Tài chính hành vi là gì? Tài chính hành vi có bản chất như thế nào?

Tài chính hành vi đang phát triển thành một bộ phận chẳng thể thiếu không các bước đầu tư. Tuy nhiên, khá ít người hiểu hết nghĩa của thuật ngữ đó cũng như các hội chứng liên quan đến chúng trong thực tế.

Nếu bạn cũng đang mơ hồ về vấn đề nêu trên, có thể tìm hiểu thông tin Blog Miendiaoc chi tiết dưới bài viết sau đây.

tài chính hành vi

Tài chính hành vi là gì ?

Tài chính hành vi trong tiếng Anh là Behavioral Finance, đây chính là một lĩnh vực thuộc kinh tế học hành vi. Nó dựa trên tâm lý học để đề xuất các lý thuyết, giải thích các sự kiện bất thường trên thị trường chứng khoán, giả sử như sự tăng giảm của giá cổ phiếu.

Tài chính hành vi có mục đích là tìm hiểu và xác định nguồn gốc chọn một loại hình tài chính của mọi người. Nó giả định đặc điểm và cấu trúc hành vi của các người tham dự thị trường một biện pháp có hệ thống, để đánh giá kết quả thị trường và quyết định đầu tư.

Tài chính hành vi có bản chất như thế nào?

Tài chính hành vi giải thích giả thuyết thị trường chứng khoán và thị trường thanh khoản bằng việc kết hợp hiểu biết khoa học, lý luận, lý thuyết tài chính và kinh tế thông thường. Dễ hiểu hơn, tài chính hành vi nghiên cứu thành kiến trong tâm lý của con người.

Tuy thành kiến có ý nghĩa rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày thường ngày, nhưng chúng cũng có thể đưa đến các quyết định đầu tư bất hợp lý. Sự thành kiến trong 1 tập thể có thể dẫn tới sự hoảng loạn (bán quá nhiều) và hiện tượng bóng bóng (mua vào quá nhiều).

Bên cạnh đó, hiểu rõ tài chính hành vi còn giúp người quản lý danh mục đầu tư và nhà đầu tư chiếm hữu được ích lợi lớn. Theo đó, nó không chỉ giúp họ có cái nhìn rõ hơn về quyết định đầu tư của bản thân, mà còn có thể tận dụng tối đa sự biến động của thị trường để kiếm thêm lợi nhuận.

tài chính hành vi

Xem thêm thông tin:

Một số hội chứng thường gặp liên quan đến tài chính hành vi

Tâm lý đám đông

Đây là xu hướng bắt chước các hành vi tài chính của nhóm người chiếm đa số. Tâm lý này thường cuốn các nhà đầu tư vào “ma trận” tin đồn thị trường như cổ phiếu “nóng”, cơ hội đầu tư hấp dẫn, khiến độ rủi ro gia tăng gấp nhiều lần.

Cách khắc phục hội chứng này là nhà đầu tư cần tỉnh táo nhìn vào bức tranh tổng thể của thị trường và các xu hướng dài hạn. Bởi việc dẫn dắt đám đông theo một hướng phi logic trong khoảng thời gian dài là điều bất khả thi.

Bên cạnh đó, nếu nhà đầu nhưng vẫn chọn hình thức “lướt sóng”, cần đề ra những nguyên tắc chặt chẽ để tránh rơi vào “bẫy ảo”.

Căng thẳng quá mức cần thiết trong các bước đầu tư

Đa phần các nhà đầu tư chứng khoán thành công hay thất bại đều cho rằng đây chính là loại hình gây áp lực rất lớn cho tim mạch và đầu óc. Sự căng thẳng này sẽ gây ảnh hưởng không hề nhỏ đến sức khỏe, và làm giảm tính hiệu quả của danh mục đầu tư trong tương lai.

Để khắc phục được vấn đề trên, nhà đầu tư cần:

Hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính (Margin)

Hình thức này dễ khiến nhà đầu tư bị rơi vào trạng thái quá bi quan (excessive pessimism) hoặc quá lạc quan (excessive optimism) khi thị trường biến động mạnh.

Tình trạng này rất đúng với các nhà đầu tư cá nhân còn thiếu kinh nghiệm trên thị trường. Bởi một khi họ không kiềm chế được cảm xúc sẽ đưa đến hoảng loạn khi chứng kiến danh mục đầu tư sụt giảm quá nhanh.

tài chính hành vi

Quản lý tài chính hiệu quả

Cùng một biện pháp đầu tư như nhau nhưng số tiền khác nhau sẽ đưa đến hiệu quả khác nhau. Dễ nhận thấy, số tiền càng lớn thì áp lực càng cao, do đó, nhà đầu tư nên bắt đầu với số tiền nhỏ để tham dự thị trường chứng khoán và học hỏi dần dần.

Trên đây chính là bài viết chia sẻ những kiến thức quay quanh tài chính hành vi và cách giải quyết một số hội chứng liên quan đến thuật ngữ này. Nếu bạn thấy đây chính là những thông tin hữu ích, hãy tiếp diễn theo dõi Miendiaoc.vn để có thêm nhiều giải thích đầu tư hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339