Thu nhập 20 triệu/tháng nhưng vẫn mua được nhà trong 3 năm

Sau 3 năm sinh hoạt trong điều kiện “chỉ đủ ăn”, chị Nguyễn Mai Hiền (30 tuổi, Quảng Ninh) – hiện đang sống tại tầng 4, tòa C4, khu đô thị MD, đã đặt kế hoạch mua nhà trong 3 năm. Chị cho biết, chồng chị ban đầu cũng gạt bỏ vì cho rằng mức lương bổng của cả hai chỉ đủ trang trải mỗi ngày chứ không dư dả nhiều. Song biết tính vợ đã quyết là làm nên anh cũng cố gắng thắt chặt chi tiêu.

Kế hoạch mua nhà trong 3 năm với lương bổng 20 triệu/tháng

Thời điểm đó, chồng chị là anh Nguyễn Định Quang đang làm kỹ sư với mức lương bổng 12 triệu đồng/tháng. Chị là nhân viên văn phòng tại một cty bảo hiểm với mức lương bổng gần 8 triệu/tháng. Tổng lương bổng tổng cộng của vợ chồng chị hơn 20 triệu đồng/tháng, tính cả tiền lãi bank từ số tiền 200 triệu đồng bố mẹ cho lúc mới cưới.

Xác định sẽ mua căn hộ chung cư giá rẻ từ là 1 – 1,2 tỷ đồng nhưng vẫn chắc chắn chất lượng thi công và tiện ích dự án, chị Hiền đã kế hoạch tích góp:

  • Tiền bố mẹ cho: 200 triệu đồng.
  • Tiền tích góp trong 3 năm: 500 triệu đồng.
  • Tiền vay mua nhà trả góp: 500 triệu đồng.

Với mục tiêu chính là tiết kiệm được 500 triệu để mua nhà trong 3 năm, chị đã lên bảng chi tiêu chuẩn xác hàng tháng cho gia đình:

  • Tiền ăn của 2 vợ chồng mỗi ngày 100 nghìn đồng, một tháng hết 3 triệu đồng.
  • Tiền sinh hoạt bao gồm điện, nước, Internet, xăng xe là 1 triệu đồng.
  • Tiền thuê nhà hiện tại tốn 2 triệu đồng.
  • Tiền gây ra như ma chay, cưới hỏi… là 1 triệu đồng (Sử dụng tiền lãi gửi bank từ số tiền 200 triệu bố mẹ cho).

Với kế hoạch chi tiêu trên, vợ chồng anh Quang, chị Hiền đã tiết kiệm được 14 triệu đồng/tháng cho kế hoạch mua nhà trong 3 năm của mình.

 

thu nhap 20 trieu thang van mua duoc nha trong 3 nam

 

Mọi hoạt động giải trí đều giảm tải tối đa

Chị Hiền cho biết: “Lúc mới cưới, vợ chồng nhưng vẫn ở nhà thuê, mỗi tháng chỉ dư được 1 – 2 triệu đồng nhưng bù lại mình nhưng vẫn được đi ăn, đi chơi thoải mái, mỗi năm cùng nhau du lịch 2 lần để thay vì đổi không khí. Nhưng từ khi lập kế hoạch mua nhà trong 3 năm, những hoạt động giải trí ấy gần như bị giảm tải hết.” Thay vào đó, vợ chồng Hiền hạn chế tiêu xài tối đa, tiết kiệm được “đồng nào hay đồng ấy” vì một tương lai có “tổ ấm riêng” để chào đón thành viên mới.

“Cũng may mắn vì khi mới cưới xong, vàng, tiền cưới và tiền được bố mẹ cho cũng được 200 triệu. Vợ chồng mình gửi tiết kiệm lấy lãi hàng tháng. Khi mua nhà, số tiền ấy đã giúp vợ chồng mình đỡ khó khăn hơn rất nhiều”, chị chia sẻ.

Dù phải hy sinh không ít nụ cười giải trí, cũng như phải trải qua những tháng có sự cố đột xuất cần cân đối lại thu chị, nhưng vợ chồng chị Hiền đã thành công với số tiền tiết kiệm 500 triệu trong vòng 3 năm theo kế hoạch đã đặt ra. Sau đó, số tiền 500 triệu vay bank kèm lãi suất 7,45%/năm được anh chị kí với thời hạn 10 năm.

 

thu nhap 20 trieu thang van mua duoc nha trong 3 nam

thu nhap 20 trieu thang van mua duoc nha trong 3 nam

 

Quan trọng nhất là phải kiên trì và đồng lòng

Sau 2 năm sống tại căn hộ chung cư mới rất sạch sẽ, khang trang, anh chị đã trả bank được hơn 100 triệu cả vốn lẫn lãi.

“Song hỷ lâm môn”, “lập thất” xong thì việc “thành gia” của anh chị lại càng thêm trọn vẹn khi vợ chồng đón thêm thành viên mới. Chị Hiền chia sẻ: “Mua được nhà xong, việc có em bé lại càng làm 2 vợ chồng vui mừng nhưng cũng thêm lo vì đang gánh số nợ 500 triệu. Tuy nhiên, với tinh thần kích cầu cho mượn lãi suất thấp, thời hạn kéo dài của ngân hàng, cho nên việc vừa chi tiêu cho con vừa trả nợ đối với 2 vợ chồng cũng không còn quá khó khăn.”

Theo chị Hiền: “Quan trọng nhất của việc tiết kiệm chi tiêu trong mỗi gia đình chính là sự quyết tâm, kiên trì và việc đồng lòng nhất trí, cùng nhau thực hiện của các thành viên trong nhà. Bởi nếu kế hoạch chi tiêu nhưng “chồng xây vợ phá” hay ngược lại thì cũng đều rất khó thành công”.

Phonhadat.vn theo Phụ nữ TP.HCM