Liệu mang xảy ra cơn "địa chấn" sốt đất tại ngoại thành Hà Nội?

4 năm trước

Hà Nội liệu mang xảy ra một cơn địa chấn sốt đất tại vùng ngoại thành

Các chuyên gia kinh tế nhìn nhận, một vài diễn biến trong cơn sốt tại Tp.HCM mang tiềm ẩn nhiều rủi ro. Cơn sốt đất tại khu vực vùng ven Tp.HCM mang tính chất lây lan như một cơn "địa chấn", bắt đầu từ khu vực phía Đông chuyển sang phía Nam, sau đó là khu phía Tây và một vài loại đất nuôi trồng thuỷ sản, đất canh tác cũng được đà sốt theo.

Liệu mang một cơn “địa chấn” sốt đất tại vùng ngoại thành Hà Nội?

Để tìm câu trả lời, trước tiên chúng ta sẽ quay lại giai đoạn 2007-2010, phân khúc đất tại khu vực ngoại thành thậm chí một vài tỉnh gần Hà Nội đã xảy ra một cơn sốt tương tự.

Thời điểm đó, cơn sốt bắt đầu từ phía Tây Hà Nội tại Ba Vì, Xuân Mai, Hoà Lạc, Sơn Tây, Miếu Môn thậm chí lan tới Lương Sơn, Hoà Bình. Cơn "địa chấn" sốt đất bắt đầu lan sang vùng Tây Bắc và Bắc Hà Nội là khu vực Đông Anh, Sóc Sơn, Từ Sơn, Bắc Ninh... Khi đó, mọi người tranh nhau mua từ đất thổ cư, đất công trình đến đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp... miễn sao cắm được mốc giới là mang giao dịch. Đa phần người mua là giới đầu cơ đợi quy hoạch để bán kiếm lời.

Ông Đoàn Xuân Lương, trú tại quận Ba Đình cho biết, năm 2008, ông mua một khu đất hơn 3.000m2 tại Ba Vì. Mảnh đất ông mua dù chỉ là đất lâm nghiệp nhưng 3 tháng sau lúc mua đã mang người trả lãi được hơn 700 triệu. Do ông nghĩ giá sẽ lên cao nữa nên ông chưa bán. Đến năm 2010, lúc Hà Nội chính thức công bố quy hoạch thì muốn bán lỗ cũng không mang người mua.

đất ngoại thành Hà Nội
Hà Nội khó mang thể xảy ra cơn sốt đất như tại Tp.HCM. Ảnh: Internet

Hà Nội chẳng thể xảy ra cơn sốt đất ngoại thành

Tại Hà Nội, tuy mức độ sốt của một vài cơn "địa chấn" không lớn như cơn sốt vừa rồi tại Tp.HCM một vài hệ luỵ của nó cũng không kém phần khốc liệt. Với bài học đáng giá từ cơn "địa chấn" trước đó thì phân khúc đất ven đô Hà Nội khó mang thể diễn ra một cơn sốt tương tự như tại Tp.HCM.

Thực tế vừa qua, phân khúc BDS tại một vài huyện ngoại thành Hà Nội cũng sôi động bất thường. Tại Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn, mua bán BDS trong một vài năm 2016 và 2017 khá sôi động và mới đó là sốt giá nhẹ tại khu vực huyện Hoài Đức. Những mua bán này chủ yếu do giới đầu cơ BDS nhưng đều nằm trong việc đánh giá cơ hội của một vài nhà đầu tư. Việc cầu Nhật Tân thông xe nối sân bay quốc tế Nội Bài tới trọng tâm Hà Nội, cùng mang một vài khu địa ốc và dịch vụ 2 bên tuyến đường xa lộ trong tương lai sẽ là cơ hội cho đất Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn tăng giá. Thông tin đồn thổi Hoài Đức sẽ được quy hoạch lên quận cũng khiến phân khúc BDS của huyện này trở nên sôi động. Thực tế cũng cho thấy, dù mua bán mang sôi động nhưng giá cả tại một vài khu ngoại thành Hà Nội vẫn không mang sự đột biến.

Là một nhà đầu tư BDS chuyên nghiệp, bà Lương Thị Thanh Thảo cho biết, bà mới mua một mảnh đất tại trục tuyến đường nhánh nối từ xa lộ Hà Nội, Thái Nguyên thuộc Đông Anh. Bà cho biết dù khu đất này còn rất hoang vu nhưng bà tin trong thời gian ngắn nữa, khu dân cư, dịch vụ gần kề sẽ khởi sắc và lúc đó, mảnh đất của bà sẽ mang vị trí đắt giá mang tính thanh khoản cao và giá sẽ tăng đáng kể.

Những năm cuối của thập kỷ trước, tại một vài khu vực ngoại thành Hà Nội như Hoài Đức, Mê Linh, Sóc Sơn, Bắc Ninh... một vài khu đất nền thậm chí một vài villa đang được hoàn tất đang nằm chết thì đến hiện giờ đã mang khởi sắc. Do đó, về ngắn hạn, nguồn cung vẫn khá dồi dào.

Tuy nhiên về cơ sở hạ tầng, dù là Thủ đô nhưng Hà Nội chưa thể bắt kịp Tp.HCM nên một vài nhà đầu tư vẫn còn khá e dè.

Tuy mua bán BDS ở một vài khu ngoại thành Hà Nội mang sự khởi sắc nhưng nếu so giá phân khúc tại cùng thời điểm thì Hà Nội bao giờ cũng cao hơn Tp.HCM (khoảng 30-40%) nên khả năng tăng cao bất thường ở ngoại ô Thủ đô là khó xảy ra.

Một nguyên do khác là tâm lý của một vài nhà đầu tư BDS tại miền Bắc khác hoàn toàn mang miền Nam. Nhà đầu tư miền Bắc thường ít táo bạo hơn, họ đặc trưng lưu tâm đến yếu tố pháp lý lúc đầu tư. Với họ, một vài bài học về một vài cơn sốt BDS thời gian qua vẫn còn nguyên giá trị.

Từ một vài yếu tố trên, chắc chắn trong tương lai, mua bán BDS tại một vài khu vực ngoại thành Hà Nội sẽ sôi động hơn nhưng sẽ không gây ra một cơn sốt "địa chấn" như tại Tp.HCM.

CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI CẬP NHẬT