CO là gì? Co là gì trong xuất nhập khẩu. Các loại giấy tờ CO

Rất nhiều người khi thấy viết tắt CO đều vướng mắc CO là gì? Đây chính là một loại giấy chứng nhận nguyên nhân của hàng hóa. Trong kinh doanh, xuất nhập khẩu, loại giấy tờ này rất quan trọng.

Nếu bạn còn băn khoăn và CO thì hãy đọc ngay bài viết sau của Blog Miendiaoc. Chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết về ý nghĩa. Cũng như những vấn đề xoay quan loại giấy tờ này.

co la gi

CO là gì?

CO là từ viết tắt của cụm từ Certificate of original. Tức là giấy chứng nhận xuất xứ nguyên nhân của sản phẩm, hàng hóa. Loại giấy tờ này sẽ được quốc gia xuất khẩu đáp ứng nhằm xác minh nơi sản xuất của sản phẩm. Tạo tiện lợi cho hàng hóa khi muốn xuất khẩu đến các nước khác và tạo tiện lợi về mặt thuế quan.

Nếu hàng hóa không xẩy ra giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Thì sẽ không thể nào lọt qua hải quan để xuất khẩu. Do đó, trong xuất khẩu hàng hóa thì CO rất quan trọng.

Tác dụng của CO

Tác dụng của CO là gì? Khi hàng hóa có giấy chứng nhận xuất nhập khẩu thì sẽ tương đối tiện lợi khi phân phối trên thị trường. Người tiêu cùng cũng tin và sản phẩm hơn. Dưới đó là những tác dụng rất hữu ích của CO:

Ưu đãi thuế quan

Khi xác định được nguyên do của hàng hóa thì cơ quan chức năng rất có khả năng phân biệt được những mặt hàng được hưởng ưu đãi thuế quan theo những thỏa thuận thương mại giữa các quốc gia.

Do đó, nếu như không có giấy CO thì đồng nghĩa với việc bạn đã bỏ qua một ưu đãi không hề nhỏ.

Áp dụng thuế chống phá giá và trợ giá

Trong một vài trường hợp, khi hàng hóa tại một quốc gia nào đó phá giá tại thị trường quốc gia khác. Thì giấy CO sẽ hỗ trợ xác định được xuất xứ của hàng hóa. Từ đó tiến hành thuế chống phá giá cũng như trợ giá đối với cùng một số hàng hóa thiết yếu khác.

Thống kê thương mại, duy trì hệ thống hạn ngạch

Khi xác định được xuất xứ của hàng hóa thì việc biên soạn các số liệu thống kê lại đối với những nước và khu vực sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Trên cơ sở này thì những cơ quan thương mại dễ dàng duy trì hệ thống hạn ngạch cũng như xúc tiến thương mại.

Xem thêm thông tin:

Những ai rất có khả năng cấp phát giấy CO?

Không phải cơ quan, tổ chức hay cá nhân nào cũng rất có khả năng cấp phát CO. Nếu CO do nhà sản xuất cấp phát thì CO này không chính thống và không xảy ra giá trị pháp lý. Nên không nên hưởng các chế độ ưu đãi. Tại nước ta, có 2 cơ quan được quyền cấp phát CO gồm:

Bộ công thương: Phòng xuất nhập khẩu do bộ công thương chỉ định cấp phát CO FORM A, D đối với những CO có việc thỏa thuận của chính phủ .

Phòng công nghiệp và thương mại Việt Nam – VCCI: Cơ quan này chuyên cấp các FORM còn lại hoặc cấp các FORM do bộ công thương ủy quyền.

Các loại giấy tờ CO

Có phải tất cả những CO đều giống nhau, có giá trị tương đương nhau? Thực ra không phải như vậy. CO không hẳn chỉ mất 1 loại mà được chia thành nhiều loại. Tương ứng với những loại hàng hóa khác nhau.

Mỗi loại CO cũng rất được hưởng những mức ưu đãi khác nhau, theo những hiệp định đã được ký kết trước đó.

CO form A: là các hàng hóa được xuất khẩu đến các quốc gia cho Việt Nam hưởng chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập GSP.

CO form D: là các hàng hóa được xuất khẩu sang nhóm nước ASEAN trong diện ưu đãi thuế quan dựa theo hiệp định CEPT.

CO form E: là những hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc hoặc các nước ASEAN trong diện hưởng ưu đãi thuế quan dựa theo hiệp định ASEAN – Trung Quốc (ASEAN + 1)

CO form S: là nhóm hàng hóa được xuất khẩu sang Lào trong diện được hưởng ưu đãi thuế quan dựa theo hiệp định Việt Nam – Lào

CO form AK: là những hàng hóa được xuất khẩu sang Hàn Quốc và các nước thuộc ASEAN theo hiệp định ASEAN – Hàn Quốc.

CO form AJ: là những hàng hóa xuất khẩu sang Nhật Bản và các nước ASEAN theo hiệp định ASEAN – Nhật Bản

CO form GSTP: là những hàng hóa được xuất khẩu đến các nước thuộc hệ thống ưu đãi thương mại toàn cầu GSTP

CO form B: là các hàng hóa xuất khẩu đến tất cả những nước, CO này được cấp theo quy định xuất xứ chứ không xảy ra một ưu đãi nào.

CO form ICO: là những hàng hóa, sản phẩm làm từ coffe được trồng và thu hoạch tại Việt Nam và được xuất khẩu đến tất cả những nước theo quy định của ICO – Tổ chức coffe thế giới.

CO form T: là những hàng hóa của ngành dệt may, xuất khẩu đến các nước EU theo hiệp định dệt may Việt Nam – EU.

CO form Mexico: dành cho những hàng dệt may, giày dép được xuất khẩu sang đất nước Mexico theo quy định của Mexico.

CO form Venezuela: dành cho những hàng hóa xuất khẩu đến Venezuela theo quy định của nước này.

CO form Peru: là những hàng hóa giày dép được xuất khẩu sang Peru theo quy định của đất nước này.

Tổng kết

Trên đó là những tin tức hữu ích về giấy chứng nhận xuất xứ nguyên do của hàng hóa – CO. Giúp các bạn trả lời cho câu hỏi CO là gì. Đây chính là một loại giấy tờ rất quan trọng trong xuất nhập khẩu hàng hóa. Do đó, nếu như bạn còn mơ hồ về từ này thì hãy xem xét bài viết trên.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339