“Giá nhà tại Việt Nam cao gấp 25 lần so sở hữu lương bổng của phần đông người dân”

1 tuần trước

“Khi đi Hàn Quốc chúng tôi thấy giá nhà của thị trường này gấp khoảng 5-7 lần lương bổng của người dân. Trong lúc tại Việt Nam, giá nhà vừa túi tiền chứ không nói nhà cấp cao gấp 22-25 lần so sở hữu lương bổng trung bình của xã hội. Như vậy giá nhà của chúng ta là nằm ngoài so sở hữu khả năng của phần đông người dân và đó là vấn đề chúng ta phải suy nghĩ, tính toán”, ông Lê Hoàng Châu cho biết.

Nhận định trên được người đứng đầu Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) chia sẻ tại buổi hoạt động sở hữu đoàn công tác của Vụ Công nghiệp, Ban Kinh tế Trung ương mới đây, nhằm đánh giá được thực trạng phát triển thị trường bất động sảnTP.HCM nói chung, chính sách và hiệu quả phát triển nhà ở xã hộinói riêng.

Đề cập về Cơ chế phát triển nhà ở xã hội và hiệu quả phát triển nhà ở xã hội, ông Lê Hoàng Châu cho biết, hiệp hội sở hữu thực hiện đi thực tế tìm hiểu ở Hàn Quốc nhận thấy một điểm rất vượt bậc đó là chính phủ Hàn Quốc thành lập những Tổng công ty địa ốc nhà nước, chiếm lĩnh 70% thị phần nhà ở của nước này, chi phối rất mạnh, đặc biệt là nhà ở rẻ tiền và nhà ở xã hội.

Đây là bài học lớn mà chúng ta cần tính toán lúc Việt Nam thời gian qua làm những nhà rẻ tiền không đạt như mong muốn bởi gặp nhiều vấn đề. Chúng ta cần chú ý tìm hiểu những mô hình tốt trên thế giới, trong đó thể hiện rất rõ vai trò của nhà nước, làm những cái mà công ty không làm được.

Dẫn chứng cụ thể, ông Châu cho biết ở Hàn Quốc họ làm nhà rẻ tiền cho thuê vĩnh viễn, quy mô nhà 35m2 trở xuống, người dân sở hữu thể thuê đời này qua đời khác, nếu thoát nghèo người dân sở hữu thể trả rồi thuê loại nhà 50 năm, khá Bên cạnh đó sở hữu thể thuê nhà 30 năm là nhà to hơn, nếu giàu Bên cạnh đó người dân trả và thuê nhà 15 năm… sở hữu những tư vấn rất rõ về giá cả, phân loại nhà ở. Những cách hay nhất mà vị này cho rằng chúng ta hoàn toàn sở hữu thể tìm hiểu và quan trọng ở đó cho thấy vai trò của nhà nước trong việc phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ.

Chủ tịch HoREA cũng nêu tại TP.HCM sở hữu những điển hình đã triển khai tốt mô hình tương tự như trên. Cụ thể, Công ty Lê Thành đã đáp ứng ra thị trường TP.HCM khoảng 6.000 căn nhà rẻ tiền (lúc khởi thủy sở hữu giá 7,9 triệu/m2 và sau này khoảng 15 triệu/m2). Đây là lần thứ nhất tiên ở thành phố làm được loại nhà cho thuê trong vòng 49 năm, giá từ 250-350 triệu/căn. Bên cạnh đó cũng sở hữu loại nhà cho thuê 15 năm, sau lúc thị trường tiếp nhận thì chủ yếu chọn thuê 49 năm.

“Cũng sở hữu thể nói đó là công ty duy nhất là công ty tư nhân làm nhà ở xã hội cho thuê mà không nhận bất cứ sự tư vấn nào từ nhà nước. Điều đáng nói là trọn vẹn mọi thứ từ đất, tín dụng, xây dựng, quản trị công ty tự lo nhưng sau đó thành phố lại duyệt đối tượng được thụ hưởng”, ông Châu đề cập.

Ông cũng cho biết, vừa rồi Lê thành tiếp tục bắt đầu xây dựng quần thể quy mô 980 căn, quy mô khoảng 38m2. Khi hoàn thiện sẽ chia mỗi căn làm đôi để cho 2 hộ gia đình sở hữu thể thuê chung một căn. Theo đó sẽ đáp ứng ra thị trường khoảng gần 2.000 căn.

Ngân hàng được tham gia thì không biết gì?

Đề cập về giá nhà, ông Châu cho biết lúc đi Hàn Quốc thấy giá nhà của thị trường này gấp 5-7 lần lương bổng của người dân. Trong lúc tại Việt Nam giá nhà vừa túi tiền chứ không nói nhà cấp cao gấp 22-25 lần so sở hữu lương bổng trung bình của xã hội. Như vậy giá nhà của chúng ta là nằm ngoài so sở hữu khả năng của phần đông người dân và đó là vấn đề chúng ta phải suy nghĩ, tính toán.

Nghị định 100 của Chính phủ về nhà ở xã hội sở hữu nêu một ngân hàng được làm chính sách tín dụng nhà ở xã hội đó là Ngân hàng Chính sách xã hội. Tuy nhiên theo ông Châu ngân hàng này từ trước tới nay chưa hề sở hữu cách hay nhất trong vấn đề này mà chỉ thực hiện những chính sách liên quan tới người sở hữu công ở những địa phương.

Trong Luật Nhà ở cũng quy định NHNN được quyền chỉ định những NHTM tham gia chính sách nhà ở xã hội. NHNN cũng ra tuyển lựa gồm 4 ngân hàng là Vietinbank, Vietcombank, BIDV và Agribank. Nhưng rất tiếc Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành năm 2015 về danh mục chia nguồn ngân sách công sở hữu khoảng 20 danh mục thì không sở hữu danh mục nhà ở xã hội. Mà theo Luật Ngân sách công phải sở hữu danh mục mới được chi.

Tin mừng cho thị trường lúc tháng 6/2017, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tuyển lựa dành 2.000 tỷ cho Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện 2 điều là dùng cho chính sách cho người sở hữu công và phần còn lại cho nhà ở xã hội.

Tuy nhiên trong khoảng 2.000 tỷ trên sở hữu khoảng 1.260 tỷ dành cho nhà ở xã hội và chỉ sở hữu Ngân hàng Chính sách xã hội điều hành. Trong lúc đó 4 ngân hàng mà ông Châu đề cập ở trên mới là nòng cốt để thực hiện chính sách làm nhà ở xã hội trong thời gian vừa qua.

“Đến nay đã là tháng 9 và nếu không sở hữu giải pháp thì rất tiếc 1.260 tỷ đó cũng sẽ nằm trong ngăn kéo mà không tới được tay người tiêu dùng. Đó là vấn đề mà chúng tôi cho rằng phải sở hữu cách làm để đưa vào thị trường”, Chủ tịch HoREA nhấn mạnh sở hữu đoàn của Ban Kinh tế Trung ương.

Hiệp hội cũng cho rằng đó cũng là một gói quá nhỏ, hiệp hội mong rằng phải sở hữu một tư vấn đúng như luật nhà ở nói là tư vấn cho cả chủ đầu tư nhà ở xã hội và người thụ hưởng nhà ở xã hội.

CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI CẬP NHẬT