Đổi đời từ nhà trọ 9m2 lên chung cư sau 9 năm nhịn tiêu pha

Dưới đây là những chia sẻ về kinh nghiệm chi tiêu của chị Nga:

Tôi rời quê Bắc Giang lên Hà Nội học cao đẳng mầm non. Năm 2006, tôi tốt nghiệp và xin làm cô giáo với mức lương bổng 600 – 700 nghìn đồng/tháng. Sau đó một năm, tôi chuyển sang làm hỗ trợ viên du lịch với lương bổng 50 nghìn đồng/ngày. Làm công việc này được một năm, tôi lại nghỉ và đổi qua làm văn phòng của một cty du lịch, hưởng lương bổng hành chính. Từ đó đến nay, tôi đã “nhảy” vài cty sau hai lần sinh con.

Tôi lập gia đình vào năm 2009. Chồng tôi là kỹ sự mỏ địa chất, hưởng lương bổng cố định, không có hoa hồng gì hết. Gia đình hai bên cũng khó khăn nên cũng không hỗ trợ. Vì thế, tôi luôn xác định phải dè xẻn, tiết kiệm mới mong có cuộc sống hàng ngày tốt hơn. Sau khi kết hôn, hai vợ chồng nhưng vẫn sống tại phòng trọ 9m2 từ hồi còn sinh viên. Tuy chỗ ở chật chội nhưng chủ nhà rất tốt, sẵn sàng cho chúng tôi nợ tiền thuê vài tháng, giá cũng chỉ 900 nghìn đồng/tháng những năm 2012 – 2014.

Do phòng chật, nhà mái tôn nên mùa hè rất oi bức, thậm chí nhiều lúc vợ chồng tôi phải đắp cho con vài chiếc khăn dấp nước để con có thể ngủ ngon. Nhưng may mắn là hai đứa con của tôi lớn lên khỏe mạnh, ngoan ngoãn. Nhờ đó, vợ chồng tôi có thể chú trọng làm việc kiếm tiền.

doi doi tu nha tro 9m2 len chung cu sau 9 nam nhin tieu pha

Nhà Đẹp Cho Thuê Dưới 5 Triệu khu vực Hà Nội

Nhà mới xây, có sẵn nội thất, dọn vào ở ngay, nhà gần chợ & trường học. Xem chi tiết!

doi doi tu nha tro 9m2 len chung cu sau 9 nam nhin tieu pha

Nhà Đẹp Bán Dưới 1 Tỷ khu vực Hà Nội

Sổ hồng chính chủ, gần chợ, trường học, bao sang tên, có hình thật. Xem chi tiết!

doi doi tu nha tro 9m2 len chung cu sau 9 nam nhin tieu pha

Căn Hộ Đẹp Cho Thuê Dưới 5 Triệu khu vực Hà Nội

Căn hộ mới, full nội thất, dọn vào ở ngay, điện nước theo giá nhà nước. Xem chi tiết!

doi doi tu nha tro 9m2 len chung cu sau 9 nam nhin tieu pha

Những Căn Hộ Đẹp Bán Dưới 1 Tỷ khu vực Hà Nội

Căn hộ chính chủ, có sổ hồng riêng, bao sang tên, full nội thất. Xem chi tiết!

Học theo mẹ, tôi lập ra kế hoạch chi tiêu, tiết kiệm rất cụ thể. Các khoản tiền cố định tôi chỉ để ra như tiền thuê nhà, tiền điện nước, tiền đi học của con, tiền ăn hàng ngày. Đây là những khoản hầu như ít thay vì đổi nên có lương bổng là tôi sẽ để ra đóng luôn. Sau khi trừ thêm những khoản không cố định như điện thoại, tiền mừng cưới hỏi… tôi dư ra bao nhiêu thì để dành cho đủ mua một chỉ vàng.

Đợt nào vàng giá cao, tôi sẽ không mua mà gom tiền gửi tiết kiệm, thường là 5 triệu, 10 triệu, 15 triệu… Tôi thường để kỳ hạn dài để lấy lãi suất cao nhất. Mỗi lần rút số cuối hạn, tôi để nguyên cả gốc lẫn lãi rồi gửi thêm vào nữa. Ngoài ra, tôi còn bán vài món đồ lặt vặt trên mạng để kiếm thêm. Tôi coi đó là tiền tiết và quyết không đụng đến.

 

doi doi tu nha tro 9m2 len chung cu sau 9 nam nhin tieu pha

Chị Nguyễn Thị Thu Nga

 

Cứ như vậy, đến năm 2014 thì vợ chồng tôi góp được 260 triệu đồng, một ít vàng và tiền USD hồi tôi làm hỗ trợ viên, tổng cộng cũng được hơn 400 triệu đồng. Số tiền này đủ đóng 2 đợt tiền mua căn hộ thương mại 57m2, giá hơn 900 triệu đồng ở Linh Đàm. Còn 3 đợt đóng tiền sau đó, tôi vay được gói 30.000 tỷ. Đến cuối năm 2015 tôi đã nhận được nhà, cắt luôn khoản tiền thuê trọ mỗi tháng.

Hiện lương bổng của hai vợ chồng khoảng 20 triệu đồng/tháng. Tiền trả nợ cả gốc lẫn lãi là 5,5 triệu, tiền học cho hai con là 3,5 triệu. Trừ thêm tiền điện nước 500 nghìn, xăng xe, điện thoại và trà nước, ăn tối 3 – 4 triệu cho cả nhà (hai vợ chồng ăn trưa đều được cty hỗ trợ), 1 triệu tiền sữa cho con thì mỗi tháng tôi nhưng vẫn để dành được 4 – 5 triệu.

Tới giờ, tôi đã có thêm chục cuốn sổ tiết kiệm, mỗi cuốn 5, 10 hay 15 triệu, đang để lãi suất 7,6%/năm trong lúc tiền nợ trả góp nhà chịu lãi 5,0%/năm. Chênh lãi suất cho nên nên tôi không có ý định rút tiết kiệm ra để trả nợ sớm, số tiền đó tôi dự định sẽ để dành kinh doanh thêm sau này, trong lúc nhưng vẫn túc tắc trả nợ nhà trong hạn 10 năm.

Cuộc sống bây giờ của gia đình tôi ổn định, nhưng vẫn có tiền để dành, đi du lịch mỗi năm, thi thoảng cuối tuần nhưng vẫn ăn cho con đi chơi, xem phim, ăn nhà hàng… Vợ chồng tôi làm được điều này một phần nhờ ông xã rất yêu vợ thương con, đi làm về là đưa hết lương bổng cho vợ, không chơi bời tệ nạn hay đàn đúm bạn bè. Thời nay bệnh tật nhiều, tương lai khó lường nên tiết kiệm để phòng bất trắc là việc phải làm, nhưng thứ gì cần tiêu, từ ăn uống, lo cho sức đề kháng đến hưởng thụ thời gian gia đình bên nhau thì tôi nhưng vẫn cố đảm bảo, khoản nào ra khoản ấy.

Phonhadat.vn theo VnExpress

Bài viết liên quan