Nhạc Lossless là gì ? Nhạc Lossless có gì khác so với nhạc thường?

Âm nhạc là một “món ăn tinh thần” không thể nào thiếu trong cuộc sống hiện đại của chúng ta. Trước đây, khi Internet chưa phổ biến. Thì tất cả chúng ta thường nghe nhạc trải qua băng hoặc đĩa CD. Hiện đại hơn đó là những bản nhạc được định dạng file MP3, MP4…

Ngày nay, ngoài những loại nhạc trên, nhạc Lossless cũng rất được rất nhiều người ưu thích và sử dụng. Vậy nhạc Lossless là gì? Nhạc Lossless có gì khác hoàn toàn so với nhạc thường?

Vậy thì xin mời các bạn cùng Miendiaoc.vn tất cả chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu rõ hơn về loại nhạc này qua bài viết phần bên dưới nhé!

Nhạc Lossless

Nhạc Lossless là gì?

Hiểu theo cách không khó thì nhạc Lossless là một cách nén file vẫn giữ được chất lượng âm thanh gần như là nguyên bản với bản gốc.

Còn hiểu sâu hơn một chút thì nhạc Lossless là cách mã hóa âm thanh gốc thành một dạng âm thanh số. Sau đó nén lại và loại bỏ những dữ liệu thừa.

Các định dạng nhạc Lossless phổ biến
Một số định dạng nhạc Lossless phổ thông hiện nay gồm:

  • FLAC: Free Lossless Audio Code
  • APE: Monkey’s Audio Code
  • TAK: Tom’s Lossless Audio Kompressor
  • ALAC (M4A): Apple Lossless Audio Code
  • TTA: True Audio Lossless
  • WAV: Waveform Audio Format.

Trên thị trường có rất nhiều bộ mã hóa codec lossless mà thông dụng nhất là FLAC (Free Lossless Audio Codec). Đây chính là bộ codec được sử dụng thoáng rộng nhất. Và chúng ta có thể thấy phần nhiều các trình phát đa phương tiện đều rất có khả năng đọc tập tin FLAC.

Vài trình phát đa phương tiện rất có khả năng phải dùng phần mềm của hãng thứ ba. Ví dụ như iTunes rất cần được dùng ứng dụng có tên Bitperfect để phát các tập tin ALAC (Apple Lossless Audio Codec).

Những địa chỉ đáp ứng nhạc Lossless

Do chất lượng âm của nhạc Lossless khá tốt nên nhu cầu download loại nhạc này là rất lớn. Mặc dù chúng ta có thể tìm kiếm được mọi thứ hợp pháp trên mạng Internet. Nhưng đối với nhạc Lossless thì chưa có rất nhiều trang web đáp ứng loại nhạc này để bạn tải xuống.

Hơn nữa hiện nay, số bản nhạc Lossless cũng như có nhiều. Nhưng số lượng nhạc định dạng này vẫn ngày dần tăng. Các trang HDTracks, Beatport, Addictech, Junodownload, Musiczeit đều là những khởi điểm mạnh cho âm thanh HD.

Ngoài cách tìm trên mạng thì chúng ta có thể tự nén những đĩa nhạc gốc mà bạn có thành nhạc Lossless để lưu trữ trên máy tính bằng dụng cụ nén có sẵn trong Jet Audio.

Làm thế nào để nghe được nhạc Lossless?

Khi đã có những bản nhạc Lossless rồi thì làm thế nào để rất có khả năng phát chúng? Cách không khó nhất là bạn hãy phát ngay từ máy tính của bạn. Bằng cách cài những phần mềm trợ giúp định dạng nhạc Lossless như Foobar 2000 hoặc Jet Audio.

Chúng đều là những phần mềm play nhạc rất có khả năng play phần nhiều các định dạng FLAC, APE, WMA, MP3,… Điều quan trọng là nó rất có khả năng play được cả file nhạc với chuẩn DTS, và xuất ra 24 bit nếu file nhạc của bạn là 24 bit.

Tuy nhiên, có một vài người nghe chuyên nghiệp sẽ muốn không những thế nữa. Giải pháp thông thường nhất là kết hợp với cùng một bộ chuyển đổi kỹ thuật số sang analog DAC và một bộ truyền nhạc.

Nhìn chung, nhạc rất tốt chuẩn Lossless đang là xu hướng nghe nhạc mới của người dùng hiện nay. Bởi khả năng tái tạo âm thanh trung thực với chất lượng cao, chuẩn âm. Không bị nén giúp thể hiện trọn vẹn thanh sắc và giai điệu của bài nhạc.

Nhạc Lossless

Xem thêm thông tin:

Nhạc Lossless có gì khác so với nhạc thường?

Nhạc Lossless là loại nhạc mang lại cho tất cả những người nghe những âm thanh chân thực nhất. Giống như đang nghe trên đĩa CD gốc. Chứ không hẳn từ là một file nhạc nén điện tử. Để nhận rõ sự khác người này, tất cả chúng ta nên đi tìm hiểu về nguyên do của những file nhạc Lossy thông thường.

Với nhạc Lossy mà tất cả chúng ta vẫn thường hay nghe thì những file nhạc sẽ xuất phát điểm từ việc có một vài người mua về CD gốc. Sau đó chuyển đổi sang dạng file nhạc điện tử và chia sẻ lên Internet cho nhiều người nghe.

Nhưng vấn đề nằm ở chỗ, khi chuyển từ CD sang định dạng MP3 hay AAC. Thì những file nhạc này sẽ bị giảm dung lượng một cách đáng kể. Từ đó tạo ra chất lượng âm thanh của file Lossy kém hơn so với bản CD.

Nhạc Lossless sẽ khắc phục một cách tuyệt vời nhược điểm trên. Chất lượng âm thanh của Lossless hoàn toàn được giữ nguyên vẹn khi chuyển từ CD sang các định dạng FLAC, APE,… Chính điều này đã làm cho nhạc Lossless ngày dần sở hữu được cảm tình của những người có niềm đam mê âm nhạc “yêu từ lần nghe đầu tiên”.

Như vậy, qua bài viết này Miendiaoc.vn hy vọng là đã mang lại cho bạn đọc những tin tức rất là bổ ích để trả lời cho câu hỏi nhạc Lossless là gì? Từ đó mong rằng các bạn sẽ tìm kiếm được thiết bị thích hợp và chất lượng nhạc vừa ý để thỏa mãn “gu” thưởng thức âm nhạc của mình.

Nếu đã chán nghe những tập tin chất lượng kém làm mất hay hay thể loại âm nhạc mà bạn ưa thích. Thì đã đến thời khắc bạn nên chọn nghe nhạc định dạng Lossless rồi đấy! Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết Blog Miendiaoc.vn ! Chúc các bạn có những giây phút thư giãn thực sự tuyệt vời!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339