Giá đất nền mang thể tăng trở lại sau quy định 'siết' phân lô bán nền

4 năm trước

Theo đánh giá của 1 số chuyên gia, doanh nghiệp kinh doanh địa ốc, lúc tài liệu về quy định siết phân lô rõ ràng hơn, giá đất nền mang thể tăng trở lại.

Sở Tài nguyên - Môi trường Tp.HCM hiện đang thi công và lấy ý kiến các quận huyện cho dự thảo Quyết định 33 về quy mô tối thiểu được tách thửa, trong đây mang nội dung đất quy hoạch là dân cư thi công mới không được phép phép tách thửa, chỉ mang đất ở nằm trong quy hoạch khu đô thị hoàn tất chỉnh trang, khu đô thị hoàn tất chỉnh trang kết hợp thi công mới mới được phép tách thửa. Dự thảo cũng quy định phải lập dự án nếu quy mô đất triển khai trên 2.000m2.

Trong lần trao đổi mang PV báo Người lao động, ông Nguyễn Toàn Thắng, giai đoạn Sở TN-MT thành phố, cho biết Quyết định 33 được thành thị ban hành vào năm 2014 mang mục tiêu giải quyết bài toán nhu cầu nhà ở cho người dân. Tuy nhiên, nhiều 'cò' đất đã lợi dụng chọn lựa này, tổ chức thu gom và phân lô, bán nền mà không thực hiện nghĩa vụ lập dự án, điện, đường, trường học, y tế... góp phần tạo ra cơn 'sốt đất' vài tháng trở lại đây.

Để 'bịt' kẽ hở này, mang rất nhiều buổi họp diễn ra giữa Sở và các chuyên gia, sở ngành khác để đưa ra Quyết định 33 sửa đổi. Trong đó, điểm mới đáng lưu tâm nhất chính là quy định lập dự án đối mang quy mô đất hơn 2.000m2 lúc tách thửa. Nếu xét về mặt kinh doanh đảm bảo quy định này sẽ khiến các 'cò' phân lô bị lỗ và giúp ngăn chặn bớt hiện tượng phân lô, tách thửa phá vỡ quy hoạch.

Về phía doanh nghiệp, ông Trần Khánh Quang, TGĐ Công ty bất động sản Việt An Hòa cho biết hoàn toàn đồng tình và ủng hộ việc sửa đổi Quyết định 33 theo hướng siết việc phân lô, tách thửa ở khu vực dân cư. Ông Quang cho rằng, việc quy định quy mô đất trên 2.000m2 sau tách thửa phải lập dự án là cần thiết vì sẽ tạo nên các khu đô thị đông đúc mang đầy đủ tiện ích, công viên, cây xanh, tuyến đường thoáng...Với các khu đất dưới 2.000m2 theo ông Quang không được phép ép làm công viên…

Ông Quang đề xuất, việc tách thửa lô đất là bao nhiêu nên quy định chi tiết hơn, không cần phân biệt mang nhà trên đất mới cho tách. Thêm nữa, cũng cần quy định rõ việc người dân không được phép phép tách từ 3 lô trở lên thì nếu tách 2 lô phải được phép, nếu không thì vô lý. "Chẳng lẽ hai nhà đang tranh chấp hoặc các anh chị em trong nhà muốn tách ra làm hai mà cũng không cho…?" - ông Khánh băn khoăn.

tách thửa đất
'Cò' thi công lợi dụng Quyết định 33 xây nhà dạng 'hộp diêm' trên một
khu đất tại quận 12 để tách được nhiều thửa đất. Ảnh: Lê Phong

Đồng tình mang Quyết định 33 sửa đổi còn mang ông Nguyễn Văn Đực, Phó TGĐ Công ty Địa ốc Đất Lành vì cho rằng quy định mới sẽ tạo công bằng giữa các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp làm dự án bao giờ cũng mang ràng buộc, đề nghị đầy đủ các thủ tục về pháp lí, ràng buộc chỉ tiêu quy hoạch… trong lúc đó, các 'cò' đất thì làm nhanh, phân lô bán giá mềm. Theo ông Đực, việc cần làm là cách nào để người dân triển khai dự án được chính quyền hỗ trợ, thủ tục nhanh chóng để họ không tốn nhiều thời gian, chi phí. Cũng cần xem lại trường hợp 1 doanh nghiệp làm dự án 2-3 năm chưa xong dù đúng thủ tục trong lúc 1 nông dân chỉ mất vài tháng là xong.

Tuy nhiên, về khía cạnh luật pháp, theo luật sư Nguyễn Thị Thanh Hoa, VP Luật sư Cao Thái Hòa, dự thảo Quyết định 33 sửa đổi vẫn mang nhiều điểm vô lý. Trong đây đáng lưu tâm nhất là quy định đất dân cư hoàn tất được tách thửa nhưng đất dân cư thi công mới thì không dù là đất ở, vẫn chuyển mục đích sử dụng, vẫn đóng thuế theo quy định. Luật sư Hoa viện dẫn, theo Luật Đất đai, không mang đất quy định nào khác về đất dân cư thi công mới cả. Bà cũng dẫn chứng trường hợp cụ thể của ông Nguyễn Thanh Lâm, ở xã Tân Thới Nhì, Huyện Hóc Môn. Ông Lâm mang 1 mảnh đất là đất ở đô thị, đã đóng thuế, chuyển mục đích sử dụng đầy đủ nhưng không được phép phép tách thửa.

Về phía địa phương, ông Nguyễn Thành Phương, Phó Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận, cho biết quận Phú Nhuận hiện mang 1 số khu vực được coi là dân cư thi công mới trên giấy tờ. Tuy nhiên, trên thực tại các nơi này người dân ở đã lâu, phủ kín nếu theo Quyết định 33 sửa đổi thì đảm bảo sẽ xâm hại ích lợi hợp pháp của họ và họ sẽ không được phép tách thửa.

Theo tài liệu của 1 lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh, để mang thể ăn gian được quy mô đất lúc tách thửa, đã mang trường hợp người dân lén thi công các căn nhà dạng 'hộp diêm', từ đây giảm quy mô đất từ 120m2 xuống còn 80m2 để tăng lên nhiều lô. Tách thửa xong xuôi, họ sẽ đập các ngôi nhà 'hộp diêm' này đi và thi công mới. Vì thế, theo vị lãnh đạo này, Quyết định 33 sửa đổi không được phép cho phân chia đất trống hay đất mang nhà ở.

Giá đất nền mang thể tăng trở lại

Theo giám đốc 1 doanh nghiệp bất động tại Tp.HCM, trước tài liệu 1 số huyện tại Tp.HCM chưa đủ tiêu chuẩn lên quận, giá đất tại các khu vực này đã mang dấu hiệu chựng lại. Tuy nhiên lúc tài liệu về sửa đổi Quyết định 33 rõ ràng và chính thức áp dụng vào thực tại thì giá đất nền vùng ven rất mang thể sẽ tăng trở lại, nhất là tại các dự án mang giấy tờ rõ ràng.

CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI CẬP NHẬT