Interface là gì? Đặc điểm của Interface trong lập trình đối tượng. #2021

Bạn đã bao giờ nhìn thấy cụm từ Interface trong không ít lĩnh vực khác nhau. Vậy các bạn biết gì về Interface ? Còn được ứng dụng rộng rãi ở nhiều phương diện nào?

Để đi tìm hiểu câu trả lời chính xác và đầy đủ nhất. Mời bạn cùng Miendiaoc.vn chúng ta cùng đi tìm hiểu về Interface qua bài viết sau. Mong rằng qua Miendiaoc các bạn có thêm nhiều hiểu biết cần thiết về Interface là gì nhé.

Khái niệm Interface là gì?

Interface là gì có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người khi nhìn thấy cụm từ Interface xuất hiện không ngừng nghỉ trên nhiều lĩnh vực. Để bạn có thêm thông tin đầy đủ nhất, chúng tôi sẽ đưa ra một số khái niệm căn bản về Interface trên nhiều loại hình khác nhau nhé.

Interface là gì

Xem thêm thông tin:

Interface là gì trong máy tính và UI

Với máy tính và UI, khái niệm Interface được hiểu tương đối đơn giản. Thông tin về 02 lĩnh vực này sẽ có ngay bên dưới đây:

Trong máy tính: Interface được hiểu chung là các cổng giao tiếp có trong trạng mạng. Dựa vào các cổng giao tiếp này có khả năng chia sẻ thông tin với máy tính khác nhau.

Trong UI (User Interface): Interface được hiểu là các nhóm đối tượng có sẵn hay được người dùng cấu hình thiết lập lại trong lập trình. Interface có cả trong hệ điều hành Android và cả Windows. Chỉ khác nhau khi lập trình thì Interface sẽ xuất hiện dưới nhiều dạng tồn tại khác nhau.

Interface là gì trong lập trình hướng đối tượng (Java)

Trong lập trình hướng đối tượng, Interface được hiểu là lớp vỏ bề ngoài bao bọc các hàm nhỏ lẻ. Khi lập trình có khả năng liên kết nhiều Interface để các hàm bên trong được kết nối lại với nhau. Hiểu sâu xa hơn, Interface chính là một kiểu khuôn mẫu. Yêu cầu toàn bộ hành động phía sau trong lập trình phải tuân theo khuôn mẫu này.

Trong java, Interface chính là giao diện của hệ thống. Khi sử dụng Interface, chúng ta sẽ kế thừa nhiều lớp Interface để tạo nên Interface mới. Không thể nào dẫn đến Interface từ các việc kế thừa duy nhất 1 Interface như trước. Nhìn chung các đặc điểm về Interface trong Java (lập trình hướng đối tượng) còn khá trừu tượng.

Với rất đông khái niệm Interface như trên, hy vọng bạn có thể trả lời được câu hỏi Interface là gì ở đầu bài viết. Dưới đây  Miendiaoc sẽ đề cập thêm thông tin về Interface trong lĩnh vực xuất hiện nhiều nhất chính là lập trình hướng đối tượng. Nào cùng theo dõi để biết thêm những kiến thức hữu ích nhé.

Đặc điểm của Interface trong lập trình đối tượng

Trong lập trình đối tượng, Interface mang rất đông đặc điểm riêng biệt. Bạn cần được nắm được khi muốn hiểu rõ hơn về Interface.

Để bạn hiểu rõ thêm về Interface về phương diện đặc điểm. Miendiaoc đã tổng hợp qua bài viết dưới đây.

  • Interface thường chỉ chứa hoạt động lập trình khai báo thông thường. Interface chẳng thể chứa được các phương thức thuần ảo chứa các phần định nghĩa riêng biệt.
  • Trong lập trình đối tượng, người lập trình không cần nhập từ khóa khai báo. Kể cả khi từ khóa abstract và cả override (dù với việc thực hành chèn vào thành phần khác).
  • Tất cả các thành phần Interface trong lập trình đối tượng đều ở dạng công khai. Do đó người lập trình chẳng thể cài đặt báo cáo về vi phạm truy cập với bên thứ 3.
  • Interface có khả năng chứa rất đông hàm bên trong. Nhưng tuyệt đối chẳng thể chứa các biến (hay có cách gọi khác là thuộc tính) nào khác. Bất kể đây chính là biến hằng số (giữ nguyên trong mọi trường hợp) đến các loại biến tĩnh đều không được chứa trong Interface.
  • Trong lập trình, Interface chẳng thể chứa các các phương thức đặc biệt nào khác dùng trong các công việc khởi tạo đối tượng. Bởi chính Interface chẳng thể tự trả về lớp giao điện đầu tiên mà nó được cấp quyền định nghĩa. Cho dù đó có là phương thức constructor hay destructor đều chẳng thể được.
  • Xét ở chiều hương rộng hơn, các lớp (class) có khả năng được thực thi cho phép lập trình nhiều loại interface tại cùng 1 thời điểm. Bởi vì nếu xét theo khía cạnh khác thì hành động này được đánh giá là mang tính đa kế thừa của interface.
  • Cuối cùng, trong interface có khả năng kế thừa từ khá nhiều loại interface khác trên cùng hệ thống. Thế nhưng điểm khác biệt là interface chẳng thể thực hiện việc kế thừa với bất kỳ một lớp (class) nào cả.

Tại sao nên dùng Interface trong lập trình

Interface là gì

Interface được sử dụng rộng rãi vì đem đến nhiều thế mạnh nổi trội. Dưới đây chính là 02 thế mạnh lớn nhất để thuyết phục bạn sử dụng interface thay cho các phương án khác.

  • Bởi vì interface mang tính kế thừa rất cao. Có thể kế thừa từ khá nhiều Interface khác. Đây là điều mà rất đông C# khác chẳng thể làm được.
  • Như đã nói ở trên, Interface là khuôn mẫu có khá nhiều chuẩn mực chung. Do đó, việc liên kết thông tin giữa các Interface tương đối dễ dàng. Các hàm bên trong sẽ đồng bộ nhanh hơn bởi vì tuân theo các nguyên tắc chung của interface mẫu.

Tổng kết

Như bạn đã thấy, Interface được ứng dụng trong công nghệ lập trình hướng đối tượng. Cũng như nhiều phương diện khác vì công dụng hữu ích.

Với bài viết, chắc chắn câu hỏi Interface là gì sẽ không làm khó bạn được nữa. Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, đừng quên chia sẻ để nhiều người cùng biết về Interface bạn nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339