Dọn bàn thờ trước hay sau khi cúng ông Táo KO ảnh hưởng đến Tài Lộc

Bàn thờ là nơi tôn nghiêm, biểu hiện lòng thành kính của các thành viên trong gia đình với thần linh và cội nguồn. Tuy nhiên, khá nhiều người còn lúng túng khi chưa biết nên dọn bàn thờ trước hay sau khi cúng ông Táo để không ảnh hưởng đến tài lộc và sức khỏe.

Để có được câu trả lời cho thắc mắc trên, hãy cùng Miendiaoc tham khảo bài viết sau đây.

dọn bàn thờ trước hay sau khi cúng ông Táo

Xem thêm thông tin:

Dọn bàn thờ trước hay sau khi cúng ông Táo?

Theo quan niệm, trong 07 ngày Táo quân lên chầu trời, mọi người thường áp dụng sái tịnh, bao sái bàn thờ để không kính phạm đến các vị thần linh. Khi đó nơi tọa của các vị thần có khả năng sẽ bị trống, không ảnh hưởng hay động chạm đến những điềm lành của gia đình.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia phong thủy, trên thực tế, bàn thờ là nơi linh thiêng, tập kết nhiều năng lượng tốt và phúc đức cho gia đình. Do đó, việc lau dọn có thể áp dụng bất cứ thời điểm nào, không cần phải đúng ngày 23 tháng Chạp.

Sái tịnh (lau dọn) bàn thờ làm sao là đúng chuẩn?

Xin phép trước khi lau dọn

Trước khi áp dụng dọn dẹp bàn thờ, người xưa thường chuẩn bị đĩa trái cây đặt lên và đi tắm rửa sạch sẽ. Sau đó, thắp 01 nén hương thông báo cho thần linh, tổ tiên biết ngày hôm nay sẽ sái tịnh bàn thờ.

Đồng thời khấn mời thần linh, tổ tiên tạm lánh sáng một bên để con cháu áp dụng lau dọn. Công việc này không kiêng kỵ bất kỳ ai, chỉ cần là người cẩn thận, tỉ mỉ, không để xảy ra đổ vỡ đồ thờ, ảnh gia tiên,…

Lưu ý: Phải đợi sau khi hương tàn hết mới được bắt đầu các bước dọn dẹp.

Chuẩn bị đồ dùng lau dọn

Khi áp dụng lau dọn cần chuẩn bị khăn lau, chổi quét bàn thờ chuyên dụng hoặc dùng chổi, khăn mới. Nước lau dọn bàn thờ là nước từ 05 loại thảo dược gồm: Đinh hương, hồi, quế, tô mộc, bạch đàn, hoặc dùng rượu gừng để tẩy uế, làm sạch đồ thờ cúng.

Khi bao sái bàn thờ tuyệt đối không được dùng nước lạnh, bắt buộc phải dùng nước ấm. Nếu muốn có hương thơm thì đun lâu hơn bình thường để cho nước đặc hoặc cho thêm hương liệu.

Tiếp đến, gia chủ chuẩn bị một chiếc bàn được trải giấy hoặc vải đỏ bên trên để đặt bài vị. Nếu bàn thờ có đặt chung bài vị các thần linh với gia tiên thì phải để cách xa nhau để tránh nhầm lẫn.

dọn bàn thờ trước hay sau khi cúng ông Táo

Tiến hành lau dọn

Các chuyên gia tâm linh khuyên rằng, nên lau dọn từ trên cao rồi mới xuống đến thấp, không được xê dịch bát hương, bức tượng, đồ cúng,… Trường hợp bất khả kháng phải xê dịch thì sau khi lau dọn phải hoàn nguyên đúng vị trí như ban đầu và áp dụng sám hối.

Nếu có bài vị của thần Phật thì cần ưu ái lau trước và dùng nước mới để lau bài vị tổ tiên. Nghiêm cấm không được làm ngược lại.

Sau khi lau bài vị là đến phần dọn bát hương. Hiện nay, hầu hết mọi người đều đổ hết tro ra bên ngoài sau khi rút chân hương, tuy nhiên, người xưa cho rằng làm vậy rất dễ gây hao tài. Do đó, bạn cũng có thể xúc từng thìa tro đổ ra bên ngoài rồi mới áp dụng vệ sinh bát hương đặt sang một bên.

Nếu là bát hương của tổ tiên thì dùng 07 tờ tiền vàng, bát hương thờ thần Phật thì sau khi khô ráo dùng 03 tờ tiền vàng đốt hơ xung quanh. Tiền vàng cháy được ½ thì bỏ vào trong bát hương, đợi cháy hết thì đổ hết tro vào một lần.

Sau khi vệ sinh sạch sẽ, đem bài vị thần Phật và gia tiên đặt lại chỗ cũ. Tuy nhiên, phải chuẩn bị một chiếc lò đặt dưới bàn thờ, trong có đốt than hoa và đợi khoảng 15 phút. Sau đó đốt 07 tờ tiền vàng làm dấu, hơ ở 04 hướng trái, phải, trên, dưới để khai quang, tiền vàng cháy được ⅔ thì bỏ vào lò than hoa.

Tiếp đó, đốt thêm 07 tờ tiền vàng để làm sạch vị trí muốn đặt bài vị thần linh và bát hương, sau đó mới đặt các đồ vật vào vị trí cố định. Sau khi lau dọn xong, thắp 03 nén hương và mời thần linh, tổ tiên về quy tụ.

* Những vấn đề quan trọng cần lưu ý khi lau dọn bàn thờ

– Khăn lau hoặc chổi quét bàn thờ phải được dùng khăn mới, chuyên biệt, hạn chế sự chung đụng.

– Trong các bước lau bài vị, bát hương phải lấy tay giữ cố định không cho xoay. Đồng thời phải dùng khăn ấm, sạch, có thể phun thêm nước hoa, rượu pha gừng giã nhỏ, ngũ vị hương,….

– Lau dọn bàn thờ phải làm một biện pháp nghiêm túc, thành tâm để biểu hiện sự hiếu kính với bề trên.

Trên đây chính là bài viết chỉ dẫn cách lau dọn bàn thờ đúng chuẩn cũng như giải đáp cho câu hỏi “Dọn bàn thờ trước hay sau khi cúng ông Táo?”. Nếu bạn có yêu cầu đến những chủ đề tương tự, hãy tiếp diễn đồng hành cùng Miendiaoc để có thêm nhiều tư vấn phòng thủy hữu ích.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339