh được với kích thước tới hạn của những vật liệu khác nhau.

Từ đây, các tính chất khác hoàn toàn cũng rất được lộ rõ. Giúp người nghiên cứu, sử dụng ứng dụng dễ dàng nhận thấy hơn.

Những ứng dụng của công nghệ Nano trong đời sống

Công nghệ Nano ra đời như một bước phát triển nhảy vọt cho ngành công nghiệp, nông nghiệp, y tế, hàng tiêu dùng, thực phẩm… Có thể những chia sẻ ở trên hơi trừu tượng và làm cho bạn thấy được khó hiểu. Tuy nhiên, những ứng dụng của công nghệ Nano lại vô cùng thực tế. Thậm chí lại quen thuộc với tất cả chúng ta trong đời sống hàng ngày.

Công nghệ Nano trong y học

Nói đến công nghệ Nano trong y học, tất cả chúng ta không thể bỏ qua các thao tác điều trị ung thư. Nhờ các hạt nano vàng mà các tế bào ung thư bị triệt tiêu hiệu quả. Đặc biệt, loại công nghệ này còn không gây ảnh hưởng đến các tế bào lành tính lân cận.

Không chỉ dừng lại ở đó, các nhà khoa học còn nghiên cứu kỹ một dự án gọi là Nano Robot vô cùng đặc biệt. Với những chú robot có kích thước siêu nhỏ. Có thể đi vào bên trong cơ thể con người để đưa thuốc điều trị đến những bộ phận cần thiết. Việc đáp ứng thuốc một phương pháp trực tiếp do vậy đảm bảo sẽ làm tăng khả năng cũng như hiệu quả trong điều trị.

Nano là gì ? Công nghệ Nano là gì?

Công nghệ Nano trong lĩnh vực điện tử

Máy tính, phone di động,… hay nhiều thiết bị khác mà tất cả chúng ta sử dụng thường ngày rất có thể hoạt động được chính là nhờ vật liệu Nano.

Bạn rất có thể nhìn thấy ứng dụng của công nghệ này rất rõ rệt qua các sản phẩm công nghệ như chuột, bàn phím, pin,… Hầu hết các vật liệu này đều được trang bị các lớp nano kháng khuẩn. Đồng thời với đó nó cũng giúp thiết bị lưu trữ điện năng tốt hơn.

Nano là gì ? Công nghệ Nano là gì?

Xem thêm thông tin:

Công nghệ Nano trong mỹ phẩm

Hiện nay, nhiều công nghệ làm đẹp, sản phẩm làm đẹp được ứng dụng công nghệ Nano. Để làm tăng hiệu quả điều trị cũng như tính an toàn cho tất cả những người sử dụng và người trực tiếp trải nghiệm.

Nếu như trước đó đây tất cả chúng ta rất cần phải phủ một lượng lớn sản phẩm. Và sự tác động từ những yếu tố ngoại khu khác các dưỡng chất mới mới rất có thể thẩm thấu sâu vào da. Thì ngày nay, với công nghệ Nano với kích thước hạt siêu nhỏ. Giúp các thành phần dưỡng chất trong mỹ phẩm thẩm thấu sâu hơn vào bên trong da dễ dàng hơn trước rất nhiều.

Công nghệ Nano trong may mặc

Trong ngành may mặc, công nghệ Nano được ứng dụng để diệt khuẩn trên quần áo hoặc trong quá trình vò giặt. Nhờ ứng dụng này mà các vấn đề khử mùi, diệt mùi hôi cũng trở thành không khó và dễ dàng hơn các phương pháp khác rất nhiều.

Công nghệ Nano trong nông nghiệp

Trong ngành nông nghiệp, công nghệ Nano cũng rất được ứng dụng triệt để để tăng hiệu suất, phòng trừ sâu bệnh.

Nhiều sản phẩm thuốc trừ sâu, phân bón rất có thể kháng khuẩn mạnh mẽ. Mang đến nguồn dinh dưỡng vi lượng. Tránh tình trạng cây bị ngộ độc do dư thừa chất trong đất hiện được phân tích rất cao.

Công nghệ Nano và tương lai?

Các nhà khoa học đều khẳng định về vai trò của công nghệ Nano. Thế nhưng, không phải bất cứ lĩnh vực nào chúng ta cũng có thể tiến hành công nghệ này được. Bởi đằng sau nó là một loạt những liên quan về yếu tố đạo đức (khi sử dụng nanotech để can thiệp vào việc biến đổi gen). Yếu tố xã hội và cả yếu tố con người nữa.

Chính vì thế mà hiện nay, nước Anh đã nhanh lẹ cho nghiên cứu kỹ các khả năng phát triển của loại hình công nghệ này. Và đưa chúng vào các điều luật ứng dụng chặt chẽ.

Tuy nhiên, giới khoa học đều tiên liệu rằng về sau không xa. Công nghệ Nano sẽ chiếm lĩnh phần nhiều các lĩnh vực khoa học chủ đạo của con người. Liệu rằng những tiên liệu này có đúng hay không? Có lẽ chỉ mất mai sau mới rất có thể trả lời tất cả chúng ta được mà thôi!

Như vậy, trên chính đây là những tin tức vô cùng hữu ích về công nghệ Nano mà mình đã chia sẻ với những bạn. Mong rằng những chia sẻ này. Sẽ giúp ích cho những bạn trong quá trình tìm hiểu về công nghệ Nano nhé.

Giúp các bạn sẽ hiểu được công nghệ Nano là gì cũng như ứng dụng công nghệ Nano trong đời sống của tất cả chúng ta ra sao. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian quan tâm theo dõi bài viết! Chúc các bạn một ngày tốt lành!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339