Nghị quyết xử lý nợ xấu sẽ hồi sinh hàng trăm công trình 'trùm mền'?

4 năm trước

Sự ra đời của nghị quyết xử lý nợ xấu là rất cấp thiết trong việc chữa trị cục máu đông nợ xấu, nhất là việc giải phóng được tài sản bảo đảm là bất động sản.

Lãi suất, công trình “trùm mền”… sở hữu thể giảm

Theo báo cáo mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng trình bày trước Quốc hội, tính đến cuối năm 2016, nếu tính tổng cả nợ xấu nội bảng, nợ sở hữu nguy cơ tiềm ẩn và nợ bán cho Công ty Quản lý tài sản của một vài tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) chưa được xử lý thì tổng nợ xấu trong toàn hệ thống là 10,08%, tương đương khoảng 600.000 tỉ đồng.

Do vậy, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho rằng, việc xử lý nợ xấu sẽ giúp giảm giá thành tài chính của một vài tổ chức tín dụng, giảm lãi suất vay, đồng thời bảo đảm quyền, ích lợi hợp pháp của người gửi tiền.

Theo thông tin từ ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM, nợ xấu bao gồm hơn 90.000 tỉ đồng nợ đọng thi công căn bản trong nhiều năm qua và sở hữu liên quan mật thiết đến thị trường bất động sản và một vài ngành sở hữu liên quan đến lĩnh vực này. Ông Châu cho rằng, đây chính là nguyên do danh tiếng dẫn đến hiện trạng 'trùm mền' của nhiều công trình bất động sản. Chỉ tính riêng Tp.HCM, số công trình ngừng triển khai đã lên tới 500 dự án. Vì vậy, khi nghị quyết về nợ xấu được triển khai, một vài công trình này sở hữu thể được khai thông và làm sống lại.

Tương tự, TS Trần Hoàng Ngân, chuyên gia tài chính ngân hàng và là đại biểu Quốc hội của đoàn Tp.HCM cũng nhận định, vấn đề quan trọng nhất là nghị quyết về xử lý nợ xấu sẽ tác động lên nền kinh tế nói chung, giúp giảm giá thành xã hội đồng thời giải đáp giảm lãi suất ngân hàng. Điều quan trọng nữa là nghị quyết sẽ giúp làm lưu động hóa một vài tài sản bất động. Đây là một vài tài sản xưa nay chẳng thể xử lý, không chuyển nhượng, không thanh lý… mà nằm ì một chỗ.

Ông Ngân cho rằng, sở hữu thể coi nghị quyết xử lý nợ xấu như là tia sáng cho thị trường bất động sản, giúp giảm bớt sự dở dang của một vài công trình. Khi một vài tòa nhà 'đắp chiếu' dần bị loại bỏ thì sự lãng phí của toàn xã hội cũng sẽ được giải phóng. "Theo tính toán của tôi thì lãi suất sẽ giảm khoảng 1% nên cả doanh nghiệp, người đi vay và ngân hàng đều sở hữu lợi. Hơn nữa, việc thông qua nghị quyết về xử lý nợ xấu cũng làm tăng thêm niềm tin của nhà đầu tư, giúp lãi suất thị trường mềm hơn, từ đây giải đáp cho cả thị trường chứng khoán, ông Ngân nói.

TGĐ của một ngân hàng thương mại cổ phần cũng từng đánh giá, lâu nay nợ xấu được tính vào cơ cấu lãi vay, tức là người vay tiền hiện tại phải gánh cả trách nhiệm cho một vài khoản nợ xấu của ngân hàng. Do đây nếu giảm được giá thành dự phòng rủi ro cho một vài khoản vay này thì hẳn nhiên sẽ sở hữu điều kiện để hạ lãi suất.

dự án bất động sản 'trùm mền'
Những công trình bất động sản đang 'trùm mền' sở hữu thời cơ hồi sinh sau khi nghị quyết xử lý nợ xấu được
thông qua. Trong ảnh: Một khu villa bỏ không tại quận 9, Tp.HCM. Ảnh: Thùy Linh

Không phải cây đũa thần

Mặc dù không phủ nhận nghị quyết về xử lý nợ xấu là cần thiết nhưng theo nhiều chuyên gia nó không phải là cây đũa thần, không phải chìa khóa vạn năng. Bởi việc để bán được một vài khoản nợ xấu “khủng” đang ám ảnh nhiều ngân hàng không phải là điều dễ dàng.

Chưa kể, nghị quyết sẽ trao thẩm quyền thu giữ tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu cho một vài tổ chức tín dụng. Đây chính là một vướng mắc gây khó khăn cho việc giải quyết một vài khoản nợ xấu hiện nay.

Tuy nhiên, theo ông Trương Anh Tú, giai đoạn kinh doanh của Công ty bất động sản Phúc Khang thì Nghị quyết xử lý nợ xấu vẫn sở hữu mặt tích cực là ngân hàng được chủ động trong việc thu hồi nợ xấu, chỉ sở hữu điều vẫn sở hữu khả năng nảy sinh một vài đơn thưa kiện từ phía khách hàng. Bởi đảm bảo sẽ sở hữu một vài khách hàng vì tiếc của mà phủ nhận tất cả quá trình thông báo nợ xấu mà ngân hàng đã thực hiện.

Do vậy, ông Tú cho rằng, để tránh một vài phát sinh kiện tụng giữa ngân hàng và khách hàng sở hữu nợ xấu thì việc thực hiện quy trình chuyển nhượng xử lý nợ xấu một phương pháp chặt chẽ, chi tiết và cụ thể là điều cần thiết. Chẳng hạn, phải quy định thời gian thông báo đòi nợ qua đường bưu điện được thực hiện mấy lần, mỗi lần cách nhau bao lâu..."Nếu không thực hiện quy trình xử lý nợ xấu giữa ngân hàng và khách hàng một phương pháp minh bạch thì tài sản mà khách hàng đã thế chấp cho ngân hàng sở hữu thể sẽ bị bán thấp hơn giá trị thực”, ông Tú nhận định.

Đồng tình sở hữu quan điểm này, một vài chuyên gia cũng sở hữu ý kiến cho rằng, việc thông qua nghị quyết xử lý nợ xấu chỉ dành tháo gỡ nút thắt, giải đáp cho xử lý tài sản thế chấp cầm cố tiện dụng hơn, minh bạch hơn chứ không phải để xóa nợ xấu ngân hàng. Nghĩa là nếu muốn thực sự 'khỏe mạnh' thì chính mình một vài ngân hàng phải tự nâng cao chất lượng tín dụng, cơ cấu lại hệ thống.

Về vấn đề này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cũng khẳng định, nội dung trong nghị quyết của Quốc hội sở hữu nêu tới năm 2020 sẽ đưa tỉ lệ nợ xấu xuống dưới 3%. Để đạt được mục tiêu này, sau khi ban hành nghị quyết xử lý nợ xấu, Ngân hàng Nhà nước sẽ áp dụng một vài biện pháp quyết liệt, thực hiện một phương pháp đồng bộ, trong đây sẽ nâng cao năng lực quản trị điều hành của một vài tổ chức tín dụng, tăng cường thanh tra, giám sát trong thực hiện một vài biện pháp an toàn tín dụng trong làm việc tín dụng, cho vay.

Một số điểm đáng lưu tâm của nghị quyết

Nghị quyết xử lý nợ xấu vừa được Quốc hội thông qua sở hữu một vài điểm đáng lưu ý là:

Các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức chuyển nhượng nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu phải công khai, minh bạch, theo quy định của pháp luật; đưa ra mức giá bán thích hợp sở hữu giá thị trường nhưng sở hữu thể cao hơn hoặc thấp hơn dư nợ gốc của khoản nợ.

Các tổ chức mua bán, xử lý nợ xấu được bán nợ xấu cho pháp nhân, cá nhân, trong đây gồm cả pháp nhân, cá nhân không sở hữu tính năng kinh doanh chuyển nhượng nợ.

Bên mua khoản nợ sở hữu nguyên do từ khoản nợ xấu của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mà tài sản bảo đảm của khoản nợ đây là quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền sở hữu đất hoặc tài sản gắn liền sở hữu đất hình thành trong tương lai thì được quyền nhận thế chấp, đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền sở hữu đất, tài sản gắn liền sở hữu đất hình thành trong tương lai là tài sản bảo đảm của khoản nợ đã mua.

Nội dung Nghị quyết cũng yêu cầu không được sử dụng ngân sách nhà nước để xử lý nợ xấu. Ngoài ra, nợ xấu quy định tại nghị quyết này là một vài khoản nợ hình thành trước ngày 15/8/2017.

Với mục tiêu tăng dư nợ cho mượn bình quân khoảng 16%, dự định khoản nợ xấu phát sinh thêm trong 5 năm tới (2017-2022) vào khoảng 350.000 tỉ đồng. Để sở hữu thể đạt mục tiêu duy trì nợ xấu dưới 3% thì tổng số nợ xấu cần xử lý trong 5 năm tới là 640.000 tỉ đồng, nghĩa là như trung bình mỗi năm số nợ xấu cần xử lý vào khoảng 130.000 tỉ đồng.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng
(Theo Tiền Phong Online)

CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI CẬP NHẬT