Thông thủy là gì? Kích thước thông thủy cửa là gì ?

Khái niệm thông thủy hẳn đã khá quen thuộc đối với tương đối nhiều người kiến trúc xây dựng. Tuy nhiên, với những bạn đang có ý định xây nhà thì đây có lẽ là một khái niệm khá mới và nhiều người chưa hiểu rõ. Hôm nay, Miền Địa Ốc sẽ hỗ trợ bạn trả lời những câu hỏi trên trải qua bài viết dưới đây.

Thông thủy là gì ?

Xem thêm thông tin:

Khái niệm Thông thủy là gì?

Thông thủy là một từ Hán – Việt, khái niệm này được sử dụng trong đời sống với tương đối nhiều nghĩa, tùy từng lĩnh vực và nghề nghiệp lại có một phương pháp gọi khác nhau.

Ví dụ như thợ điện gọi là “lọt sáng”, đối với thợ nợ nề gọi là “lọt gió”, nhiều địa phương “lọt lòng” cũng mang ý nghĩa giống nhau.

Ngoài ra, cụm từ này còn được hiểu là dòng nước chảy không bị cản trở hay vướng bất cứ thứ gì khi nó đi qua.

Có thể hiểu theo nghĩa không phức tạp hơn chính là khoảng trống không xẩy ra vật cản, tạo sự thông thoáng giữa không gian nọ sang không gian kia.

Kích thước thông thủy là gì?

Kích thước thông thủy trong xây dựng được hiểu là phần kích thước sử dụng.

Trong đó, phần kích thước sử dụng sẽ được tính bằng tổng diện tích trên mặt bằng của công trình, tiếp sau đó trừ đi độ dày của lớp trát, bề dày của tường, vách và cột.

Bề dày của lớp gạch được sử dụng ốp tường hoặc ốp chân tường không trừ và giữ nguyên.

Thông thủy là gì ?

Kích thước thông thủy cửa thường được sử dụng khi xây nhà

Kích thước thông thủy cửa là thuật ngữ dùng trong ngành xây dựng, vốn để chỉ tầm cách giữa hai cạnh đối diện trong không gian kiến trúc.

Trong quá trình triển khai xây nhà theo thiết kế bản vẽ, nhiều KH có đòi hỏi kích thước cửa phải đúng số đẹp để thích hợp với phong thủy.

Khi thi công xây nhà, nhiều gia chủ quan tâm đến như chiều cao và chiều rộng của nhà, đặc trưng là kích thước thông thủy cửa, trong đó bao gồm cả cửa chính và cửa sổ,…

Đối với mỗi loại hình cửa sẽ đang tìm hiểu kích thước thông thủy khác nhau, sao để cho thích hợp với phong thủy để đem lại may mắn và tiện lợi trong đời sống cho gia chủ.

Dưới đó là những kích thước những loại cửa thường được những KTS khuyên tiến hành trong việc làm nhà.

– Đối với cửa ra vào (cửa chính): Đây chính là khu vực sảnh, mặt tiền của căn nhà, có nhiệm vụ tiếp khách và là nơi có tần suất hoạt động nhiều nhất trong ngày.

Kích thước của cửa chính có kích thước thường được sử dụng như:

  • Chiều cao cửa chính: 2.52m, 2.30m, 2.72m, 2.92m.
  • Chiều rộng: 1.46m, 1.62m, 1.90m, 2.32m, 2.46m, 2.92m, 3.12m, 3.72m, 4.12m, 4.56m, 4.8m.

– Đối với cửa phụ, cửa sau hay cửa 1 cánh cần tùy thuộc vào từng khuôn cửa dày bao nhiêu để có lựa chọn phù hợp.

  • Đối với khuôn cửa dày 4.5cm, kích thước cửa thích hợp là 90cm x 316.5cm, cụ thể được tính như sau:
  • Dài 212cm + 4.5cm bên trên = 316.5cm.
  • Rộng 81cm + 4.5cm bên trái + 4.5cm bên phải = 90cm.
  • Đối với khuôn cửa dày 6cm thì cách tính tương tự như trên, với kích thước cửa thích hợp là 93cm x 218cm

– Đối với cửa thông giữa các phòng (cửa thông có cánh hoặc không xẩy ra cánh), kích thước thông thủy thích hợp có chiều cao: 2.1m, 1.9m và 2.12m. Chiều rộng là: 0.80m, 1.06m và 1.22m

– Đối với phòng ngủ chính (phòng dành cho chủ nhà), đó là phòng có diện tích lớn nhất trong tất cả căn nhà. Kích thước thông thủy cửa thường được sử dụng với chiều cao: 1.9m, 2.1m và 2.3m. Chiều rộng thích hợp là: 0.82m, 1.04m và 1.24m.

– Thông thủy cửa nhà vệ sinh có chiều cao thường dùng như: 2.1m, 1.9m và 2.3m. Chiều rộng: 0.68m, 0.82m và 1.02m.

– Đối với cửa sổ, kích thước thông thủy tùy thuộc vào không gian tổng thể, kích thước, cũng như vị trí đặt cửa sổ trong ngôi nhà.

Cửa sổ được thiết kế với thi công dân dụng thường cách nền thấp nhất 83cm (tính từ mép dưới cửa sổ) và không vượt quá 2.2m.

Trên đó là tất cả những kiến thức liên quan đến thông thủy cũng như kích thước thông thủy cửa thường được sử dụng trong thi công nhà ở.

Những cách tính thông thủy trên đây chúng ta cũng có thể tiến hành trong căn hộ chung cư hoặc các công trình dân dụng khác.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, hãy tiếp tục đồng hành của Miền Địa Ốc để có thêm thật nhiều kiến thức bổ ích về kiến trúc xây dựng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339