Concept là gì ? Concept trong thiết kế là gì?

Concept là từ thường được sử dụng rất nhiều trong các ngành nghề khác nhau. Thuật ngữ Concept được hiểu với nhiều quan điểm, khái niệm.

Nhưng trong từng lĩnh vực thì khái niệm của từ Concept sẽ sở hữu sự thay vì đổi. Để hiểu một cách đơn giản nhất Concept là gì thì nó là 1 từ nói tới những ý tưởng. Những hình ảnh minh họa để phác thảo chi tiết hơn một loại sản phẩm hay công việc.

Và để giúp các bạn hiểu hơn về ý nghĩa của từ Concept là gì? Cũng như ý nghĩa của nó trong từng tình cảnh lĩnh vực khác nhau. Thì ngay phần bên dưới Miendiaoc.vn sẽ hướng dẫn chi tiết cho những bạn.

Concept trong thiết kế là gì

Concept trong thiết kế là gì?

Trong ngành thiết kế đồ họa, khái niệm Concept được nhắc rất nhiều bởi những nhà thiết kế. Yêu cầu của khách hàng hay trong các cuộc họp, hội thảo. Concept rất cần thiết trong thiết kế vì nó rất có khả năng quyết định được thông điệp, hướng đi của sản phẩm.

Vậy trong thiết kế, Concept chính là các ý tưởng bản vẽ, ý tưởng thiết kế. Là xu hướng chọn lựa màu sắc, ý đồ, phong cách thiết kế xuyên suốt cả công việc sản xuất sản phẩm mà khách hàng và nhà thiết kế yêu cầu, gửi gắm thông điệp. Thông qua Concept, khách hàng sẽ dễ dàng hiểu được những ý tưởng của nhà sản xuất. Những thông điệp cốt lõi, dễ dàng tưởng tượng và định vị thương hiệu xác thực hơn.

Thông thường, các Concept thường được đưa ra bởi khách hàng đang quan tâm thiết kế sản phẩm, thiết kế theo ý tưởng chương trình, chiến dịch kinh doanh hoặc theo thỏa thuận và yêu cầu thiết kế. Có thể nói, trong thiết kế thì concept đóng vai trò rất là quan trọng. Là bước đầu trong công việc thiết kế, sản xuất sản phẩm. Là định hướng ngay từ ban đầu cho tới những công việc tiếp theo liên quan đến sản phẩm.

Concept trong thiết kế là gì

Xem thêm thông tin:

Vai trò của Concept trong các lĩnh vực

Ở phần này tất cả chúng ta sẽ làm rõ ý nghĩa của từ Concept dùng xác thực trong từng trường hợp, từng lĩnh vực khác nhau.

Concept trong các lĩnh vực tổ chức sự kiện

Trong tổ chức sự kiện thì Concept chính là từ khóa để cho mọi thứ như nhạc, các món ăn, cách setup sân khấu ép buộc phải tuân theo concept đó.

Ví dụ, concept của sự kiện là “10 năm quay trở lại trường cũ” thì tất cả những kịch bản, lời dẫn, âm nhạc, hình ảnh trình chiếu trong sự kiện đều phải hiện hữu lên được những dấu ấn từ 10 năm trước đó của tập thể đó. Sự thay vì đổi 10 năm sau và setup sân khấu cũng sẽ mang đến cảm xúc tương xứng.

Concept trong các lĩnh vực báo chí

Concept trong các lĩnh vực này chính là ý tưởng định hướng đi cho tất cả nội dung của bài viết đó. Nội dung sẽ theo một chủ đề nhất định trong từng kỳ báo.

Ví dụ như concept của số báo tuần này là “Back to school” thì tất cả những bài viết phải định hướng theo ý tưởng đó. Các hình ảnh, nội dung sẽ phải bám sát vào concept để đảm bảo nội dung chính của quảng cáo. Tất cả được khởi nguồn từ nhu cầu của khách hàng và người làm quảng cáo sẽ tạo một chiến dịch quảng cáo theo ý tưởng của khách hàng.

Concept trong các lĩnh vực giải trí

Concept trong các lĩnh vực này rất có khả năng là 1 MV mang hơi hướng của phong làm thế nào đó như vui tươi, cổ trang, tình yêu, học trò. Hoặc rất có khả năng là chủ đề của một album ảnh thời trang như thời trang thu đông, thời trang công sở, concept thời trang halloween.

Trong lĩnh vực vui chơi ngoài những bộ phim, MV ca nhạc, nhiếp ảnh thì còn rất có khả năng là các hoạt động, sự kiện đi theo một chủ đề.

Nếu không xác định, thống nhất được concept ngay từ trên đầu thì sẽ không thể vận hành được chương trình hiệu quả  được. Concept trong các lĩnh vực vui chơi có vai trò rất là quan trọng. Nó giúp cho những người xem, người dùng dịch vụ vui chơi nắm bắt được nội dung của tác phẩm nhất, tạo ra công cho tác phẩm.

Concept trong thiết kế là gì

Concept trong các lĩnh vực nội thất

Trong lĩnh vực này thì Concept rất có khả năng hiểu được đó chính là phong cách thiết kế của bản vẽ nội thất, nguyên liệu sử dụng trong bản thiết kế, trường phái sử dụng trong cách bài trí nội thất là gì…

Ví dụ: Concept của nhà thiết kế là ý tưởng theo phong cách châu Âu. Thì tất cả những chất liệu, tạo hình, bàn ghế, ảnh dán tường và bố cục sẽ phải đi theo phong cách sang trọng, hoàng gia.

Concept trong các lĩnh vực này sẽ quyết định rất nhiều về thiết kế, các món nội thất và nguyên liệu phải đồng bộ với nhau, theo ý tưởng thiết kế ban đầu.

Concept trong các lĩnh vực thiết bị, máy móc

Trong lĩnh vực đặc thù này thì Concept sẽ quyết định được thiết bị vận hành theo cách nào? Tạo hình máy móc ra sao, nguyên lý hoạt động cơ bản là gì? Concept ở lĩnh vực này sẽ là đưa ra những bản thử nghiệm khác nhau. Để dùng thử cho tới khi đưa ra được những kết luận cuối cùng để sản xuất thiết bị.

Những nội dung trên phần nào đã giúp các bạn có lời hướng dẫn cho câu hỏi Concept là gì?. Trong các trường hợp thì Concept được xem như cứu cánh cho những sản phẩm, thiết kế. Nhằm định hướng một môi trường cụ thể, cho những phân tích chuyên môn.

Hi vọng với những tin tức kiến thức bổ ích trên đây. Sẽ giúp các bạn hiểu hơn về ý nghĩa của từ Concept trong từng trường hợp xác thực nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339