Không được cấp sổ đỏ vì đất vướng quy hoạch

3 tháng trước

Tại tổ dân phố số 1, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, gần 200 hộ dân vẫn phải sống trong cảnh thấp thỏm vì nhà, vườn bị vướng quy hoạch khó khả thi.

Quy hoạch kiểu “vòng kim cô”

Bà Nguyễn Thị Chính (trú tại số 385 Lương Thế Vinh) cho biết, phần nhiều các hộ dân tại thôn Thượng, xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm đều sinh sống ổn định từ các năm 1980. Khu vực này nay là tổ dân phố số 1, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Đất tại đây chủ yếu là đất nông nghiệp, dịch vụ do cha ông để lại; mua, bán sang nhượng công khai từ người trong thôn; do nhà nước giao. Bà Chính nói: “Tính đến nay, nhà tôi có 5 thế hệ đã sinh sống ổn định trên mảnh đất được ông cha để lại. Nhưng đến nay, gia đình tôi vẫn mòn mỏi chờ cấp sổ đỏ sau nhiều lần kê khai, đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)”.

Ông Vũ Đình Quang (56 tuổi, trú tại số 407 Lương Thế Vinh) cho hay, nhiều năm nay, gần 200 hộ dân tại tổ dân phố số 1, phường Mễ Trì nộp tiền sử dụng đất đầy đủ, đất không tưởng tranh chấp, có nguyên nhân rõ ràng nhưng lại không được cấp sổ đỏ để yên tâm xây nhà. Các hộ dân tại đây cho biết nguyên nhân là đất vướng vào quy hoạch rất khó khả thi. Ông Quang than thở, không tưởng sổ đỏ, nhà cửa chúng tôi xây nhiều năm giờ đã xuống cấp, muốn xin xây mới, cải tạo, sửa chữa đều không được. Có gia đình cả chục người phải chen chúc nhau trong ngôi nhà xập xệ vài chục mét vuông nhưng không được xây lại. Quy hoạch như vậy chẳng khác nào “đeo vòng kim cô” bó buộc cuộc sống tiên tiến của chúng tôi.

Chủ tịch UBND phường Mễ Trì Đào Tăng Quýnh xác nhận tại tổ dân phố số 1, nhiều hộ dân đã thi công nhà kiên cố và sinh sống ổn định từ các năm 1980 đến nay. Các hộ dân ở đây đã nhiều lần đề nghị được cấp sổ đỏ nhưng chưa được đáp ứng vì vướng quy hoạch. Cụ thể, theo quy hoạch phân khu đô thị ký hiệu H2-2, mật độ 1/500 các quận Hà Đông, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Cầu Giấy đã được UBND TP. Hà Nội phê duyệt cuối năm 2015, toàn bộ khu vực tổ dân phố số một được quy hoạch mở rộng trục đường Lương Thế Vinh và không thể cấp sổ đỏ do đất có tính năng công cộng.

quy hoạch bất khả thi
Gia đình bà Nguyễn Thị Chính nhiều năm phải sống khốn khổ vì quy hoạch bất khả thi

Phó chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Nguyễn Trọng Lượng cho biết thêm, trước khi có quy hoạch H2-2, năm 2010, TP. Hà Nội đã quy hoạch khu đất tổ dân phố số một để làm tổ hợp trụ sở làm việc, văn phòng cho thuê. UBND huyện Từ Liêm khi đây đã làm thủ tục đầu tư nhưng không thành. Sau năm 2013, tổ hợp xây tổ hợp trụ sở làm việc, văn phòng cho thuê cũng bị đình lại khi có chủ trương tách huyện Từ Liêm thành 2 quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm. Đến cuối năm 2015, theo quy hoạch H2-2, khu đất tổ dân phố số một được quy hoạch làm tổ hợp mở rộng trục đường Lương Thế Vinh và đất có tính năng công cộng. Tháng 6/2016, UBND quận Nam Từ Liêm được UBND TP. Hà Nội nhận lời chủ trương cho xây tổ hợp công cộng, nhưng lãnh đạo quận này cũng cho biết tổ hợp chưa biết khi nào được triển khai.

Lãnh đạo nói có, người dân nói không được lấy ý kiến

Theo ông Lê Vinh, Giám đốc Sở QH-KT Hà Nội, khi lập quy hoạch H2-2 đã lấy đầy đủ ý kiến của cùng đồng cư dân. Tuy nhiên, nhiều người dân ở tổ dân phố số một khẳng định không thấy ai hỏi lấy ý kiến.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND phường Mễ Trì cho biết, để có căn cứ quản lý đất tại tổ dân phố số 1, cuối năm 2016, phường đã kiến nghị lên cấp trên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân ven trục đường Lương Thế Vinh và cấp giấy xác nhận đăng ký đất đai có các quy mô đất nông nghiệp. Xác nhận tình trạng giao dịch giao dịch đất đai ở tổ dân phố số 1, phường Mễ Trì rất phức tạp, ông Nguyễn Trường Sơn, Phó chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm cho hay, rất khó để GPMB do người dân đã nhiều lần gửi đơn thư khiếu nại nên để làm theo quy hoạch là không hề đơn giản.

Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam, KTS Phạm Thanh Tùng cho rằng, cần khảo sát kỹ thực tại khi lập quy hoạch, đặc thù là các nơi đã có lịch sử dân cư lâu bền như Hà Nội. Không thể bỏ qua việc ghi nhận ý kiến cùng đồng dân cư khi lập quy hoạch. Nếu đã lấy ý kiến mà sau khi phê duyệt vẫn có rất nhiều người phản đối thì cần xem xét lại công tác này. KTS Phạm Thanh Tùng nói, dù quy hoạch được phê duyệt mà người dân không đồng thuận thì cũng khó thực hiện, dễ gây bức xúc xã hội. Chưa kể, số tiền đền bù GPMB cho hàng trăm hộ dân đã làm nhà kiên cố sẽ rất lớn, ngân sách khó đáp ứng nhanh, người dân càng phải chịu khổ khi quy hoạch bị treo lâu.

CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI CẬP NHẬT