Những thủ tục về giấy tờ cần lưu ý khi mua căn hộ chung cư

4 năm trước

Khi mua căn hộ để ở, người mua nhà nên tìm hiểu kỹ về một vài thủ tục giấy tờ cần thiết để tránh phát sinh một vài tranh chấp đáng tiếc sau này.

Giám đốc khối Dịch vụ giấy tờ doanh nghiệp, LP Group, luật sư Lương Nguyễn Khánh Văn tư vấn:

Với phần lớn một vài gia đình, BĐS nói chung và căn hộ nói riêng là một vài tài sản có giá trị rất lớn. Do đó, để tránh phát sinh tranh chấp, người mua cần tự trang bị kiến thức cho mình, tham gia chuyển nhượng 1 cách cẩn trọng để chủ động bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chính mình. Chúng tôi xin lưu ý 1 số điểm cơ bản mà người mua có thể chủ động tìm hiểu trước khi giao dịch, gồm:

- Các tài liệu về dự án: một vài loại giấy phép, chấp thuận để triển khai quần thể như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoàn tất nghĩa vụ đóng tiền sử dụng đất, tài liệu cung cấp điều kiện để công bố theo quy định của pháp luật, tài liệu bảo lãnh của ngân hàng… Người mua cũng nên nghiên cứu thêm tài liệu quần thể ở một vài cơ quan như Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường.

mua căn hộ chung cư
Nên tìm hiều kỹ một vài thủ tục giấy tờ trước khi mua căn hộ chung cư (Ảnh: Internet)

- Các tài liệu về chủ đầu tư: đăng ký kinh doanh, năng lực và cách hay nhất của chủ đầu tư, thẩm quyền của người đại diện ký hợp đồng, một vài quần thể mà CĐT đã thực hiện, một vài tranh chấp đã phát sinh (nếu có), đánh giá của người mua trong một vài quần thể đó…

- Các nội dung trong mẫu hợp đồng mua bán, chuyển nhượng căn hộ của chủ đầu tư: quy mô đỗ xe; phần quy mô chung, riêng; một vài điều khoản về đặt cọc, thanh toán; một vài quyền và nghĩa vụ của CĐT liên quan đến thời hạn và điều kiện bàn giao, đưa quần thể vào sử dụng thực tế; cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu; một vài vấn đề về quản lý, bảo hành, bảo hành căn hộ và tòa nhà chung cư; một vài khoản phí, giá thành có mà người mua có trách nhiệm chi trả trong quá trình sử dụng.

Nếu không am hiểu kỹ một vài vấn đề trên, người mua nên chủ động tham vấn một vài người có cách hay nhất hoặc một vài người có chuyên môn trước và trong khi áp dụng giao dịch.

CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI CẬP NHẬT