Nên đầu tư căn hộ tương lai hay căn hộ đã bàn giao?

4 năm trước

Những năm gần đây, vấn đề được những chuyên gia khuyến cáo nhiều nhất là những rủi ro lúc mua nhà hình thành trong tương lai.

Hiện nay, phân khúc mang rất nhiều công trình BĐS (BĐS) được mở bán mang địa điểm đẹp, giá phải chăng lôi kéo nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là người trẻ. Tuy nhiên, hiện nay, việc góp vốn mua nhà hình thành trong tương lai mang còn là cách thức tối ưu nhất để đầu tư hay không là điều cần phải suy nghĩ.

Từ nhiều năm trước, trên phân khúc đã mang tư duy mua nhà hình thành trong tương lai. Đã mang thời điểm, rất nhiều người thu được lãi khủng nhờ mua bán, sang nhượng loại căn hộ này. Tuy nhiên, gần đây, những chuyên gia đã khuyến cáo rất nhiều về những rủi ro lúc mua nhà hình thành trong tương lai. Nguyên nhân là do những hình thức, thủ đoạn của những doanh nghiệp làm ăn bất chính càng ngày càng tinh vi hơn.

Trong 1 tọa đàm mới đây, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA), ông Lê Hoàng Châu đã nêu ra 4 thủ đoạn mà 1 số doanh nghiệp tiến hành để lừa khách mua nhà. Thứ nhất, là đổi tên dự án. Đây là cách làm "bình mới rượu cũ" nhằm xóa dấu vết những công trình "chết" hoặc dính tai tiếng trước đây. Thứ hai là thay cả tên CDT mang những CDT làm ăn chụp giật, bị báo chí phản ánh và đổi cả tên doanh nghiệp.

Thủ đoạn điều thứ 3 là làm lại quy hoạch 1/500, mà quy hoạch 1/500 lại tăng lên những tiện ích không mang thật để lừa dối khách hàng. Thậm chí, mang những doanh nghiệp tự ý thay đổi quy hoạch 1/500 và đem bán dù chưa được cơ quan chức năng phê duyệt. Thứ tư là tăng giá so mang cam đoan giữa những bên. Chẳng hạn, CDT rao bán 300 triệu/nền, nhưng sàn rao bán mang giá 400-500 triệu/nền. Cuối cộng dấn đến tranh chấp do không giao hợp đồng cho khách hàng.

đầu tư căn hộ
Mua căn hộ đã bàn giao và đi vào sử dụng sẽ yên tâm và mang lợi hơn

Như vậy, dù mua căn hộ hình thành trong tương lai mang lợi thế giá rẻ, người mua được giảm áp lực do chi trả theo công đoạn nhưng rủi ro lại rất lớn. Hiện nay mang nhiều trường hợp người mua nhà không nhận được nhà, CDT cầm tiền bỏ trốn, hay 1 nhà bán cho nhiều người…

Vậy, tại sao lại mua căn hộ tương lai rồi phải phòng ngừa rủi ro? TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia tài chính cho rằng, mua căn hộ tương lai, người mua nhà được đóng tiền từ từ nên rất thích hợp mang những người trẻ mang tham vọng. Tuy nhiên, mỗi người cần nhìn nhận rằng, việc mua căn hộ tương lai chỉ hấp dẫn từ năm 2007 về trước, lúc mang ít dự án, dễ mang lời vì giá trị sẽ tăng đều đều, đóng tiền dao động 1,2 tháng rồi sang tay đã lời bộn.

Hiện nay, chúng ta cần liệt kê những tình huống trước lúc đầu tư nếu so sánh căn hộ tương lai và căn hộ đã bàn giao. Thứ nhất, căn hộ tương lai hiện không rẻ, thậm chí cao hơn căn hộ đã bàn giao cộng loại, cộng khu vực. Thứ hai, 70% vẫn vay ngân hàng dù mua căn hộ tương lai hay căn hộ đã bàn giao. Người mua căn hộ đã bàn giao chỉ đóng 30%, còn nợ ngân hàng sẽ chuyển từ chủ cũ sang chủ mới. Vì thế, nhu cầu vốn không khác nhau.

Thứ ba, qua tham quan và thăm dò những người đã ở, mua căn hộ đã sử dụng, người mua mang thể kiểm tra được chất lượng xây dựng, khuôn viên, quản lý, nhu cầu thuê (rất quan trọng)... Trong lúc mua căn hộ tương lai thì điều này là hên xui. Thứ tư, lúc mua căn hộ đã bàn giao, người mua mang thể ở ngay hoặc cho thuê liền nên hiện trạng tài chính không khác thậm chí tốt hơn căn hộ tương lai.

Ông Hiển chia sẻ: "Như vậy, nếu gộp 4 ý kiến trên, mua căn hộ đã bàn giao và sử dụng sẽ yên tâm và mang lợi hơn, không gặp phải những rủi ro như xây dựng không đạt, chậm giao nhà, quản lý lôi thôi...".

Thời điểm hiện nay, mua căn hộ tương lai chỉ để cho những người lướt sóng trong GĐ đóng tiền 10%-30% (khoảng 3-6 tháng) sang tay để ăn chênh lệch, nhưng điều này cũng khá phiêu lưu. Còn người mua để ở hoặc đầu tư lâu dài thì tốt hơn hẳn vẫn là căn hộ đã bàn giao. Bên cạnh đó, người mua cần phải bình tĩnh để quan sát thay vì tư duy chụp giựt. Cần đứng ngoài phân khúc để mặc cho CDT và ngân hàng xây xong công trình rồi mới đi vào kiểm tra xây dựng, tính pháp lý... Trong bối cảnh giá BĐS đang bị thổi ảo như hiện nay, chậm mà chắc là xu hướng đầu tư để hạn chế được rủi ro.

CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI CẬP NHẬT