Chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới KO phạm phải các vị thần linh

Việc chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới KO phạm phải các vị thần linh. Vấn đề lưu thông đồ cúng trên bàn thờ như thế nào cho nhanh chóng, an toàn cũng rất được khá nhiều người quan tâm.

Hiểu được tâm lý trên, hôm nay, Miendiaoc sẽ hướng dẫn bạn cách chuyển bát hương sang bàn thờ mới. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu đến chủ đề này, đừng bỏ lỡ bài viết hữu ích sau đây.

Chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới KO phạm phải các vị thần linh

Tầm quan trọng của bát hương trên bàn thờ

Bát hương là 1 vật linh thiêng không thể nào thiếu trên mỗi ban thờ của những gia đình. Vật dụng này tượng trưng cho tín ngưỡng và tâm linh của mọi người dân Việt Nam.

Mỗi lần thắp hương là 1 lần con người đang tưởng nhớ về những người đã khuất hoặc muốn cầu xin một điều gì đó. Từ đây, họ gửi gắm sự tôn trọng cũng như lòng thành kính về cõi hư vô trải qua những nén hương châm và lời câu khấn.

Để biết được một gia đình có hạnh phúc, êm ấm, hay không rất có thể nhìn vào bát hương trên bàn thờ. Nêu bát hương sáng bóng, sạch sẽ thì đó là một gia đình hiếu thảo, biết tưởng nhớ, lo toan cho những thế hệ trước.

Hiện nay, bàn thờ được phân thành 03 cấp bậc và thờ những đối tượng khác nhau. Bao gồm:

 • Bàn thờ Phật: Được lập nên nhằm cầu mong sự thanh thản, bình yên, đồng thời giúp gia đình hóa giải tai ương.
 • Bàn thờ Thần: Thường thờ thổ công long mạch, thần tài, ông Táo hoặc những người cai quản khu đất nơi gia đình sinh sống để cầu mong thần linh phù hộ.
 • Bàn thờ gia tiên: Dùng để thờ cúng ông bà, tổ tiên bên nhà nội. Nếu muốn thờ họ tộc phía bên ngoại thì phải tạo một bàn thờ riêng.

Hướng dẫn thủ tục chuyển bát hương sang bàn thờ mới

Chuẩn bị đồ cúng

Đối với thủ tục chuyển bát hương, gia chủ nên chọn ngày mùng 01 hoặc ngày 15 hàng tháng để thực hiện. Tuy nhiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật ở cả ban gia tiên và ban thần linh.

Cùng với đó, kính mời các thần linh, gia tiên lên thụ hưởng lễ vật và mời các ngài tạm lánh nơi khác để gia chủ thực hiện chuyển bát hương. Theo đó, lễ vật cúng cần chuẩn bị bao gồm:

 • 01 con gà lễ
 • 01 chân giò trước của heo làm sạch và luộc chín
 • 01 đĩa xôi trắng
 • 01 chai rượu trắng nhỏ
 • 05 quả trứng gà ta sống
 • 02 lạng thịt vai heo sống
 • 03 chén nước, 03 bộ trầu cau, 09 bông hồng đỏ, 05 quả hình tròn, 01 đĩa gạo muối (không trộn lẫn), 01 bao thuốc lá và 01 lạng chè.
 • 05 lễ tiền vàng kèm đinh vàng hoa.
 • 01 bộ quần áo quan thần linh màu đỏ và phải có mũ, hia, kiếm trắng, ngựa đỏ đi kèm.
 • 01 mâm cơm cúng (không được nấu có hành tỏi)

Lưu ý: Những đồ cúng sống sau khoản thời gian hành lễ phải luộc chín tất cả.

Trình tự bốc bát hương

Trường hợp chuyển bát hương sang bàn thờ mới rất cần phải bốc bát hương thì thực hiện theo quy trình sau:

 • Bước 1: Muốn bốc bát hương sang bàn thờ mới, gia chủ cần chọn bát hương có đáy lồi lên phía miệng. Đồng thời, hai đầu rồng trên bát hương phải cùng chầu vào trong 1 thái cực.
 • Bước 2: Vệ sinh bát hương bằng nước sạch tiếp sau đó phơi khô.
 • Bước 3: Lấy một lễ tiền vàng lau cả bên trong lẫn bên ngoài, tiếp sau đó hóa luôn lễ này.
 • Bước 4: Cầm bát hương úp xuống, dùng ngón tay cái bịt mắt hai con rồng và hơ quanh trên lửa tiền vàng 03 vòng.
 • Bước 5: Cho tất cả phần tro tiền vàng vừa đốt bỏ vào bát hương mới để làm cốt.
 • Bước 6: Đặt một viên ngọc có màu tương sinh với cung mệnh gia chủ vào đáy của bát hương (nên chọn ngọc có hình đồng tiền).
 • Bước 7: Đốt rơm nếp và bỏ tro vào, không nên ấn hay vỗ mà phải để tro lún tự nhiên.

Thắp hương ở bàn thờ mới

Đối với bát hương thờ Phật và bát hương thờ gia tiên thắp 05 nén hương. Còn với bát hương thờ Thần bạn cần tiến hành thắp 09 nén hương.

Khi đã hết 07 ngày hương thường xuyên thì thắp thêm 07 ngày nữa, mặc dù thế lần này mỗi bát chỉ là thắp 03 nén.

Trong trường hợp thắp hương thấy được hương thông thì thần linh, gia tiên chấp thuận nơi cư ngụ mới. Ngược lại, nếu hương thường xuyên tắt là việc không thành.

Nếu đồ lễ là thịt hoặc chân giò sau khoản thời gian cúng xong có mùi thơm như mùi cơm nếp là điều lành, nhưng có mùi tanh thì phải ngay tức thì làm lễ hoá giải.

Chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới KO phạm phải các vị thần linh

Xem thêm thông tin:

Một số vấn đề cần lưu ý khi tiến hành chuyển bát hương sang bàn thờ mới

Cúng tạ xin chuyển bát hương sang bàn thờ mới

Chủ nhà nên có sự một mâm lễ cúng tạ chuyển bát hương từ thời điểm ngày hôm trước, không để đến ngày chính thức mới thực hiện. Tiếp đến, chủ nhà phải đứng trước bàn thờ lạy 03 vái để khấn báo với thần linh, gia tiên xin chuyển bát hương sang một nơi thờ tự mới.

Khấn xin chuyển bát hương

Sau khi hoàn tất việc chuyển bát hương sang bàn thờ mới rất cần phải có lễ và văn cúng tạ. Thông thường, việc cúng xin và chuyển bát hương sang bàn thờ mới sẽ hoàn tất trong cùng một ngày, trừ khi gia chủ lưu thông quá xa.

Do đó, còn ví như không cúng và lưu thông cùng ngày thì chủ nhà cần mua lễ mới và phải có mâm lễ tạ sau khoản thời gian đã hoàn thiện việc xin chuyển bát hương.

Trên đó là bài viết hướng dẫn cách lưu thông bát hương sang bàn thờ mới nhanh chóng, an toàn. Nếu bạn thấy đó là những tin tức hữu ích, hãy tiếp tục đồng hành cùng Miendiaoc để có thêm nhiều kiến thức phong thủy hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339