Sử dụng lãng phí nguồn lực từ đất

4 tháng trước

Mặc dù tốc độ đô thị hóa diễn ra khá nhanh, nhất là ở các đô thị lớn, nhưng Việt Nam lại đang rơi vào thực trạng sử dụng đất sở hữu tỷ lệ thấp.

Lãng phí tài nguyên đất

Về thực trạng quy hoạch đô thị và sử dụng đất ở nước ta, Bộ Xây dựng đánh giá, đất trong đô thị sử dụng chưa hiệu quả. Vì quá nôn nóng, nhiều đô thị đã mở rộng qui mô đô thị, nên phân tán đầu tư thi công trên diện rộng thay vì tập trung vào các khu vực sở hữu liên kết sở hữu hệ thống cơ sở hạ tầng.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, Việt Nam đang sử dụng đất sở hữu tỷ lệ thấp, đưa đến đất dôi dư chưa đưa vào quản lý còn nhiều, dễ đưa đến lấn chiếm.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cũng nhận xét, ở các đô thị, phần đất công giao cho xã, phường quản lý nhiều nơi xảy ra lấn chiếm, sử dụng sai do giám sát không chặt chẽ. Tại Hà Nội và các địa phương sở hữu các qui mô đất dôi dư như bãi bồi ven sông cũng đang rơi vào thực trạng này.

Vừa qua, Bộ Tài chính cũng đưa ra đề xuất hoàn tất các chính sách bán hàng thuế sở hữu BĐS để tăng khả năng điều tiết của Nhà nước sở hữu thị trường. Bộ Tài chính cho biết, để kiểm soát, bình ổn thị trường, hạn chế đầu cơ bất động sản, điều cấp thiết là cần nghiên cứu, thi công Luật Thuế tài sản.    

Bên cạnh vấn đề lãng phí về quỹ đất và quy hoạch, theo các chuyên gia, Việt Nam còn đang lãng phí một nguồn lực lớn để phát triển đô thị là nguồn thu từ đất.

Lãng phí đất
 

Thuế sử dụng đất của Việt Nam hiện nay chỉ chiếm khoảng 0,03% GDP và khoảng 0,15% tổng thu ngân sách nhà nước. Trong lúc nguồn thu từ thuế tài sản tại các nước cao hơn nhiều, chẳng hạn ở Mỹ là từ một - 3%, Canada là 4%. Một số nước khác sở hữu mức thu thấp hơn cũng rơi vào khoảng từ 0,6 - 0,68%. Riêng giá trị đất ở Việt Nam năm 2010 là trên 200 tỷ USD, nghĩa là cao hơn cả GDP. Vì vậy, các chuyên gia cho rằng, trước mắt, Nhà nước cần sở hữu sự thay đổi trong cơ chế quản lý, đưa ra các chính sách bán hàng thích hợp để tránh lãng phí nguồn lực này.

Sẽ tăng nguồn thu từ đất

Theo các chuyên gia, Việt Nam đang lãng phí nguồn đất vì chỉ thu tiền một lần lúc chuyển quyền sử dụng. cùng với đó, cơ chế, phương pháp tính chưa được minh bạch, rành mạch nên gây lãng phí.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng đưa ra quan điểm, chúng tôi đề xuất sở hữu luật thuế tài sản, thuế chuyển quyền sử dụng đất, sở hữu điều chỉnh theo giai đoạn để sở hữu thể tạo nguồn thu lâu dài. Đây là vấn đề cốt lõi và là nguồn lực chủ yếu để phát triển đô thị, chứ không phải chỉ kì vọng vào xã hội hóa.

Thực tế hiện nay, người dân đóng tiền sử dụng đất lúc chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì áp dụng theo bảng giá đất, còn lúc tính tiền sử dụng đất cho doanh nghiệp nhà nước thì tính theo giá thị trường. Song do chênh lệch quá lớn giữa hai mức giá này, nên việc thẩm định giá, xác định tiền sử dụng đất thường không chính xác. Thậm chí sở hữu trường hợp doanh nghiệp "chạy" để sở hữu được số tiền sử dụng đất càng ít càng tốt, đưa đến việc thất thu cho ngân sách nhà nước.

Một đề xuất đáng chú tâm nữa của Bộ Xây dựng là thời gian tới sẽ áp dụng chính sách bán hàng đấu giá đất để hạn chế sử dụng đất đô thị không hiệu quả và lấn chiếm.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong đánh giá, việc đấu giá đất là cần thiết, bên cạnh đó cần tham vấn giá đất các khu vực kế cạnh để sở hữu được mức giá tốt, phải sở hữu đơn vị định giá độc lập và đơn vị này sẽ phải chịu trách nhiệm nếu sở hữu sai phạm trong việc định giá.

Ông Phong cho biết thêm, đối sở hữu các công trình thuộc diện khuyến khích thì sở hữu thể miễn tiền sử dụng đất, nhưng sở hữu các công trình chiếm đất bỏ đó hoặc để buôn đi bán lại thì cần thu hồi hoặc đưa ra mức thuế cao. Về cơ bản, việc chủ động khai thác tốt nguồn lực từ đất là đúng đắn.

CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI CẬP NHẬT