Ham mua nhà giá rẻ: Ở không được, bán cũng không xong

4 năm trước

Tôi từng háo hức lúc mua được ngôi nhà rẻ nhưng giờ ở không được, không bán được mà cho thuê cũng không nổi, anh Phan Mạnh Tùng 33 tuổi chia sẻ.

Dưới đây là chia sẻ của anh Phan Mạnh Tùng về sai lầm của mình lúc mua nhà

Năm 2008, sau lúc đi làm được 1 thời gian, tôi tích cóp được 5 cây vàng (khoảng 90 triệu). Vì chán cảnh đi ở thuê nên tôi xin ba mẹ ít tiền để mua nhà. Ba mẹ đã cho tôi số vàng bằng đúng số vàng tôi có.

Năm 2008, 1 đợt sốt bất động sản tại Tp.HCM bắt đầu. Tôi thấy thật may mắn lúc tìm được 1 căn nhà chỉ 300 triệu tại quận 10. Chính tôi cũng giật mình vì có căn nhà rẻ như thế ở ngay quận trung tâm. Nhưng tiền nào của nấy, căn nhà đây nằm trên mảnh đất chỉ rộng 11m2, có 1 trệt 1 lầu, trên 1 con hẻm rộng khoảng 2-3m, các nhà trong ngõ hơi nhô ra thụt vào. Nhà chưa có giấy chứng nhận quyền có đất riêng nhưng chủ nhà đã cho tôi xem 1 tập pháp lý bán nhà viết tay của các chủ nhà trước và các tờ giấy biên nhận đóng thuế bất động sản của họ.

mua nhà bằng giấy tay
Dù rao bán rất lâu nhưng anh Tùng vẫn không bán được căn nhà

Lúc đó, vài đồng nghiệp cũng khuyên tôi nên mua các miếng đất xa trọng tâm như ở quận 9, quận Bình Tân giá chỉ tầm 5-6 triệu/m2 thay vì ham rẻ mà mua nhà bằng pháp lý viết tay. Nhưng tôi quyết tâm lấy căn nhà ở quận 10 để được vào ở ngay vì không muốn phải chờ có tiền mới xây nhà, rồi di chuyển xa xôi. Tôi không nghĩ nhiều đến sổ đỏ, sổ hồng vì dù sao người bán nhà cũng đã có giấy viết tay và ra công chứng chứng thực. Tôi cũng không lưu tâm đến phong thủy của ngôi nhà như nhà thắt đuôi chuột, mặt đường rộng 2,2m nhưng nhà cứ hóp dần vào và phần đuôi chỉ rộng 1m. Khi đó, tôi nghĩ rất không phức tạp rằng cứ có mảnh đất cắm dùi ở Tp.HCM là được. Tôi đang ở 1 phòng trọ 15m2 có thêm gác lửng 5m2, giờ ở nhà có tổng tổng diện tích 22m2 là ổn. Tầng trệt là không gian để xe, bếp và nhà vệ sinh. Tầng 2 kê cái bàn để máy tính, ít sách vở và kê cái đệm làm chỗ ngủ. Tôi bán vàng, vay 30 triệu từ bạn bè và vay ngân hàng 90 triệu dạng tín chấp. Thu nhập của tôi lúc đây khoảng 15 triệu/tháng, tôi làm hồ sơ vay 2 năm. Tôi sẽ tự giác chi tiêu tiết kiệm vì có khoản nợ treo trên đầu.

Khi về ở được nửa năm, tôi mới nhận thấy ngôi nhà này đã xuống cấp rõ rệt. Người ta đã sơn sửa qua để ngụy trang trước lúc bán cho tôi.

Khoảng năm 2011, tôi được cử về Cần Thơ để quản lý văn phòng đại diện 1 thời gian. Thời gian đó, tôi có nhờ đứa em thi thoảng chạy qua để nhà đỡ hoang. 4 tháng sau, tôi chuyển công việc khác để quay lại Sài Gòn. Khi trở về, ngôi nhà không khác gì 1 ngôi nhà hoang. Cánh cửa đã mục rữa, vài vết nứt tường cũng xuất hiện ngay tại cửa ra vào. Tôi phải chi khoảng 20 triệu để sửa sơ ngôi nhà. Tôi cũng muốn xây lại nhưng nhà không có pháp lý nên không ai cấp phép thi công cho tôi mà tôi lại rất ngại đi làm các thủ tục hành chính.

Vào cuối năm 2013, tôi kết hôn. Vì nhà hơi xa nơi hoạt động của vợ nên ở được nửa tháng thì chúng tôi thuê 1 căn hộ cao tầng nhỏ có giá 3,5 triệu/tháng. Căn nhà cũ tôi cho thuê lại được 1,2 triệu/tháng. Nhưng khách thuê chỉ ở khoảng 3 tháng, hết hợp đồng là chuyển đi do căn nhà đã quá cũ. Từ năm 2015, vì không có người thuê nên căn nhà này hoàn toàn để không.

Sau đó, ba mẹ lại muốn 2 đứa về quê vì công việc của hai vợ chồng tôi không như ý. Nhờ người quen giới thiệu cho công việc ưng ý nên cuối năm 2015, chúng tôi chuyển về Phan Thiết sống. Tôi quyết định bán căn nhà cũ đi. Gần hai năm rao bán nhưng tôi vẫn chưa bán được. Có 1 người đặt cọc rồi bỏ, vài người đến xem nhưng hầu hết đều xem 1 lần rồi không đoái hoài gì nữa. Họ không thích mảnh đất đuôi chuột. Một số công ty dịch vụ bất động sản cho biết, nếu muốn làm sổ cho căn nhà đó, tôi phải mất khoảng 160-200 triệu. Tuy nhiên, vì đang bí tiền và cũng không có nhiều thời gian nên tôi chỉ định bán nhà có giá khoảng 350-400 triệu.

Nếu năm 2008, tôi mua đất chắc chắn thì giờ tôi đã có thể thuận lợi bán có giá cao gấp 2-3 lần giá mua. Ở căn nhà xập xệ kia, dù không mất tiền thuê nhà nhưng tôi đã mất 1 khoản tiền để sửa chữa và cả lãi vay ngân hàng. 8 năm trôi qua, giá căn nhà không lên là bao. Hiện giờ, quanh nhà tôi người ta bán đất có giá 80-100 triệu/m2 còn tôi bán chỉ 35-40 triệu/m2 mà mãi vẫn không có người mua.

CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI CẬP NHẬT