UBND TP HCM "bác", HoREA vẫn kiến nghị cho làm căn hộ dưới 45m2

1 tuần trước

TP HCM nên cho phép thi công căn hộ thương mại mang quy mô dưới 45m2 tuy nhiên số lượng căn hộ không vượt quá 25-30% tổng số căn hộ của chung cư. Đồng thời cho phép thi công loại căn hộ nhỏ mang quy mô từ 25m2 tại các quận ven và các huyện ngoại thành.

Đây là các nội dung đáng chú ý trong văn bản kiến nghị gửi Bộ Xây dựng, UBND TP HCM và các cơ quan tính năng của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) ngày 12/9 về việc lãnh đạo Thành phố không cho phép thi công căn hộ thương mạicó quy mô dưới 45m2.

Trước đó, vào chiều ngày 11/9, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến đã ký văn bản gửi Bộ Xây dựng, kiến nghị không cho phép thi công căn hộ thương mại mang quy mô dưới 45m2.

TP HCM lo ngại việc đầu tư thi công chung cư thương mạivới diện tích căn hộ dưới 45m2 sẽ tăng quy mô dân số và tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật, phá vỡ quy hoạch được duyệt, nguy cơ xuất hiện nhà ổ chuột trên cao trong lòng đô thị.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM chia sẻ quan ngại trên của UBND TP HCM. Tuy nhiên, HoREA đề xuất Bộ Xây dựng và chính quyền Thành phố tham khảo cho phép tỷ lệ căn hộ nhỏ mang quy mô từ 25m2 đến dưới 45 m2 không vượt quá 25-30% tổng số căn hộ của chung cư.

Đồng thời UBND TP HCM cũng nên cho phép thi công loại căn hộ nhỏ mang quy mô từ 25m2 tại các quận ven và các huyện ngoại thành. Nhưng phải bảo đảm thích hợp mang quy hoạch chi tiết xây dựng, quy chuẩn xây dựng, thiết kế nhà ở. Hiệp hội kiến nghị Bộ Xây dựng sớm ban hành Tiêu chuẩn Quốc gia về nhà ở mới.

Dự án khu nhà chung cư Heaven Riverview Quận 8 TP HCM

Nguyên nhân các kiến nghị này theo Hiệp hội là do tại thị trường TP HCM, nhu cầu căn hộ nhà chung cư nhà ở xã hội, nhà ở thương mại nhỏ mang một - 2 phòng ngủ, mang giá bán vừa túi tiền của đông đảo cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, sinh viên, công nhân lao động và người nhập cư là rất lớn, cần phải được giải quyết thật thỏa đáng.

Bên cạnh đó, đến nay, dù đã mang Luật Xây dựng 2014, Luật Nhà ở 2014 nhưng Bộ Xây dựng vẫn chưa ban hành mới bộ Tiêu chuẩn Quốc gia nhà ở để thay thế qui định cũ.

Theo đó, bộ Tiêu chuẩn thiết kế nhà ở thương mại, nhà ở xã hội đính kèm và ứng dụng cộng mang Luật Nhà ở 2005 quy định căn hộ nhà ở thương mại không thấp hơn 45m2, căn hộ nhà ở xã hội từ 30-60m2. Điều này không tương thích mang Luật Nhà ở 2014 đã quy định tại khoản một điều 24 là quy mô của từng loại nhà ở thương mại do CĐT dự án tuyển lựa lựa chọn.

Đặc biệt tại Hà Nội và TP.HCM, nơi mà quỹ đất phát triển nhà ở thương mại, nhà ở xã hội mang giá trị rất cao cần được sử dụng tiết kiệm và hiệu quả. Trên thực tế, Bộ Xây dựng và UBND TP.HCM đã cho thí điểm thi công căn hộ nhà chung cư nhà ở thương mại mang quy mô tối thiểu 38m2 mang một tỷ lệ nhất định tại các dự án.

Đến cuối năm 2015, Chính phủ đã ban hành Nghị định 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, quy định quy mô mỗi căn hộ tối thiểu là 25m2, tối đa là 70m2. Chủ đầu tư dự án được điều chỉnh tăng tỷ lệ thi công hoặc hệ số sử dụng đất lên tối đa 1,5 lần so mang quy chuẩn, qui định thi công hiện hành do cơ quan mang thẩm quyền ban hành.

CÙNG CHUYÊN MỤC

Đồng Nai: Siết phân lô đất lẻ, đất nền quần thể hút khách mạnh

Đồng Nai: Siết phân lô đất lẻ, đất nền quần thể hút khách mạnh

Sau khi chính quyền tỉnh Đồng Nai, một trong những địa phương sở hữu phân khúc bất động sản khá phát triển, ra mắt hạn chế thực trạng phân lô bán lẻ những nền đất làm vỡ quy hoạch tổng thể tại nhiều địa phương như Biên Hòa, Trảng Bom, Long Thành… thì đất nền trong những quần thể thuộc những địa phương này được nhiều NĐT và bạn săn đón khiến giá tăng chóng mặt.

MỚI CẬP NHẬT