Vì sao BĐS Đà Nẵng tăng trưởng không như kỳ vọng?

4 năm trước

Đến nay, phân khúc BĐS BĐS Đà Nẵng tăng trưởng không mạnh và không đúng sở hữu kỳ vọng của nhà đầu tư.

Tăng trưởng không như kỳ vọng

Chính quyền TP. Đà Nẵng, một vài nhà đầu tư BĐS kỳ vọng vào 1 "mùa vàng bội thu" của lĩnh vực BĐS sở hữu nhiều vận hội lớn tại Đà Nẵng như festival pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2017, diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) vào tháng 11 tới đấy sở hữu sự tham dự của 21 nguyên thủ quốc gia cùng hàng vạn tập đoàn, công ty xuyên quốc gia trên thế giới... Tuy nhiên, thực tại lại không như mong đợi.

Với hệ thống khách sạn và resort dành cho một vài người sở hữu lương cao, một vài công trình BĐS ven biển chủ yếu tập trung vào phân khúc du lịch, nghỉ dưỡng. Một số sàn chuyển nhượng BĐS tại Đà Nẵng đánh giá, sở hữu một vài sản phẩm biệt thự nghỉ dưỡng, lượng chuyển nhượng đang diễn ra rất chậm, quý khách hầu hết không phải là người dân sinh sống tại Đà Nẵng. Nhóm quý khách này hầu hết là một vài người mua để đầu tư. Do đó, trước một vài thay đổi về quy hoạch của TP. Đà Nẵng, họ sở hữu xu thế dừng lại để theo dõi thị trường.

đất nền Đà Nẵng
Nhiều nhà đầu tư các dự án đất nền bị thua lỗ

Với một vài công trình BĐS nghỉ dưỡng thuộc phân khúc khách sạn, số liệu của Sở Du lịch Đà Nẵng cho thấy, thời điểm trước lễ hội pháo hoa quốc tế 2017, công suất buồng phòng của nhóm khách sạn dưới 4 sao chỉ đạt tối đa 50% và tối đa cũng chỉ đạt dao động 75% sở hữu nhóm khách sạn 4-5 sao.

Nhóm hỗ trợ tài chính BĐS Đà Nẵng thống kê, đến hiện tại, sở hữu dao động 50 công trình đầu tư vào lĩnh vực này trên địa bàn đô thị và được phân cấp đủ từ giá tốt đến hạng sang tại quận Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà, kéo dài trên đường chính Hoàng Sa - Trường Sa - Võ Nguyên Giáp đến gần TP. Hội An (Quảng Nam). Tuy nhiên, 30 công trình vẫn đang trong quá trình đầu tư, mới chỉ sở hữu 11 công trình được đưa vào khai thác sở hữu tổng số vốn gần 3.000 tỷ đồng, một vài công trình khác mới dừng lại ở mức độ xin quy hoạch. Như vậy, dù được kỳ vọng rất lớn, nhưng một vài công trình BĐS tại Đà Nẵng lại phát triển sở hữu tốc độ chưa tương xứng sở hữu kỳ vọng của chính quyền và của nhà đầu tư.

Về vấn đề này, thành viên của Liên minh S6 Đà Nẵng, Tổng Giám đốc Công ty Tư vấn BĐS Phố Son Vũ Quang Vinh cho biết, Đà Nẵng sở hữu quá nhiều sự kiện lớn trong năm 2017 để nâng tầm đô thị và là cơ sở để tạo nên kỳ vọng của nhà đầu tư vào phân khúc BĐS. Thời điểm này, phân khúc BĐS Đà Nẵng lẽ ra phải đang hoạt động rất sôi nổi, nhưng nhiều nhà đầu tư lại tạm dừng lại để chắc chắn an toàn. Nguyên nhân là do một vài thay đổi về quy hoạch của TP. Đà Nẵng đã tạo nên tâm lý dè chừng của một vài nhà đầu tư lúc đầu tư vào đây.

Ông Phạm Quang Thức, Nguyên Phó Trưởng ban Quản lý một vài công trình đô thị Đà Nẵng phân tách thêm, đến bất cứ nơi đâu, nhà đầu tư cũng cần sự ổn định về mọi mặt để yên tâm "xuống vốn". Nếu địa phương chưa sở hữu sự ổn định vĩnh viễn về quy hoạch thì việc nhà đầu tư dè chừng, chậm triển khai nhằm tránh rủi ro là đương nhiên. Thực tế, một vài quy hoạch để phát triển kinh tế - xã hội tại TP. Đà Nẵng đã được thi công rất cụ thể, đặc trưng là quy hoạch cho một vài công trình BĐS. Tuy nhiên, gần đây, 1 số quy hoạch đã bị thay đổi, xáo trộn khiến phân khúc BĐS sở hữu dấu hiệu chững lại.

BĐS đất nền "dậm chân tại chỗ"

Đầu quý I/2017, giá BĐS đất nền tại một vài "điểm nóng" thuộc quận Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà đã tăng sở hữu tốc độ siêu phi mã, cá biệt, sở hữu thời điểm, mức gia tăng đến 300% tại một vài khu đất vàng ven sông Hàn và giáp bờ biển. Đó là thời điểm TP. Đà Nẵng đang bảo vệ kế hoạch làm hầm chui qua sông Hàn, khiến giá đất nền tại 1 số khu vực tăng chóng mặt. Đây cũng là thời điểm giá đất nền tại Đà Nẵng bị môi giới "thổi giá", chi phối, khiến bong bóng BĐS bùng phát.

bất động sản nghỉ dưỡng
Các sản phẩm BĐS du lịch, nghỉ dưỡng ven biển Đà Nẵng chưa được khai thác hết công suất

Hiện tại, sau lúc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tạm dừng công trình và giao Bộ Giao thông - Vận tải, Bộ Xây dựng phối hợp sở hữu UBND TP. Đà Nẵng nghiên cứu kỹ đề xuất điều chỉnh quy hoạch, báo cáo Thủ tướng tuyển lựa rồi mới được triển khai, cũng là thời điểm bong bóng BĐS tại Đà Nẵng bị "vỡ".

Theo nhận định của ông Vũ Quang Vinh, Tổng Giám đốc Công ty Tư vấn BĐS Phố Son, giới BĐS Đà Nẵng đã sở hữu 1 phen xôn xao lúc sở hữu tin tức công trình hầm chui sông Hàn bị tạm dừng. Việc hầm chui qua sông Hàn bị tạm dừng và chưa sở hữu thời gian cụ thể để thực hiện sẽ khiến giá đất tại khu vực bờ Đông của công trình giảm xuống. Do đó, nhiều chủ đầu tư phải hưởng ứng lỗ để bán.

Chung quan điểm, Giám đốc Công ty CP Địa ốc Hoàng Bảo Ân (Hải Châu, Đà Nẵng), bà Đoàn Thị Cẩm Hồng đánh giá, kết thúc quý I/2017, lúc bong bóng BĐS tại Đà Nẵng bị "vỡ", phân khúc BĐS cũng trầm lắng hơn, giá đất nền đã không tăng mạnh như trước. Một số công trình đất nền lớn chuyển nhượng ở mức chậm hoặc đã ngừng giao dịch. Nhà đầu tư thứ cấp hưởng ứng chịu lỗ để bán vội sản phẩm sở hữu giá thấp hơn giá mua. Giá đất tại 1 số công trình không giảm, nhưng người đầu tư vẫn bị lỗ lúc tính chênh lệch vay lãi ngân hàng.

Cũng theo chia sẻ của bà Hồng, hiện nay TP. Đà Nẵng đã công khai một vài công trình BĐS được phép mua bán, giao dịch. Vì thế, để chắc chắn quyền và ích lợi của mình, người mua cần phải nghiên cứu kỹ rõ một vài tin tức này trước lúc bỏ tiền ra đầu tư.

CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI CẬP NHẬT