Những cơ hội sinh lời đột biến lúc đầu tư nhà đất

4 năm trước

Mua nhà đất đang thế chấp, cầm cố, săn lùng quỹ đất nằm trong khu vực mở đường... là một vài thương vụ có thể có lại cơ hội sinh lời đột biến.

Có nên tiếp tục theo đuổi thương vụ lúc phát hiện sổ đỏ/sổ hồng cập nhật hiện trạng thế chấp?

Những tài sản cập nhật hiện trạng thế chấp, cầm cố là loại nhà đất (BĐS) giúp nhà đầu tư dễ có cơ hội sinh lời đột biến. Với hiện trạng tài sản đang thế chấp, chủ đất, chủ nhà thường rất cần tiền và cấp thiết muốn bán. Những nhà đất được đón nhận thế chấp, cầm cố thường có giấy tờ hoàn chỉnh và có giá trị tương đối cao. Bên bán thường ít đẩy giá lên, thậm chí chủ động giảm giá vì lo khó thương lượng và ngại kéo dài thời gian. Đây cũng là thời điểm hay để bên mua ngã giá, đồng thời đàm phán một vài điều khoản chi trả có lợi cho mình.

Tuy nhiên, theo quy định, tài sản đang thế chấp cầm cố không được chuyển nhượng trực tiếp mà phải đi tuyến phố vòng. Nếu đang cầm cố thì phải chuộc sổ về. Nếu đang thế chấp thì phải thực hiện thủ tục giải chấp. Sau đó, tài sản này mới có thể chuyển nhượng trực tiếp. Cũng có trường hợp việc chuyển nhượng phải áp dụng tay ba, tức có ngân hàng hoặc đơn vị cầm cố tài sản đồng thuận giao dịch.

Nhà đầu tư cần làm gì để đảm bảo an toàn nếu mua nhà đất đang thế chấp?

Tiêu chuẩn vàng lúc đầu tư là an toàn trước, lợi nhuận sau. Do đó, mua nhà đất đang thế chấp dù chờ mong lợi nhuận đột biến nhưng cũng cần đảm bảo an toàn. Nhà đầu tư phải đề nghị chủ tài sản xuất trình giấy tờ nhà đất bản gốc vì sổ có cập nhật lịch sử thế chấp cụ thể. Sau lúc xác định rõ ranh đất, kiểm tra quy hoạch, đàm phán phương thức thanh toán, cần áp dụng chuyển nhượng tay ba để an toàn. Nếu không chuyển nhượng ba bên, khách hàng chỉ đặt cọc 1 khoản tiền nhất định và đề nghị chủ nhà đất giải chấp rồi mới ký hợp đồng, ra công chứng.

đầu tư nhà đất
Tiêu chuẩn vàng lúc đầu tư là an toàn trước, lợi nhuận sau

Nhà đầu tư chờ mong gì lúc mua đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản nằm trong khu vực quy hoạch sử dụng đất là đất ở?

Khi mua đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng cây lâu năm, đất vườn, gọi chung là đất nông nghiệp nằm trong khu được quy hoạch sử dụng đất là đất ở, nhà đầu tư có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất để lên thổ cư 1 cách hợp pháp. Đất nông nghiệp có giá trị rất thấp so có đất thổ cư nên đây là cơ hội sinh lời đột biến nếu thương vụ thành công. Các chuyên gia nhà đất đánh giá trường hợp này là "nhắm mắt đầu tư cũng có lời" vì mua tận gốc, hưởng hoặc bán tận ngọn.

Nhà đầu tư săn lùng quỹ đất nằm trong khu vực mở tuyến phố để làm gì?

Việc săn lùng quỹ đất nằm trong khu quy hoạch mở tuyến phố có lại cho nhà đầu tư cơ hội kép. Cơ hội thứ nhất là khả năng đổi địa điểm từ trong hẻm ra mặt tiền. Giá đất mặt tiền luôn cao hơn một vài địa điểm khác. Cơ hội thứ hai là sau lúc mở đường, dù ở mặt tiền hay hẻm, khu đất sẽ tiếp tục tăng giá theo diễn biến hạ tầng. Tuy nhiên, cơ hội sinh lời đột biến này cũng có không ít rủi ro. Thách thức lớn nhất là làm làm thế nào nhà đầu tư có thể xác định được xác thực ranh, mốc mở đường. Hơn nữa, nếu quy hoạch thay đổi vào phút cuối, lúc tuyến phố được mở sang 1 khu vực khác, cơ hội có thể biến thành điểm bất lợi.

Thông tin xây cầu thường ảnh hưởng thế nào đến giá nhà đất quanh khu vực xây dựng cầu?

Mở đường, xây cầu là tin tức tích cực có thể khiến giá nhà đất quanh khu vực xây dựng hạ tầng này tăng đột biến. Thực tế, việc bắc 1 cây cầu nối 2 khu vực có đến 70-80% khả năng kích giá nhà đất leo thang. Các chu kỳ tăng giá thường kéo dài theo diễn biến hạ tầng tùy vào mức độ di chuyển và tầm ảnh hưởng của cây cầu mới đến sự phát triển của khu vực.

Ví dụ: lúc tin tức xây cầu được công bố, giá nhà đất có thể tăng nhẹ 1 vài đợt và có thể tăng một vài đợt thứ hai lúc chính thức bắt đầu xây dựng xây dựng. Đến lúc sắp khánh thành, thông xe, có thể gia tăng 1 đợt nữa. Tuy nhiên, trong lịch sử, vẫn có 1 số cây cầu được xây dựng hoành tráng nhưng không gây nên cơn sốt tăng giá nhà đất ở khu vực xung quanh. Nguyên nhân là do hướng di chuyển không thuận tiện kinh doanh, không thúc đẩy thông thương hay cây cầu phục vụ vận tải chuyên dụng có tải trọng lớn.

Vì sao một vài nhà đầu tư nhà đất thường thu gom đất quanh một vài siêu tổ hợp dự kiến khởi công?

Siêu tổ hợp có sức ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế của 1 đơn vị hành chính cơ sở như phường, xã thậm chí là quận, huyện, thành phố. Những siêu tổ hợp là một vài tổ hợp tổng diện tích lớn nhất từ trước tới thời điểm được công bố, thường do một vài doanh nghiệp uy tín, có tài chính mạnh làm chủ đầu tư.

Các nhà đầu tư không tiếc tiền thu gom đất quanh một vài siêu tổ hợp sắp bắt đầu xây dựng thường nhắm đến 3 mục tiêu. Thứ nhất là săn tiền đền bù khủng (đền bù theo giá thị trường). Thứ hai là kỳ vọng giá nhà đất quanh một vài siêu tổ hợp tăng nhờ ảnh hưởng tích cực của 1 tổ hợp tầm cỡ. Thứ ba là quỹ nhà đất xung quanh một vài siêu tổ hợp có nhiều cơ hội phát triển một vài dịch vụ thương mại.

Tuy nhiên, rủi ro là tính khả thi và tốc độ triển khai cũng như về đích của một vài siêu tổ hợp đến đâu? Nếu một vài siêu tổ hợp thành hiện thực thì nhà đầu tư mới có cơ hội sinh lời đột biến. Nếu tổ hợp ì ạch hoặc chỉ nằm trên giấy, nhà đầu tư có thể bị thua lỗ hoặc chôn vốn dài hạn.

Vì sao nhà đầu tư nhà đất thường chuộng một vài tài sản nhà đất bị liệt vào nhóm nợ xấu ngân hàng cần thanh lý?

Giới đầu tư địa ốc mệnh danh một vài tài sản bị liệt vào nợ xấu ngân hàng cần thanh lý là nhóm hàng hóa hấp dẫn. Bởi nhà đất đủ điều kiện thế chấp ở ngân hàng đa phần có giấy tờ hoàn chỉnh và giá trị khá cao. Ngân hàng chỉ cho vay ở ngưỡng 50-60% giá trị tài sản. Khi thanh lý một vài tài sản này, ngân hàng ưu tiên mục tiêu thu hồi nhanh dòng tiền. Vì thế, mua nhà đất bị ngân hàng thanh lý có thể hưởng khoảng chênh lệch tối thiểu 30-40% giá trị tài sản. Đây là 1 cơ hội sinh lời đầy hấp dẫn.

CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI CẬP NHẬT