Thị trường nhà đất liệu mang xảy ra "bong bóng"?

4 năm trước

Thị trường nhà đất làm việc mang tính chu kỳ và mỗi chu kỳ đều mang sóng.

Đây là nhận định của ông Greg Ohan, Giám đốc JLL Việt Nam về khả năng xảy ra bong bóng nhà đất khi phân khúc nhà đất tăng nhiệt.

Theo ông Greg Ohan, phân khúc nhà đất nhà ở tại Việt Nam đã qua thời kỳ bong bóng nhà đất từ năm 2011 và người mua hiện đang được tiếp cận mức tín dụng hợp lý hơn, tỷ lệ lạm phát thấp và Việt Nam là một trong số các nền kinh tế phát triển nhanh nhất tại khu vực ASEAN. Luật mang nhà đất cho người nước ngoài được nới lỏng và tầng lớp trung lưu gia tăng mạnh mẽ đã dẫn đến các tín hiệu tích cực cho thị trường. Năm 2015, Việt Nam đã chính thức mở cửa cho người Việt định cư ở nước ngoài đầu tư nhà đất và làn sóng đầu tư đến từ các công ty đa quốc gia và và các quỹ đầu tư nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam.

bong bóng bất động sản

Thị trường nhà đất năm 2017 sẽ không xảy ra bong bóng

Thực tế, trước khi hình thành một chu kỳ mới, phân khúc nhà đất thường trải qua 4 GĐ là phục hồi - tăng trưởng - sốt nóng - đóng băng. Ông Greg cho biết: "Việt Nam đang mang dấu hiệu dịch chuyển từ GĐ tăng trưởng và sốt nóng. Nếu để ý đến nhà đất Mỹ vào giữa các năm 2000, các nhà đầu tư sẽ thấy được ở GĐ này, giá cả tăng vọt, các tổ hợp thi công qui mô lớn và đa phần mọi người đều muốn mua BĐS".

Về phân khúc nhà đất các năm qua, các chuyên gia đánh giá, phân khúc đang làm việc theo chu kỳ khi tăng - khi giảm, mang GĐ tăng trưởng nhưng mang GĐ lại chững lại và suy thoái. Từ cuối năm 2013 đến nay, phân khúc nhà đất đã phục hồi nhưng trong năm 2016 đã xuất hiện xu thế chững lại và tiềm ẩn yếu tố rủi ro trong năm 2017.

Tuy nhiên, phân khúc nhà đất năm 2017 sẽ không xảy ra bong bóng bởi bong bóng nhà đất chỉ xuất hiện khi mang đủ các yếu tố. Đó là kinh tế phát triển nóng trong một GĐ ngắn; cơ chế, chính sách bán hàng về tài chính, tín dụng quản lý không tốt, lỏng lẻo, vay làm tổ hợp rất dễ, dẫn đến phá sản, nợ xấu xảy ra; kinh tế bùng phát, chứng khoán tăng nóng theo, một bộ phận mang tiền đầu tư vào BĐS; hiện tượng đầu tư thứ cấp, nghĩa là người mua đi bán lại chứ không mang nhu cầu ở thực…

Các chuyên gia cũng cho biết, tại các thành thị lớn như Hà Nội, Tp.HCM.., trong khi nhà giá đón nhận được thiếu rất nhiều so mang nhu cầu thì lượng nhà cao cấp lại dư thừa. Do đó, các địa phương cần nghiên cứu kỹ phân khúc nhà đất một cách thấu đáo và đưa ra các biện pháp để ngăn ngừa hiện tượng bong bóng BĐS, cung - cầu mất cân đối. Đặc biệt, công ty cần tái cơ cấu dự án, tái cấu trúc đầu tư để điều chỉnh sản phẩm nhà đất sang các phân khúc mang nhu cầu thực và mang tính thanh khoản cao như nhà ở giá rẻ, nhà ở mang giá vừa túi tiền.

CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI CẬP NHẬT