Nỗi lo cao ốc tiếp tục mọc trên đất "vàng" Thủ đô

1 tháng từ bây giờ

Vấn đề quan trọng sau khi di dời trụ sở một vài sở ngành là Hà Nội cần ưu tiên cho xây dựng một vài công trình công cùng thay vì xây cao ốc trên một vài trụ sở cũ.

Theo KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam, việc Hà Nội di dời trụ sở một vài sở ngành ra khỏi nội đô và tập trung thành một khu là cần thiết và đáng lẽ phải làm từ lâu. Ông Tùng phân tích, trụ sở một vài sở ngành Hà Nội ngày nay đều được xây dựng từ lâu và sau mấy chục năm phát triển, nhiều trụ sở cũ đã không cung cấp được số lượng cán bộ, nhân viên ngày càng tăng. Hơn nữa, việc di dời cũng là một phương pháp quan trọng để hạn chế thực trạng ùn tắc giao thông và quá tải dân số trong nội đô.

Cũng theo ông Tùng, vì là tài sản với giá trị lớn nên đất cần phải được sử dụng một phương pháp tiết kiệm, hiệu quả. Việc di dời một vài trụ sở và tập trung thành một khu cũng là dịp để đô thị xử lý, sắp xếp nhà, đất của một vài đơn vị này, từ đây khắc phục thực trạng sử dụng sai quy định, lãng phí tài sản công. Hơn nữa, việc làm này còn tạo nguồn lực từ quỹ nhà, đất để phát triển một vài công trình hạ tầng xã hội phục vụ người dân hay phát triển kinh tế - xã hội.

đất vàng thủ đô
Hàng loạt cao ốc xuất ngày nay một vài địa điểm đất "vàng" Thủ đô. Ảnh: Internet

KTS Tùng nói, trụ sở một vài sở, ngành Hà Nội chủ yếu đều nằm trong nội đô, ở địa điểm đẹp. Vì vậy, điều quan trọng mà dư luận chú ý là đô thị giải quyết bài toán hậu di dời như thế nào. Tuyệt đối không được phép cho chuyển mục đích sử dụng đất, xây cao ốc, chung cư ở một vài khu đất cũ, trụ sở cũ.

Ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho hay, bài toán quan trọng là một vài dự án, công trình thay thế sau khi di dời phải cung cấp được đề nghị đô thị tại khu vực đây do tổng diện tích đất của một vài sở ngành Hà Nội khác nhau và nằm ở một vài địa điểm khác nhau. Ông Chính phân tích, quan điểm của tôi là chuyển đến một khu tập trung đồng bộ, tiện lợi. Để bộ mặt đô thị đẹp hơn, giảm áp lực về giao thông, phù hợp với quy hoạch chung, một vài công trình thực hiện trên đất cũ sau khi di dời phải cung cấp đề nghị quy hoạch đô thị khu vực đó. Quy hoạch kiến trúc, quy định về mục đích sử dụng phải rõ ràng ngay từ đầu, không thể để công trình mới lại dẫn đến áp lực về giao thông và mật độ xây dựng lại cao hơn công trình cũ.

Trả lời câu hỏi liệu một vài khu đất “vàng” sau khi di dời với còn quyến rũ một vài CĐT hay không, ông Chính cho rằng, Hà Nội cần với chính sách đặc thù với một vài khu đất “vàng” này. Có thể sử dụng vốn ngân sách, vốn xã hội, thậm chí vốn của doanh nghiệp đầu tư, nhưng nơi vận hành hay nơi vui chơi trên khu đất sau khi di dời đều phải chắc chắn đề nghị về quy hoạch.

Theo ông Chính, trước khi mời gọi NĐT đô thị hay đấu giá quyền sử dụng đất, với thể áp dụng cơ chế ưu đãi để bù đắp cho một vài CĐT bằng việc cho phép họ đầu tư xây dựng ở một địa điểm khác. Điều quan trọng là với cần cơ chế nhất quán, mỗi nơi một kiểu; tránh để NĐT dẫn dắt chính sách, dẫn dắt quy hoạch, không thực hiện đúng mục tiêu ban đầu.

CÙNG CHUYÊN MỤC

Cơ hội cuối cộng mua nhà - trúng nhà Ecopark

Cơ hội cuối cộng mua nhà - trúng nhà Ecopark

Ngay sau lúc kết thúc chương trình tặng 50 xe Ford EcoSport trị giá hơn 32 tỷ đồng cho khách hàng, Ecopark lại tiếp tục tri ân cư dân tương lai trong một chương trình bốc thăm may mắn sở hữu một số phần quà “khủng” không kém. Ðó là “Mua nhà Aqua Bay - Trúng ngay cơ hội vàng” vào ngày 8/10 sắp tới.

MỚI CẬP NHẬT