M&A là gì? Các thương vụ M&A nổi tiếng tại Việt Nam.

M&A là gì? Trong thời gian vừa qua, thương trường Việt Nam chứng kiến một loạt các thương vụ M&A đình đám. Bạn có biết đó là những vụ nào không?

Nếu bạn cũng đang vướng mắc M&A là gì thì ngay sau đây. Xin mời các bạn hãy cùng Blog Miendiaoc điểm danh lại những thương vụ M&A khiến thị trường đứng ngồi không yên ngay sau đây.

M&A là gì

M&A là gì?

Nhắc đến M&A thì có lẽ còn rất nhiều người vướng mắc M&A là gì? Đây chính là viết tắt của 2 cụm Mergers (sáp nhập) và từ Acquisitions (mua lại). Do đó, chúng ta cũng có thể hiểu M&A chính là 1 hoạt động giành lấy quyền kiểm soát một doanh nghiệp nào đó trải qua hoạt động mua lại hoặc sáp nhập.

Mục đích của việc này không chỉ không phức tạp là việc sở hữu cổ phần. Mà còn vì nhiều nguyên nhân khác như tham gia, quyết định vấn đề quan trọng hoặc tác động đến hoạt động kinh doanh. Quản trị của công ty, doanh nghiệp bị mua lại/sáp nhập.

Từ Mergers (sáp nhập): chỉ sự liên kết giữa các doanh nghiệp có cùng quy mô để cho ra đời một doanh nghiệp có quy mô to hơn cùng tư cách pháp nhân mới. Toàn bộ những tài sản, quyền lợi chung của doanh nghiệp, cty bị sáp nhập sẽ về tay bên doanh nghiệp sáp nhập.

Từ Acquisitions (mua lại): chỉ hình thức một cty hay doanh nghiệp lớn mua lại doanh nghiệp nhỏ hơn, yếu hơn và vẫn giữ tư cách pháp nhân cũ.

Các thương vụ M&A nổi tiếng tại Việt Nam

Bạn có biết những thương vụ M&A nổi tiếng nào ở Việt Nam không? Nếu tìm hiểu M&A là gì thì không thể bỏ qua các thương vụ M&A nổi tiếng này.

Central Group mua lại BigC

  • Giá trị: 1140 triệu USD
  • Tỉ lệ: 100%

Cuối tháng 4/2016, tập đoàn Central Group của Thái Lan đã mua lại BigC từ tập đoàn Casino của Pháp với giá hơn 1 tỷ USD.

Thông tin này khiến rất nhiều người bàng hoàng. Điều đáng nói tại đây là doanh nghiệp Thái Lan này chỉ mất gần đầy 2 tháng để tham gia vào thương vụ nhưng họ đã đánh bại được một loạt các ông lớn khác như Berli Jucker, Lotte Group, Aeon…

Trước khi có thương vụ trên, Central Group đã sở hữu 49% cổ phần của Nguyễn Kim – hệ thống bán lẻ điện máy hàng đầu tại Việt Nam. Central Group sở hữu 4 TTTM, 30 cửa hàng thời trang, 27 cửa hàng đồ thể thao, 21 trung tâm bán lẻ điện máy, 1 khách sạn, 1 kênh thương mại điện tử và 13 trung tâm mua sắm Lan Chi.

Singha bắt tay với Masan

  • Giá trị: 1100 triệu USD
  • Tỉ lệ: 25% và 33.3%

Cuối năm 2015, Masan chính thức ra mắt một thương vụ có giá 1,1 tỷ USD với Singha của Thái Lan. Cụ thể, Singha đã dùng 1,05 tỷ USD để sở hữu 25% cổ phần Masan Consumer Holding. Và 50 triệu USD để sở hữu 33,3% cổ phần Masan Brewery.

Đây là 1 thương vụ mấu chốt để rất có thể thực hiện chiến lược chung của cả hai doanh nghiệp trên. Sau thương vụ, sản phẩm của tập đoàn Masan hiện diện trong bếp của người Thái và đồ uống của Singha Asia sẽ được xuất hiện tại phòng khách của người Việt.

Được biết, Singha Asia là 1 cty thành viên thuộc tập đoàn Boon Brewery – hãng bia lớn nhất Thái Lan (thành lập năm 1933). Người sở hữu tập đoàn này là tỷ phú Santi Bhirombhakdi – người giàu thứ 7 Thái Lan.

TCC Holdings mua lại Metro

  • Giá trị: 711 triệu USD
  • Tỉ lệ: 100%

Thêm một thương vụ có sự góp mặt của người Thái là sự kiện TCC Holdings mua lại Metro với giá 711 triệu USD vào thời điểm tháng 1/2016. Trước đó, Metro Việt Nam có 19 trung tâm mua sắm với mức kinh doanh rất khả quan.

Đây là một trong những đối thủ hàng đầu của BigC hay Saigon Coop. Do đó, thương vụ này đã thu hút rất nhiều người quan tâm.

Ngoài việc sở hữu hệ thống trung tâm mua sắm trên thì TCC Holdings còn có một loạt các hoạt động đầu tư tại Việt Nam như sở hữu 65% cổ phần của Phú Thái Group. Là cổ đông nước ngoài lớn nhất của Vinamilk với 11% cổ phần, sở hữu 65% cổ phần khách sạn Melia Hà Nội.

M&A là gì

Xem thêm thông tin:

Mirae Asset mua Keangnam Landmark Tower 72

  • Giá trị: 382 triệu USD
  • Tỉ lệ: 100%

Tháng 4 năm 2016, cty chứng khoán của Hàn Quốc là Mirae Asset cùng với cty đầu tư của Anh là AON BGN đã bắt tay để mua lại tòa Landmark 72 – nóc nhà của Hà Nội.

Được biết, Mirae Asset được thành lập vào năm 1997 với hoạt động chuyên đáp ứng dịch vụ tài chính, bảo hiểm, chứng khoán tại Ấn Độ, HongKong, Hàn Quốc, Singapore, Anh, Việt Nam,…

Tại Việt Nam thì Mirae Asset đã chuyển nhượng 100% vốn tại cty chứng khoán Mirae Asset Wealth Management vào thời điểm tháng 5/2015. Mới đây, cty này cũng rất được tăng vốn từ 300 tỷ lên 700 tỷ. Năm 2015, doanh thu của cty đạt 38 tỷ đồng từ hoạt động chứng khoán, lợi nhuận sau thuế là 4,6 tỷ đồng.

Tổng kết

Trên đó là một vài thương vụ M&A nổi tiếng tại Việt Nam. Ngoài những thương vụ trên thì còn rất nhiều thương vụ M&A khác, từ thương vụ lớn đến thương vụ nhỏ.

Đây là một trong những kết cục tất yếu của những doanh nghiệp, cty nhỏ. Để rất có thể tồn tại trên thương trường tranh giành đầy khốc liệt này. Thì họ buộc phải lớn mạnh thật nhanh hoặc bị các con cá mập khác nuốt chửng.

Bài viết trên đã trả lời M&A là gì cũng như điểm danh các thương vụ M&A nổi tiếng tại Việt Nam thời gian qua. Nếu bạn quan tâm tới lĩnh vực này thì hãy xem xét thêm các thương vụ M&A khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339