Kinh doanh bất động sản tại Việt Nam - đã đến khi cần thay đổi

4 năm trước

Kinh doanh bất động sản tại Việt Nam đã đến khi cần thay đổi

Theo thống kê của Realtor, tại Mỹ, 88% người mua nhà thông qua chuyên gia môi giới (realtor). Tại Việt Nam, con số này chưa được thống kê cụ thể, nhưng theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, sở hữu đến hơn 80% người mua nhà thông qua một vài nhà môi giới, một vài sàn mua bán bất động sản (BĐS). Điều đó cho thấy rằng, nghề môi giới bất động sản đóng vai trò rất quan trọng trong kinh doanh BĐS. Như vậy, người mua sở hữu được hưởng lợi hay không và phân khúc bất động sản sở hữu minh bạch hay không là nhờ vào sự chuyên nghiệp và một vài quy tắc nghiêm ngặt trong nghề. Để làm được điều đó, tự thân người hành nghề môi giới phải tuân thủ một vài quy định nghiêm ngặt trong nghề, đồng thời một vài tổ chức nghề nghiệp cũng phải đưa ra quy chế để bắt buộc sự tuân thủ tự động, bởi vậy hình thành nên 1 phân khúc BĐS phát triển lành mạnh và bền vững.

Lực lượng môi giới bất động sản ngày dần đông đảo và đóng vai trò quan trọng trong kinh doanh BĐS

Chuyên viên môi giới bất động sản chuyên nghiệp - liệu sở hữu dễ thực hiện ?

Tại một vài nước phát triển, mà điển hình là ở Mỹ, một vài người hành nghề môi giới bất động sản không nhất thiết phải sở hữu bằng đại học, nhưng bắt buộc phải sở hữu giấy phép hành nghề do chính quyền cấp. Để sở hữu được giấy phép hành nghề, họ phải tham gia ít nhất 120 giờ học và vượt qua kỳ thi sát hạch cuối khóa. Sau khi được cấp giấy phép, một vài người hành nghề môi giới mới được trực tiếp tham gia mua bán thông qua doanh nghiệp môi giới bất động sản mà họ hợp tác hay làm việc. Ở đây, giấy phép hành nghề môi giới chính là “vòng kim cô” ràng buộc pháp lý, đạo đức nghề nghiệp và nhiều phương pháp chế tài khác. Vì vậy, người hành nghề môi giới phải tuân thủ triệt để nếu không muốn bị tước giấy phép hành nghề.

Các nhà môi giới tại Mỹ bị ràng buộc bởi một vài quy tắc đạo đức và qui định hành nghề đối sở hữu BĐS, trong đó bao gồm nghĩa vụ sở hữu khách hàng, sở hữu công chúng và môi giới khác. Đa số một vài quy định này đều bám sát sở hữu một vài qui định hoạt động của Hiệp hội bất động sản quốc gia Mỹ (NAR). Hình thức kỷ luật trong Quy tắc và Tiêu chuẩn Đạo đức vô cộng rõ ràng và nghiêm ngặt. Những quy tắc này chỉ tác động đến tư cách thành viên của cá nhân trong Hiệp hội. Nó không ảnh hưởng đến giấy phép hành nghề môi giới bất động sản của cá nhân vi phạm nhưng 1 số hình thức kỷ luật như thư cảnh báo, khiển trách sở hữu thể ảnh hưởng đến hình ảnh, hàng đầu và một vài hoạt động môi giới bất động sản của cá nhân đó. Cũng tương tự như việc quý khách mở 1 nhà hàng và bị quý khách đánh giá 1 sao cho quy cách phục vụ. Nhà hàng của quý khách sẽ vẫn sở hữu thể hoạt động, nhưng đánh giá 1 sao này sẽ quyết định trực tiếp vấn đề quý khách sở hữu tiếp tục tin dùng và quay lại sử dụng dịch vụ của quý khách hay không. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến hàng đầu làm nghề của bạn. Điều này cho thấy việc tồn tại và sở hữu chỗ đứng trong nghề môi giới bất động sản là không hề đơn giản.

Nghề môi giới tại Việt Nam – câu chuyện niềm tin

Trong khi một vài quy định về hoạt động môi giới bất động sản của Mỹ đã ra đời gần một thế kỷ trước thì quy định tại Việt Nam mới chỉ được ban hành. Hiện nay, đa phần một vài doanh nghiệp kinh doanh bất động sản Việt Nam chỉ mới được thành lập và hoạt động trong vòng 5 năm trở lại đây. Vì vậy, trình độ kinh doanh, kỹ năng quản lý doanh nghiệp, công tác tổ chức, quản lý dự án… vẫn còn dễ thực hiện và cần nhiều thay đổi. Ngoài ra, sở hữu không ít cá nhân hành nghề môi giới 1 cách tự phát, không được phép đào tạo sở hữu hệ thống, hiểu biết không đầy đủ về quy định kinh doanh, môi giới BĐS. Từ đó, bộ phận này phần nào làm mất đi lòng tin của khách hàng, gây ra cái nhìn không mấy thiện cảm về ngành nghề trong xã hội, làm xấu đi môi trường kinh doanh địa ốc.

Hoạt động của một vài nhà môi giới cũng mới chỉ đứng giữa dắt mối cho người mua người bán gặp nhau để lấy tiền hoa hồng, mà chưa đưa ra một vài giải đáp khuyến cáo về mặt pháp lý, tài chính cho người mua, người bán. Nhiều trường hợp thực tế xảy ra trong đó nhà môi giới cung ứng tin tức không rõ ràng, hoặc sai lệch, giấu một vài tin tức cần thiết hay đưa ra một vài ý kiến cá nhân nhằm thuyết phục quý quý khách hàng theo ý muốn của mình chứ không phải vì ích lợi của khách hàng, thậm chí nhiều nhà môi giới còn tiết lộ tin tức quý khách sau khi đã kết thúc hợp đồng… Điều này sở hữu ảnh hưởng không nhỏ tới hình ảnh và cơ hội phát triển mãi mãi của một vài nhà môi giới chân chính.

Cơ hội nào cho một vài nhà môi giới Việt Nam?

Nắm bắt được xu hướng thị trường, hiểu được một vài khó khăn, bất cập của nghề môi giới BĐS tại Việt Nam, trong tháng 6/2017, kênh tin tức Batdongsan.com.vn phối hợp sở hữu Hiệp hội Môi giới quốc gia Mỹ - NAR, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam – VARs, tổ chức chương trình đào tạo đặc thù của Mỹ: “Chuyên viên kinh doanh bất động sản cấp cao” do chuyên gia của NAR trực tiếp đào tạo.

Sự kiện đào tạo nhà môi giới chuyên nghiệp - Expert Talk 3 sở hữu chủ đề "Kỹ năng môi giới đỉnh cao"

Tham gia chương trình, một vài học viên không chỉ được tìm hiểu, bổ sung kiến thức về môi giới bất động sản mới nhất từ NAR, giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh của cá nhân, doanh nghiệp, trở nên thành viên của NAR mà còn được cấp “Chứng nhận chuyên viên môi giới bất động sản", được quyền sử dụng chứng nhận của NAR cho việc xúc tiến kinh doanh và tiếp thị. Chương trình cũng là dịp để một vài nhà quản lý, một vài doanh nghiệp BĐS học hỏi cách thi công đội ngũ nhân viên tâm huyết, sở hữu kỹ năng, cũng như cách đạt được một vài mục tiêu cao hơn.

Chương trình đào tạo chuẩn bị sẽ diễn ra vào thứ 2 ngày 26/6/2017 tại InterContinental Asiana Saigon, góc phố Hai Bà Trưng - Lê Duẩn, Quận 1, TP. HCM và thứ 4 ngày 28/6/2017 tại JW Marriott, số 1 Đỗ Đức Dục, Hà Nội.

Học phí: 5.000.000VND (bao gồm học phí, tài liệu, chứng chỉ, teabreak, ăn trưa).

  • Dành cho học viên là  hội viên Hội môi giới bất động sản Việt Nam:
  • Giảm còn 2.000.000VND/01học viên đăng ký trước ngày 17/06/2017
  • Giảm còn 2.500.000VND/01học viên đăng ký trước ngày 20/06/2017
  • Dành cho học viên là khách hàng Batdongsan.com.vn: Chi tiết TẠI ĐÂY

CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI CẬP NHẬT