Vẫn mua được nhà Hà Nội dù chỉ sở hữu trong tay 1/8 số tiền

4 năm trước

Mặc dù chỉ sở hữu trong tay 100 triệu đồng nhưng chị Hương vẫn mua được nhà ở Hà Nội

Dưới đây là câu chuyện mua nhà mà chị Hương, Hà Nội chia sẻ:

Tôi lấy chồng là 1 giáo viên còn tôi làm công tác tuyên truyền trong 1 cơ quan của nhà nước. Khi mới lấy nhau, tổng lương của chúng tôi chỉ khoảng hơn 10 triệu/tháng. Bên cạnh lương, thỉnh thoảng hai vợ chồng cũng làm thêm để tăng lương nhưng không được lâu bền, dù cũng sở hữu thời gian khoản lương từ làm thêm nhiều hơn làm chính. Chồng tôi dạy thêm, còn tôi viết bài cộng tác cho một vài báo, dịch sách và làm công trình part-time. Ngoài ra, lúc dư dả tiền 1 chút, tôi lại đầu tư vàng hay cổ phiếu, mỗi lần lướt sóng cũng kiếm được mấy trăm nghìn đến vài triệu tiền lời.

Năm 2007, sau lúc cưới nhau chúng tôi đã tích lũy được khoảng 50 triệu. Bố mẹ cũng hứa sẽ cho chúng tôi 1 khoản nhỏ nếu mua nhà. Vì thế, chúng tôi quyết định đi xem vài miếng đất ở ngoại thành như khu Lĩnh Nam hay Hà Đông. Khi đó, chúng tôi cũng tìm được mấy căn hộ chung cư cao tầng tái ổn định gia đình nhưng thấy còn thiếu quá nửa số tiền nên dừng ngay. Một phần cũng vì thời gian này chúng tôi vẫn được ở nhờ nhà bác ruột. Bác nói không lấy tiền thuê nhà, tuy nhiên chúng tôi vẫn đều đặn gửi bác 1 triệu mỗi tháng để bác ăn sáng.

Sau đó, chúng tôi rất bất ngờ lúc cơn sốt đất xuất hiện khiến giá bất động sản Hà Nội tăng lên chóng mặt. Tôi nhớ, đến năm 2011 thì giá cộng 1 bất động sản thậm chí đã tăng gấp 2-3 lần so sở hữu giá năm 2007. Lý do này khiến tôi thấy được nên quyết tâm mua nhà. Thế nhưng, sau mấy năm trời, khoản tiền tiết kiệm của chúng tôi chẳng tăng lên là bao, chỉ được hơn 100 triệu, 1 phần cũng là do tôi sinh liền hai đứa con.

Vào thời điểm cuối năm 2010, tôi được giới thiệu chương trình mua nhà ở xã hội, giá căn hộ trong công trình này là 13,2 triệu/m2. Bố mẹ hứa sẽ rút hết khoản tiết kiệm để cho tôi 100 triệu. Còn nếu bí quá, bố mẹ tôi sẽ thế chấp nhà ở quê để vay ngân hàng cho chúng tôi. Bên nhà chồng trở ngại hơn nên chỉ động viên chúng tôi về mặt tinh thần.

mua nhà Hà Nội
Với số tiền sở hữu sẵn khiêm tốn, chị Hoa hạn chế vay ngân hàng mà xoay xở từ KH bè,
người thân, nhờ thế chị đã mua được nhà Hà Nội. Ảnh minh họa

Đến năm 2011, hồ sơ mua nhà ở xã hội của tôi được duyệt. Khi bốc thăm nhận nhà, tôi chỉ cầu mong sao sẽ nhận được căn quy mô nhỏ nhất để bớt sức ép vay nợ, nhưng cuối cộng tôi lại bốc trúng 1 căn hơn 60m2. Ngay sau lúc sở hữu kết quả bốc thăm, chúng tôi phải đóng 20% giá trị căn nhà. Khoản tiền tiết kiệm và tiền bố mẹ cho vẫn dư để chúng tôi vượt qua bước 1 dễ dàng.

Ba tháng sau, chúng tôi phải đóng tiếp 10% giá trị căn hộ. Lúc này, tôi sở hữu 1 khoản tiền nhưng ở dạng cổ phiếu mà giá của nó đang giảm. Một anh KH đồng nghiệp thấy vậy khuyên tôi đừng bán cổ phiếu ngay mà chấp nhận cho chúng tôi vay tiền. Tôi cũng vay thêm hai cô KH thân được 1 cây vàng (khoảng 40 triệu). Sau đó, ngay lúc cổ phiếu tăng giá, tôi đã bán đi lấy tiền trả anh KH đồng nghiệp.

Đến lần đóng tiền thứ ba, cũng 10%, tôi lại tiếp tục đi vay mượn người quen. Trước lúc đến kỳ hạn đóng tiền 10 ngày, tôi hỏi ướm một vài người mình định vay, đề phòng nếu không ai cho vay thì sẽ làm thủ tục ngân hàng. Tôi cũng nói trước sở hữu mọi người là mình sẽ vay hơi lâu 1 chút. Lúc này dù vẫn sở hữu 10 triệu tiết kiệm dạng trực tuyến nhưng tôi vẫn gắng sức giữ lại đề phòng trường hợp con nhỏ ốm đau, lúc cần sở hữu thể dùng ngay lập tức. Rất may mắn là sau lúc đánh tiếng, trong số 10 người thì sở hữu 5 người chấp nhận cho tôi vay tiền. Vậy là đợt đóng tiền điều thứ 3 sở hữu 80 triệu đã được giải quyết ổn thỏa.

Theo cam kết của chủ đầu tư thì khoảng giữa năm 2012, chúng tôi sẽ được nhận nhà. Tuy nhiên do công trình bị phát triển chậm độ nên sang năm 2013 chúng tôi mới được về nhà mới, nhờ đây tôi cũng được giãn lịch trình đóng tiền. Bên cạnh đó, việc đóng tiền mua nhà chia thành nhiều đợt cũng giúp tôi thuận tiện xoay xở hơn.

Cứ như vậy, cho đến thời khắc nhận nhà và đóng 95% giá trị căn hộ cho chủ đầu tư (5% chờ lúc nhận được sổ đỏ sẽ đóng nốt), tôi chỉ phải vay ngân hàng trọn vẹn 120 triệu (nhưng chỉ là vay dạng tín chấp từ lương của hai vợ chồng chưa cần thế chấp nhà của bố mẹ ở quê). Số tiền còn lại tôi vay mượn từ hơn 20 người là họ hàng, KH bè. Tôi cũng làm 1 cuốn sổ ghi tên từng người, từng khoản vay, ngày vay tiền và lịch trả để không bị quên. Do sợ gây phiền hà cho mọi người nên tôi không dám vay 1 người quá nhiều. Số tiền mọi người cho tôi vay khá nhỏ, chỉ 5 - 10 triệu, người nhiều nhất là 1 cây vàng nên mọi người đều không lấy lãi. Tôi vẫn không quên sở hữu hai người anh dù rất ít tel sở hữu vợ chồng tôi nhưng lúc nghe chúng tôi nói rất cần tiền mua nhà trả góp đã tức thì đề nghị cho chúng tôi vay.

Đến cuối năm 2013, chúng tôi đã đóng hết 95% giá trị căn hộ cho chủ đầu tư. Sau đó, vợ chồng tôi bắt đầu công cuộc trả nợ dần một vài khoản đã vay. Tôi ưu tiên trả trước cho một vài người đang cần tiền và ngân hàng rồi sau đến một vài người cho mình vay ít hơn (vì sẽ trả dễ hơn), cuối cộng là người cho vay số tiền lớn. Với một vài ai đòi đột xuất, cách thức của tôi là vay nóng 1 người nào đây để trả. Vì thế, sở hữu một vài người cho tôi nợ nhiều lần, tức là sau lúc tôi trả hết họ rồi, đến thời khắc tôi cần tiền, họ lại cho vay lần nữa. Vì thế tôi luôn gắng sức giữ uy tín, đã hứa trả ngày nào tôi sẽ thu xếp trả bằng được nên mọi người cũng yên tâm cho tôi vay.

Hiện tại hai vợ chồng tôi đã trả hết nợ ngân hàng và chỉ còn nợ người quen không lãi số tiền khoảng 100 triệu. Cuộc sống của chúng tôi bây giờ cũng không quá ngột ngạt, chỉ cần biết cách tiết kiệm 1 chút là được. Chẳng hạn chúng tôi sẽ tự ăn sáng ở nhà hoặc ăn bánh mì, xôi cho rẻ; mùa hè thì không đi du lịch mà cho con về quê để ông bà hỗ trợ...Đương nhiên, không ít lần tôi từng quay cuồng trong một vài cuộc tel hỏi vay tiền, vay chỗ này đập chỗ kia. Đã sở hữu lúc tôi vô cộng bế tắc vì bị từ chối. Nhưng cuối cộng tôi thấy mình là người rất may mắn vì gặp được nhiều người quen tốt. Và nhất là, nếu tôi không liều cứ chờ đến thời khắc gần đủ tiền mới mua nhà thì sở hữu lẽ chả bao giờ tôi sở hữu thể mua được.

CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI CẬP NHẬT