FTA là gì? Nội dung chính và các nguyên tắc của FTA là gì ? #2020

Đối với rất nhiều người FTA rất lại lẫm và không hiểu gì về FTA? Nhưng đó là một thuật ngữ đóng một vai trò quan trọng cho một quốc gia và cả chính trị kinh tế của thế giới.

Vậy FTA là gì? Quy tắc hoạt động của FTA như thế nào? Mời bạn theo dõi bài viết Miendiaoc.vn phần bên dưới để biết thêm tin tức nhé!

Fta là gì?

Tổng quan về FTA là gì?

Có rất nhiều cách hiểu và phân loại về FTA phần bên dưới là một trong các số cách hiểu và phân chia phổ biến nhất:

Fta là gì?

FTA là từ viết tắt của cụm từ tiếng anh Free Trade Area. Dịch sang nghĩa Tiếng Việt của cụm từ đó là hiệp định thương mại tự do.

Là mục đích thương mại của hoạt động thương thảo giữa 2 hoặc nhiều quốc gia. Từ đây, đưa ra ký kết nhằm làm giảm hoặc xóa sổ rào cản thương mại các nước tham gia. Một FTA được ký kết bao gồm các yếu tố quy định, quy tắc về xuất nhập khẩu.

Ví dụ như: Thuế, lệ phí, hạn ngạch,…. của những hàng hóa và dịch vụ có trong giao dịch FTA. Từ đó, không ngừng mở rộng được thị trường và tiếp cận được kinh tế thương mại của nhau.

Hiện nay, mỗi một đất nước, tổ chức khác nhau lại có các định nghĩa fta riêng khác biệt. Chính vì thế, tạo sự phong phú về phát triển kinh tế, tăng trưởng riêng của những quốc gia, khu vực. Nhưng nhìn chung, FTA được hiểu chung là việc đi lại thỏa thuận giữa 2 hoặc nhiều quốc gia về việc tự do hóa thương mại.

Giúp cho một hay nhiều loại hàng hóa được tạo điều kiện giảm thuế xuất nhập khẩu. Từ đó, những loại mặt hàng này được trao đổi dễ dàng, nhanh chóng và số lượng trao đổi nhiều hơn.

Ngoài ra, với tình hình kinh tế hội nhập như hiện nay FTA còn có các hoạt động xúc tiến đi kèm. Ví dụ như: chuyển giao công nghệ, chuyển giao lao động, tự do hóa đầu tư,..

Phân loại FTA

Mỗi quốc gia có các cách lựa chọn tham gia FTA khác nhau thích hợp với mỗi nền kinh tế. Hiện tại, Việt Nam đã tham gia vào trong 1 số fta như sau:

FTA khu vực

Là loại thỏa thuận được ký kết bởi các quốc gia nằm trên cùng một khu vực. Ví dụ như: AFTA dành cho khu vực asean,….

FTA song phương

Là loại thỏa thuận được ký kết giữa 2 nước. Ví dụ như fta giữa 2 nước Việt Nam và Nhật Bản,… mà không xảy ra sự can thiệp trong nội dung của bất kỳ một nước thứ ba nào khác.

FTA đa phương

Là loại thỏa thuận được ký kết bởi nhiều đất nước, đối tác. Đa phương tức là từ nhiều hướng và nhiều nơi, Lúc này đang rất phát triển vào hình thức này.

FTA được thỏa thuận ký kết giữa một tổ chức và một nước

Ví dụ như fta được tổ chức Asean ký kết với những nước Việt Nam, Hàn Quốc,… Hay Liên minh Châu Âu Eu với Trung Quốc,…

Fta là gì?

Xem thêm thông tin:

Nội dung chính của FTA là gì?

Tuy FTA giữa các nước được định nghĩa khác nhau. Nhưng thông thường fta nào cũng bao gồm các nội dung chính sau đây:

Nội dung 1: Quy định về việc giảm thiểu các hàng rào thuế quan và phi thuế quan

Theo nội dung này, mỗi quốc gia tham gia trong ký thỏa thuận FTA phải cam kết giảm thiểu và xóa sổ thuế. Cho các hàng hóa dịch vụ xuất nhập khẩu giữa các nước thành viên.

Nội dung 2: Quy định danh mục mặt hàng đưa vào giảm thiểu thuế quan

Loại hàng hóa dịch vụ được đưa vào ký kết tùy thuộc và kết quả hoạt động đàm phán. Thông thường 90% thương mại được tiến hành chung cho những FTA. Có những loại thuế nhạy cảm sẽ không nên giảm thiểu hoặc giảm thiểu chậm hơn.

Nội dung thứ 3: Quy định về thời gian giảm thiểu thuế xuất nhập khẩu

FTA phải có phần mục nội dung quy tắc rõ rệt về lộ trình hay khoảng thời gian tiến hành giảm thiểu thuế. Các FTA thường có thời gian kéo dài dưới 10 năm.

Nội dung thứ 4: Quy định về quy tắc xuất xứ

Là quy tắc rất là quan quan trọng không thể nào thiếu trong FTA. Mỗi loại hàng hóa dịch vụ khác nhau sẽ sở hữu quy tắc về mức giảm thiểu thuế khác nhau. Các mặt hàng được sản xuất trong nước tham gia thỏa thuận được nhận ưu đãi lớn hơn.

Các nguyên tắc trong FTA

Tất cả mọi sự ký kết hợp tác đều cần tuân thủ các nguyên tắc cần thiết. Các quốc gia và tổ chức tham gia đàm phán ký kết FTA cần đảm bảo các nguyên tắc sau đây:

Đảm bảo sự công bằng về quyền lợi kinh tế giữa các quốc gia

Suy xét một cách cẩn trọng về tình hình kinh tế riêng của mỗi nước mà đưa ra các hoạt động thỏa thuận công bằng.

Tạo được thời cơ phát triển mới

Nắm bắt được swot các mặt tiện lợi khó khăn, thời cơ thử thách để đàm phán đạt hiệu quả cao nhất. Từ đó, làm tăng mặt hàng xuất nhập khẩu. Thu hút được những nguồn đầu tư nước ngoài khác.

Đây được xem như bước đệm và là nguồn tin tức cần thiết để cho những nước rất có khả năng dễ dàng cập nhật và nắm bắt thông tin. Từ đó đầu tư cùng nhau phát triển trên nhiều lĩnh vực.

Trên đây là những thông tin tổng quan về FTA và các nội dung chính và nguyên tắc trong FTA. Mong rằng những thông tin này của Miendiaoc.vn sẽ hỗ trợ bạn hiểu hơn về FTA và hữu ích đối với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339