Lưu huỳnh là gì ? Hợp chất lưu huỳnh là gì? #2020

Lưu huỳnh là gì ? Lưu huỳnh một trong hợp chất phổ biến được cảnh báo nhắc nhở là không được phép tiếp xúc. Bởi những ảnh hưởng rất là nguy hiểm tới sức khỏe con người.

Vậy hợp chất lưu huỳnh là gì? Hãy cùng Miendiaoc.vn tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

Hợp chất lưu huỳnh là gì?

Hợp chất lưu huỳnh là 1 loại hợp chất phi kim hay còn có tên thường gọi khác là Sulfur. Trong bảng tuần hoàn hóa học được học tại kiến thức trung học cơ sở thì hợp chất này có ký hiệu là S, số nguyên tử 16.

Bản chất lưu huỳnh không màu, không mùi và có rất nhiều hóa trị. Trong tự nhiên tất cả chúng ta dễ dàng tìm thấy lưu huỳnh ở các dạng đơn chất hoặc khoáng chất Sulfua hoặc Sulfat.

Ở dưới dạng hợp chất phi kim lưu huỳnh là loại hợp chất khá nguy hiểm. Tuy nhiên đây là một hợp chất thiết yếu để duy trì sự sống và được tìm thấy ở trong 2 loại Axit Amin. Trong các lĩnh vực về thương mại lưu huỳnh được ứng dụng để làm phân bón, thuốc súng, diêm, thuốc trừ sâu bọ…

Những ứng dụng của lưu huỳnh là gì?

Như đã nói lưu huỳnh được ứng dụng rất nhiều trong các ngành nghề về công nghiệp, nông nghiệp cũng như làm đẹp. Và phần bên dưới là những ứng dụng của Lưu huỳnh trong cuộc sống:

Công nghiệp và nông nghiệp

Hợp chất lưu huỳnh được điều chế thành hợp chất Axit Sulfuric ((H2SO4) là một trong loại nguyên liệu quan trọng sử dụng trong công nghiệp.

Bên cạnh đấy lưu huỳnh còn được sử dụng trong một số loại sản phẩm công nghiệp. Ví dụ:

  • Bột giặt
  • Thuốc diệt trừ nấm
  • Lưu hóa cao su
  • Phân bón

Còn Sulfat lại được sử dụng làm hợp chất để tẩy trắng giấy, làm chất bảo quản thực phẩm. Cũng như ứng dụng để làm thuốc súng, pháo hoa, diêm… Tạo các lớp khảm trang trí trong sản xuất đồ gỗ.

Làm đẹp

Lưu huỳnh là một trong hợp chất phi kim có tính khử cao. Nên được ứng dụng vào làm đẹp da và trị mụn trứng cá. Một số nghiên cứu kỹ về lưu huỳnh chưa đưa ra kết luận liệu lưu huỳnh có thực sự chữa trị mụn trứng cá. Tuy nhiên hợp chất lưu huỳnh rất có khả năng chống viêm và kháng khuẩn cao.

Hiện nay một số loại thuốc có thành phần lưu huỳnh dạng kem, sữa dưỡng da, thuốc mỡ sử dụng để điều trị mụn. Với thuốc mỡ rất có khả năng vốn để điều trị viêm da tiết bã, bệnh ghẻ…

Một lưu ý quan trọng là với những thuốc có thành phần lưu huỳnh chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ. Bởi sẽ sở hữu một vài tác dụng phụ gây ảnh hưởng tới sức khỏe không đáng có.

Những ảnh hưởng tiêu cực của hợp chất lưu huỳnh

Bên cạnh những lợi ích lưu huỳnh đem lại trong nền công nghiệp toàn thế giới cũng như ứng dụng trong làm đẹp. Thì lưu huỳnh cũng có một vài ảnh hưởng tiêu cực như sau:

Ảnh hưởng tới môi trường sống sinh vật dưới nước

Trong công nghiệp thì lưu huỳnh là 1 hợp chất rất là độc hại. Nếu hợp chất này bị đưa vào nguồn nước sẽ tạo ra ô nhiễm môi trường nước. Khiến các sinh vật không thể tồn tại bị ngộ độc mà chết.

Trong trường hợp người dân ăn phải những sinh vật bị ngộ độc này cũng sẽ có rất có khả năng bị ngộ độc bởi các hợp chất độc hại của lưu huỳnh.

Đối với sức khỏe con người

Hợp chất điôxít lưu huỳnh được sử dụng liều lượng nhỏ trong các chất phụ gia đảm bảo tiện nghi cho sức khỏe cho con người.

Tuy nhiên ở liều lượng cao phản ứng với hơi ẩm sẽ tạo ra axit sulfurơ. Gây tổn thương phổi,mắt trầm trọng cũng như ngăn cản sự hô hấp của những loài không xảy ra phổi.

Xem thêm thông tin:

Gây ô nhiễm môi trường

Hydrogen sulfide (H2S) là 1 loại khí được hình thành do sự phân hủy các chất hữu cơ như thực vật. Hợp chất độc hại này là tác nhân chính khiến nguồn nước bị ô nhiễm.

Nguồn nước cấp bị nhiễm H2S có hàm lượng khoảng 1,0PPM có đặc tính ăn mòn. Gây ra thực trạng đồ bạc đồng bị xỉn màu. Quần áo và đồ gốm khi tiếp xúc với nước chứa H2S sẽ tạo ra vết đen.

Bên cạnh đấy tại một vài môi trường làm việc sản xuất lưu huỳnh, hoặc khai thác khoáng chất Sulfua và Sulfat. Tồn tại ở dạng khí lâu ngày tạo ra các ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe người lao động.

Ngoài ra, lưu huỳnh khi được đốt ở nhiệt độ cao cũng là một trong tác nhân tạo ra ô nhiễm môi trường không khí, tạo ra biến đổi khí hậu.

Một số giải pháp xử lý nguồn nước bị nhiễm lưu huỳnh

Khi nguồn nữa bị nhiễm lưu huỳnh thì việc cần làm khẩn cấp đó chính là xử lý nhiễm. Vậy xử lý nguồn nước nhiễm lưu huỳnh bằng cách nào? Thì các chúng ta có thể xem xét ngay sau đây:

Xử lý bằng bể lọc

Với nguồn nước có hàm lượng H2S thấp thường được xử lý bằng cách lọc qua than. Than lọc giúp H2S bám trên bề mặt. Các loại than lọc này phải được thay vì định kỳ (tùy thuộc vào khả năng hấp thụ than cũng như hàm lượng H2S trong nước).

Xử lý bằng giải pháp sục khí

Một giải pháp xử lý H2S khỏi nước đây là sử dụng thiết bị làm sủi bọt nước. Sau công việc sủi bọt này sẽ rất có khả năng tách được hợp chất Hydro Sulfua trong bình tách khí.

Hệ thống sục khí sẽ đưa hydro Sulfide qua đường ống thải hoặc để tự bay hơi ngoài trời. Đây chính là cách xử lý nước bị nhiễm lưu huỳnh với nồng độ khí H2s thấp hơn 2mg/l. Còn với nồng độ cao hơn nữa sẽ phải lắp đặt thêm các lộ trình lọc.

Xử lý nước ngầm nhiễm lưu huỳnh bằng ozon

Đây là quy trình xử lý nước công nghệ cao bao gồm: bơm đầu nguồn, thiết bị tiếp xúc ozon. Bể phản ứng và lắng kết hợp, bơm trung gian và thiết bị lọc.

Việc lắp đặt hệ thống xử lý nước Ozon với mục đích oxy hóa lưu huỳnh thành khí SO2 (sulfure). Ngoài hợp chất lưu huỳnh, hệ thống xử lý nước Ozon còn oxy triệt để sắt cũng như một vài kim loại nặng. Tạo thành oxit kim loại lắng đáy bình. Nước sẽ được đưa qua thiết bị lọc lần cuối trước lúc đưa vào sử dụng.

Trên đây, Miendiaoc.vn đã chia sẻ những thông tin về lưu huỳnh là gì? Những lợi ích cũng như tác hại tiêu cực của lưu huỳnh và một vài giải pháp xử lý nước khi bị nhiễm lưu huỳnh. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339