Stakeholder là gì? Vai trò và Có bao nhiêu loại Stakeholder?

Stakeholder là gì? Và có vai trò làm thế nào trong các dự án của doanh nghiệp. Hãy cùng theo dõi bài viết Blog Miền Địa Ốc phần bên dưới để hiểu rõ hơn về vấn đề này. Cũng như trang bị thêm những kiến thức bổ ích trong công việc.

Stakeholder

Stakeholder là gì?

Stakeholder được hiểu theo một cách đơn giản nhất là 1 cá nhân, một tổ chức. Một nhóm người đặt kỳ vọng vào sự thành công của dự án nào đó.

Stakeholder bao gồm các thành phần như sau: Các nhân viên trong công ty, khách hàng, các NĐT ngoài cty hoặc một vài các cơ quan quản lý…

Yếu tố quyết định được dự án có thành công hay không, tùy theo việc xác định được đúng Stakeholder. Vì vậy trước lúc bắt đầu các doanh nghiệp. Nên chọn lựa thật kỹ các Stakeholder để tham gia vào dự án của mình.

Stakeholder có vai trò như thế nào?

Phụ thuộc vào chức danh của Stakeholder là gì? Thì sẽ sở hữu vai trò tương đương trong dự án đó. Và sự tham gia của những Stakeholder sẽ quyết định được dự án đó có thành công hay không. Nếu không thì những doanh nghiệp rất khó để duy trì hoạt động và phát triển.

Trong một dự án sẽ chia ra nhiều mảng khác nhau như: Người đầu tư tài chính, người quản lý dự án trực tiếp và người đưa ra các quyết định. Các GĐ thực hiện dự án rất cần đến sự hợp tác của những Stakeholder. Giúp hạn chế tối đa các rủi ro, tiết kiệm được thời gian tiền bạc, và mang đến hiệu quả cao.

Có bao nhiêu loại Stakeholder?

Lựa heo đặc điểm, tính chất của từng dự án mà sẽ sở hữu một số loại Stakeholder khác nhau. Trong số đó có 2 loại chính, xác thực là:

Stakeholder chính

Đây là loại Stakeholder bao gồm các chủ đầu tư, cổ đông, khách hàng, nhà cung cấp, người lao động… Những Stakeholder này quyết định đến 80% sự thành bại của dự án.

Stakeholder thứ yếu

Loại Stakeholder này có ảnh hưởng gián tiếp đến sự thành bại của doanh nghiệp. Bao gồm các tổ chức như: Chính Phủ, các tổ chức quan trọng, các hiệp hội, cộng đồng…

Nếu muốn dự án được thành công, đạt hiệu quả cao thì những chủ doanh nghiệp rất cần được xác định loại Stakeholder tham gia ngay trong khi bắt đầu. Khía cạnh khác các góp ý của những Stakeholder cũng giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Stakeholder

Xem thêm thông tin:

Đặc điểm của Stakeholder ngoại khu và trong nội bộ

Bên cạnh Stakeholder chính và thứ yếu, còn có Stakeholder ngoại khu và trong nội bộ. Phân tích xác thực như sau:

Stakeholder nội bộ

Stakeholder nội bộ là các đơn vị có cổ phần và vốn đầu tư cho doanh nghiệp. Sự thành công của dự án sẽ mang đến lợi ích cho những đơn vị đó.

Ví dụ: Một đơn vị đầu tư hơn 10 triệu vào một trong những dự án kinh doanh quần áo vừa mới được thành lập, và nhận về 10% cổ phần. Đồng nghĩa với việc đơn vị đầu tư sẽ là 1 Stakeholder nội bộ của doanh nghiệp đó. Lợi nhuận NĐT thu về tùy theo hiệu suất của doanh nghiệp.

Stakeholder bên ngoài

Stakeholder ngoại khu bao gồm những cá thể không xảy ra sự liên kết trực tiếp với tranh nghiệp. Các Stakeholder là các cá nhân, tổ chức tùy theo hoạt động của những doanh nghiệp khác.

Ví dụ: Một nhà máy xử lý rác thải xả khói ra ngoài môi trường vượt quá ngưỡng cho phép. Khi đó những người dân ở xung quanh khu vực nhà máy được gọi là những Stakeholder bên ngoài. Bởi vì họ phải chịu ảnh hưởng ô nhiễm từ nhà máy thải ra trong công việc hoạt động.

Stakeholder ngoại khu tuy không xảy ra ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp sản xuất. Nhưng sẽ ảnh hưởng gián tiếp. Vì khi ảnh hưởng đến Stakeholder bên ngoài, thì chính phủ sẽ can thiệp vào để thay vì đổi các chính sách buộc doanh nghiệp phải làm theo. Điều này sẽ làm cho doanh nghiệp gặp rất nhiều gián đoạn.

Tại sao sự thành công của dự án phải dựa vào Stakeholder?

Như đã được phân tích ở trên, Stakeholder là nền tảng cho sự thành công của một dự án. Các kế hoạch thực hiện, yếu tố đáp ứng nhu cầu cho đầu vào, giải quyết đầu ra… Là những mắt xích rất là quan trọng liên kết với nhau giúp cho công việc thực hiện dự án được hoàn thiện.

Có được một nhóm Stakeholder có nguồn lực mạnh. Đồng nghĩa với việc tỷ lệ thành công của dự án là rất cao. Một yếu tố chính để duy trì hoạt động trong bất cứ lĩnh vực nào. Đó là nguồn lực tài chính, nó sẽ hỗ trợ nuôi dưỡng và làm đòn bẩy giúp cho dự án của doanh nghiệp thành công.

Nếu thực hiện đơn phương một mình, tỷ lệ thành công là có nhưng mà chiếm rất ít. Vì vậy khi có ý tưởng kế hoạch thực hiện một dự án nào đó. Bạn hãy kêu gọi các Stakeholder hợp tác lại với nhau. Vì khi có thiếu thốn gây ra thì một nhóm ngũ giải quyết sẽ hiệu quả hơn là bạn làm một mình.

Hy vọng qua bài viết Blog Miendiaoc.vn trên các bạn đã hiểu rõ hơn về Stakeholder là gì? Và tầm quan trọng của những Stakeholder. Chúc các bạn có thêm những kiến thức kinh doanh thật là bổ ích nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339