Nhân tố sinh thái là gì? Các loại yếu tố sinh thái trong môi trường

Nhân tố sinh thái là gì ? Nhân tố sinh thái là một trong những yếu tố quan trọng có tác động lớn đến môi trường sinh thái. Đây chính là cụm từ chắc hẳn bạn đã nghe nhiều lần nhưng chưa chắc đã hiểu hết về nó.

Vậy yếu tố sinh thái là gì và có một số loại yếu tố sinh thái nào? Mối liên lạc giữa chúng ra sao? Cùng Miendiaoc.vn hướng dẫn tất cả vướng mắc ở trong bài viết sau đây.

Nhân tố sinh thái

Nhân tố sinh thái là gì?

Nhân tố sinh thái hay còn gọi là yếu tố môi trường. Là những yếu tố trong môi trường có tác động đến công việc sống của sinh vật, dù trực tiếp hay gián tiếp.

Những tác động này làm thay vì đổi tập tính của những loài sinh vật. Giúp chúng thích nghi với môi trường sống. Từ đó hình thành những đặc điểm riêng.

Trong môi trường, các yếu tố rất có khả năng bị tác động cho nhau bởi một hay nhiều yếu tố khác. Tất cả tạo ra một tổ hợp sinh thái tác động lên sinh vật. Theo thời gian, phần lớn các yếu tố đều có sự thay vì đổi dù ít hay nhiều.

Các loại yếu tố sinh thái trong môi trường

Dựa theo khái niệm yếu tố sinh thái là gì? Người ta chia chúng thành 2 loại chính gồm: yếu tố vô sinh và yếu tố hữu sinh. Giữa các yếu tố vô sinh và hữu sinh khi nào cũng có sự tương tác nghiêm ngặt với nhau.

Nhân tố vô sinh

Bao gồm các yếu tố không sống, liên quan đến các tính chất vật lý và hóa học, xác thực gồm:

Các chất vô cơ (nước, một số loại khí, muối), ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa, gió…
Các chất hữu cơ trong cơ thể sinh vật: rất có khả năng kể đến mùn, bã, chất thải, lông rụng, xác rắn lột…

Nhân tố sinh thái

Xem thêm thông tin:

Nhân tố hữu sinh

Đây là nhóm gồm các yếu tố sống có tác động mạnh mẽ đến môi trường sinh thái. Bao gồm con người và một số loại sinh vật. Nhân tố này còn gọi là quần xã sinh vật với 3 nhóm chính như sau:

  • Sinh vật sản xuất: phổ biến nhất là một số loại thực vật quang hợp, như cây xanh, tảo dưới nước, vi khuẩn rất có khả năng quang hợp…
  • Sinh vật tiêu thụ: chủ yếu là các sinh vật dị dưỡng, bao gồm: động vật ăn thực vật, động vật ăn thực vật, động vật ăn mùn, bã.
  • Sinh vật phân giải: chủ yếu là nấm và một số loại vi khuẩn, có nhiệm vụ phân hủy chất hữu cơ thành vô cơ cần thiết cho sự phát triển hệ sinh thái.

Trong các yếu tố hữu sinh thì con người là yếu tố được tách ra độc lập. Vì có sự tác động đến tự nhiên một cách có ý thức và quy mô đặc trưng.

Đây cũng là yếu tố có tác động mạnh mẽ nhất đến môi trường sinh thái và các loài sinh vật. Những hành động của con người rất có khả năng làm biến đổi điều kiện môi trường sống, sự sinh trưởng, phát triển của những loài động vật, thực vật. Con người sở hữu ý thức và trí thông minh hơn bất kỳ loài sinh vật nào khác.

Các yếu tố khác

Ngoài cách phân chia như trên, yếu tố sinh thái còn được chia theo sự sống còn của sinh vật. Theo đó, nó bao gồm 2 nhóm như sau:

Nhóm thiết yếu: Đây chính là nhóm các yếu tố không thể thiếu đối với sự sống còn của những loài sinh vật, bao gồm: oxy, nước, thức ăn, muối khoáng…

Nhóm ảnh hưởng: Đây chính là nhóm gồm các yếu tố không ép buộc đối với sự sống của những loài sinh vật. Tuy nhiên lại có tác động mạnh mẽ đến sự phát triển và sinh trưởng của những loài. Thậm chí là gây đột biến gen, rối loạn di truyền… Điển hình là các chất độc, sinh vật gây bệnh, phóng xạ…

Ở người, xung quanh có nhiều chất gia dụng trong các sản phẩm, đồ dùng chăm sóc cá nhân rất có khả năng gây nhiều bệnh, như ung thư, hen phế quản… Hoặc các bệnh về tinh thần như tự kỷ, trầm cảm… Để cơ thể và trí óc luôn khỏe mạnh, hãy luôn duy trì lối sống lành mạnh, ăn uống điều độ. Giảm thiểu rượu và thuốc lá, suy nghĩ tích cực và lạc quan…

Nhân tố sinh thái

Mối liên lạc nghiêm ngặt giữa các yếu tố sinh thái

Các yếu tố sinh thái luôn có sự tác động nghiêm ngặt cho nhau trong môi trường. Trong số đó mỗi một yếu tố đóng một vai trò khác nhau. Ví dụ như hoạt động quang hợp của thực vật tùy thuộc rất nhiều vào khí hậu và ánh sáng; nhiệt độ làm thay vì đổi tập tính của những loài động vật…

Khi điều kiện môi trường thay vì đổi, các yếu tố cũng sẽ thay vì đổi theo để thích nghi với môi trường sống bằng cách có sự tiến hóa hơn. Như tự đóng băng cơ thể, đóng kén cơ thể, thay vì đổi huyết tính, tự tản nhiệt… Ví dụ như ở vùng ôn đới, động vật hằng nhiệt sẽ sở hữu kích thước cơ thể to hơn so với động vật cùng loài sống ở vùng nhiệt đới ấm áp. Tuy nhiên các bộ phận như tai, đuôi, chi… lại bé hơn.

Nhân tố sinh thái là gì? Mối liên lạc giữa một số loại yếu tố sinh thái là gì? Hy vọng bài viết trên Miendiaoc.vn đã giúp bạn có cái nhìn khái quát hơn về yếu tố có tác động lớn đến tự nhiên của chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339