Sodium là gì? Ứng dụng và Lợi ích của Sodium.

Chúng ta nhưng vẫn thường nghe nói đến thành phần Sodium trong cuộc sống hàng ngày. Thành phần Sodium thường góp mặt trong đồ ăn, đồ đóng gói.

Đây là một chất có tầm quan trọng nhất định đối với sức khỏe. Qua bài viết này, hãy cùng Miendiaoc.vn tìm hiểu xem Sodium là gì?

Sodium là gì

Sodium là gì?

Sodium chính là Natri – một nguyên tố dồi dào nhất nằm trong Group kim loại kiềm. Trong bảng tuần hoàn, kim loại này mang số nguyên tử là 11.

Sodium thường có trong các khoáng chất khác chứ chưa từng xuất hiện độc lập trong tự nhiên. Sodium có ánh bạc, sáng và nổi trên nước.

Tùy thuộc vào hàm lượng kim loại và oxit mà Sodium có khả năng tự cháy trong nước hoặc không. Ở nhiệt độ dưới 115 độ C, kim loại này không cháy trong không khí. Khi sử dụng Sodium, bạn hãy chú ý thận trọng để chắc chắn an toàn. Không nên để Sodium tiếp xúc với các chất mà có có phản ứng hóa học

Sodium là gì

Xem thêm thông tin:

Ứng dụng của Sodium trong thực tế

Sodium có khá nhiều ứng dụng và dưới đây là một số ứng dụng thực tại của Sodium. Xin mời các bạn tham khảo:

Đối với cơ thể con người, Sodium là một khoáng chất cần thiết giúp kiểm soát và điều chỉnh huyết áp. Cơ thể cần khoảng 500mg mỗi ngày. Nguồn gốc chính của Sodium trong chế độ ăn uống là Sodium chloride (muối ăn).

Muối ăn cực kỳ cần thiết cho sức khỏe. Đồng thời còn là một gia vị chẳng thể thiếu. Và là chất bảo quản môi trường xung quanh rất tốt.

Trong công nghiệp, Sodium cũng được ứng dụng rất nhiều. Vì thế cho nên lượng Sodium được sản xuất ra hàng năm rất lớn. Chúng được dùng để bảo quản, làm tan băng, chống đóng đá. Sodium có trong các chất làm sạch thông dụng như dầu gội đầu, nước súc miệng, kem đánh răng, và các loại nước tẩy rửa sủi bọt.

Sodium là gì

Đôi khi chất này được sử dụng trong các bước làm pho mát. Sodium có trong muối ăn, bột soda. Được sử dụng sử dụng để sản xuất giấy, sản xuất xà phòng, làm vải vóc, làm thủy tinh… Sodium còn là kim loại có khả năng giúp tăng cường cấu trúc của các loại hợp kim khác.

Sodium lỏng có khả năng truyền nhiệt nên thường được sử dụng như 1 chất truyền nhiệt trong lò phản ứng hạt nhân.

Lợi ích của Sodium với cơ thể

Đối với trẻ em thì Sodium (Natri) là một hoạt chất rất cần thiết. Natri quan trọng cho sự đi lên và hoạt động não bộ của trẻ. Natri còn giúp điều hòa huyết áp và giải thích cho các hoạt động của các cơ.

Vì vậy bữa ăn của trẻ từ 1 tuổi trở lên cần có một lượng Natri nhất định (lượng nhỏ). Tuy thế cho nên chú ý rằng Natri (muối ăn) có khả năng bị dư thừa và gây ảnh hưởng ngược lại đến sức đề kháng của bé. Vì vậy ba mẹ cần chú ý để bảo vệ cho bé an toàn.

Đối với phụ nữ mang thai Natri cũng rất quan trọng. Lượng máu và chất lỏng trong cơ thể người phụ nữ thay cho đổi nhiều khi mang thai để giúp cho thai nhi phát triển tốt. Vì vậy mà cơ thể cần có thêm Sodium (natri) để bù nước bị mất.

Sodium chính là chất cần thiết để giúp điều hòa và bù vào lượng nước mà cơ thể người mẹ bị hao hụt. Để duy trì và giữ cho cơ thể được cân bằng.

Tuy nhiên, các mẹ bầu cần lưu ý rằng chỉ cần bổ sung lượng muối vừa đủ. Tránh nạp quá nhiều để hạn chế các vấn đề về tim mạch, huyết áp và thận.

Đối với người phát triển bình thường, Natri là chất điện giải. Giúp giữ hàm lượng và cân bằng nồng độ chất lỏng cho cơ thể. Rối loạn Natri sẽ khiến rối loạn nước trong cơ thể (vốn có tới 70% là nước).

Natri còn giúp cân bằng độ pH trong máu, giúp cân bằng môi trường axit – kiềm trong cơ thể. Sự cân bằng này sẽ giúp cơ thể chống lại các gốc tự do (là lý do gây ung thư). Sodium (natri) cũng có tầm quan trọng quan trọng với hệ thần kinh. Các hoạt động như dẫn truyền xung thần kinh, hạn chế chuột rút, hạn chế co cơ đều cần sự có mặt của sodium.

Cơ thể luôn cần một lượng natri (sodium) nhất định để chắc chắn dinh dưỡng và khỏe mạnh. Miễn là lượng natri không quá lớn gây ảnh hưởng xấu tới huyết áp và tim mạch.

Các tác hại của việc bị thừa Sodium trong cơ thể

Bạn cần natri để giúp cơ thể cân bằng và khỏe. Tuy nhiên nếu nạp quá chất này vào cơ thể sẽ dẫn tới nhiều tác hại. Có thể kể đến như sau:

  • Tác động xấu đến tim mạch
  • Dễ mắc bệnh huyết áp cao
  • Dễ bị mắc ung thư dạ dày
  • Dễ mắc các bệnh liên quan đến thận

Tăng khả năng mắc các bệnh xương khớp (loãng xương) do tăng lượng bài tiết canxi. Ăn quá nhiều muối có khả năng dẫn đến hiện trạng này.

Sodium (natri) có sức ảnh hưởng rất lớn và rộng. Nhất là đối với sức đề kháng con người. Một lượng đủ natri hàng ngày sẽ cho chúng ta một cơ thể khỏe mạnh. Hợp chất cũng giúp ích nhiều trong ngành công nghiệp điều chế mỹ phẩm, thực phẩm, đóng gói…

Hiểu đủ về sodium có khả năng giúp bạn vừa tránh được nhiều nguy cơ bệnh tật. Vừa biết cách ứng dụng chúng vào cuộc sống. Hy vọng rằng bài viết trên đây của Blog Miendiaoc.vn sẽ giúp bạn hiểu Sodium là gì? Và giúp ích cho bạn biết về cách sử dụng chúng một bí quyết tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339