Thị trường BĐS: Cảnh "dàn hàng ngang cùng tiến" đã không còn

4 năm trước

Báo cáo nhận định thị trường BDS nửa đầu năm và tiên đoán cho 6 tháng cuối năm 2017 hầu hết đều cho thấy một cái nhìn lạc quan về thị trường trong trung hạn.

Về diễn biến thị trường từ nửa cuối năm 2016 trở lại đây, một chuyên gia độc lập đánh giá, thị trường đã không còn cảnh "dàn hàng ngang cùng tiến" như GĐ 2014-2015 nữa, mà đã với sự phân hóa rõ rệt.

Những tổ hợp tốt với mức giá hợp lý tung hàng thị trường là hết hàng, nhưng cũng với không ít tổ hợp rơi vào cảnh "ế" dài do không bắt đúng nhu cầu ổn định chỗ ở và đầu tư. Sức cầu đang khá tốt, nhưng nguồn cung còn lớn hơn, khiến mức độ tranh đua càng trở nên gay gắt.

Vị chuyên gia này nhận định: "Đó mới là một thị trường phát triển bền vững, với nóng, với lạnh từng dự án, từng khu vực và khả năng xảy ra bong bóng là rất khó trong một thị trường như vậy".

Nhận định này là với cơ sở khi trên thực tế, giá cả, lượng giao dịch, tính thanh khoản đang tốt lên, lượng hàng tồn kho giảm, cơ cấu hàng hóa được điều chỉnh thích hợp hơn với nhu cầu phong phú của thị trường.

thị trường bất động sản
Thị trường BDS được tiên đoán lạc quan. Ảnh: Internet

Thống kê cho thấy, trong 6 tháng đầu năm, lượng mua bán nhà ở lần đầu trung bình hàng tháng ở mỗi TP. Hà Nội và Tp.HCM vào dao động 1.300-1.500 giao dịch. Lượng mua bán tăng một biện pháp ổn định với mức tăng trung bình dao động 5% hàng tháng.

Cơ cấu hàng hóa BDS cũng được điều chỉnh để thích hợp với khả năng thanh toán của người mua. Chẳng hạn, trong nửa đầu năm qua, Tp.HCM với 1.752 căn nhà thấp tầng, 14.754 căn hộ cao tầng được tung hàng thị trường. Trong đó, thị trường trung cấp và rẻ tiền với 11.342 căn, chiếm 68,7%; thị trường đẳng cấp là 5.164 căn, chiếm 31,3%.

Rõ ràng, việc những chủ đầu tư hướng đến cung ứng nhu cầu thực của những người với lương bổng trung bình, thấp chính là sự chuyển động bền vững nhất của thị trường.

Nhận định về thị trường trong thời gian tới, ông Trần Đức Vinh, Tổng giám đốc Công ty CP BDS Trần Anh Long An cho rằng, thị trường BDS sẽ vẫn trong chu kỳ tăng trưởng, nhưng sẽ tiếp tục phân hóa. Đặc biệt, thị trường sẽ chuyển hướng mạnh sang thị trường với giá vừa túi tiền, cung ứng nhu cầu thật của hầu hết người với lương bổng trung bình.

Ông Vinh nói: "Việc tranh đua nhau phát triển tổ hợp khiến những doanh nghiệp buộc phải chuyển đổi rất cơ bản, thể hiện đầy đủ trách nhiệm với khách hàng, trách nhiệm xã hội…, do đó mới với thể bán được hàng".

Điểm sáng của thị trường BDS nửa đầu năm 2017 là sự chuyển đổi tư duy thị trường từ "dàn hàng ngang cùng tiến" sang phân hóa rõ nét tốt xấu. Điều này tạo cơ sở phát triển bền vững và thái độ tham gia với trách nhiệm của những thành viên thị trường.

Bởi dù mỗi năm Việt Nam cần dao động 100 triệu m2 nhà ở, thì nguồn cung cũng vẫn sẵn sàng tăng tương ứng. Do đó, nếu chủ đầu tư, nhà môi giới nào không ứng xử một cách với trách nhiệm với thị trường thì chắc chắn sẽ bị đào thải.

CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI CẬP NHẬT