Dự án bỏ hoang: Chủ đầu tư "nhờn luật", chính quyền chậm trễ

4 năm trước

Nhiều chuyên gia khẳng định, nếu TP. Hà Nội vào cuộc quyết liệt thì sẽ không sở hữu tình trạng nhiều dự án khu đô thị bỏ hoang cỏ mọc trong nhiều năm.

Vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai

Ông Đỗ Đức Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức cho biết, trên địa bàn huyện hiện sở hữu nhiều dự án khu đô thị và phát triển nhà ở được phê duyệt từ các năm 2006-2008. Tuy nhiên, đến nay, nhiều dự án vẫn dang dở, thậm chí bỏ hoang do nhiều lý do khác nhau. Dù các sở ngành đã nhiều lần tổ chức các cuộc họp để đốc thúc tiến trình dự án, nhưng đâu vẫn vào đấy. Ông Trung nói: "Đây là các dự án được phê duyệt, giao đất cho NĐT bởi cấp thành phố. Chúng tôi sở hữu thẩm quyền của huyện chỉ biết đề xuất, kiến nghị sở hữu các cấp thành phố".

Theo KTS Phạm Thanh Tùng - Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam, các dự án ven Hà Nội như tại Đan Phượng, Thạch Thất, Mê Linh, Hoài Đức… bị bỏ hoang gần chục năm nay khi các CĐT không triển khai dự án là vi phạm nghiêm trọng các quy định về đất đai. Bởi tất cả dự án đều đã được quy định trong thời gian bao lâu phải bắt đầu làm dự án, nếu không sẽ bị thu hồi.

Ông Tùng phân tích: "Sự dễ dãi này bộc lộ 2 vấn đề. Thứ nhất, là khả năng quản lý kém. Thứ hai là sở hữu tồn tại lợi ích nhóm. Có lợi ích nhóm nên NĐT thậm chí không triển khai mà còn sang tay mua bán kiếm số tiền sở hữu thể gấp 3 lần so sở hữu giá trị ban đầu".

dự án bỏ hoang

Dự án khu đô thị Kim Chung - Di Trạch (huyện Hoài Đức) sở hữu diện tích
trên 140 ha bị bỏ hoang sau gần 10 năm triển khai

KTS Phạm Thanh Tùng cho rằng, nếu CĐT không tái khởi động lại dự án, cần khẩn trương thu hồi và xử phạt thật nặng. Hà Nội phải thực hiện tích cực và phải thu hồi bằng được các dự án bỏ hoang. Và cần sở hữu giải pháp không cho các CĐT để dự án bởi vậy được phép thực hiện dự án tại Hà Nội nữa. Ông Tùng nhấn mạnh rằng, đấy không chỉ là sự lãng phí tiền bạc mà còn đưa đến nhiều hệ lụy phức tạp khác về xã hội.

Lý giải về vấn đề này, GS Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT cho hay, quá trình "sốt" nóng về phê duyệt dự án đã đưa đến hậu quả này. Các khu đô thị mới này là hệ quả của việc phê duyệt dự án tràn lan, xây dựng chưa phù hợp sở hữu đời sống của người dân, không tính toán đến nhu cầu thực tế.

Thẩm định… cho đủ thủ tục?

Theo Sở KH&ĐT Hà Nội, 1 dự án đầu tư khu đô thị (KĐT) mới phải được thẩm định, phê duyệt qua nhiều bước gồm trình UBND đô thị thẩm định và phê duyệt chủ trương đầu tư. Sau khi được chấp thuận, đô thị sẽ gửi văn bản giao các sở ngành (Sở Xây dựng, QH-KT, TN&MT…) cho ý kiến. Sở KH&ĐT tổng hợp các ý kiến và trình UBND đô thị xem xét phê duyệt.

Trước câu hỏi, tại sao vô số dự án khu đô thị qua nhiều lần thẩm định mà vẫn chỉ bỏ hoang sau này? Một cán bộ sở hữu trách nhiệm của Sở KH&ĐT Hà Nội trả lời: "Nhiều dự án bị bỏ hoang được phê duyệt trước khi Hà Nội mở rộng. Do đó, về trách nhiệm cần tính đến thời điểm. Tuy nhiên, hiệu quả đầu tư của dự án là nội dung quan trọng phải thẩm định nhưng thực tế, để đánh giá xác thực là rất khó do phải tùy thuộc vào thị trường, chính sách, quy hoạch… Nói đúng ra, chúng ta chỉ mới kiểm soát được thủ tục thực hiện dự án còn hiệu quả dự án chủ yếu theo phương án của nhà đầu tư. Đây là điểm bất hợp lý của Luật Đầu tư".

Cần thực hiện các giải pháp mạnh

Theo lãnh đạo huyện Hoài Đức, các dự án khu đô thị và phát triển nhà ở do cấp đô thị phê duyệt đều là các dự án lớn, sở hữu mức đầu tư lớn. Vị lãnh đạo huyện Hoài Đức cho biết: "Ai cũng biết các dự án thực hiện dang dở, bỏ hoang nhiều năm sẽ để lại hệ lụy, thậm chí gây phản cảm. Thậm chí, sở hữu 1 số dự án nợ tiền sử dụng đất, đô thị cũng đã giao ngành thuế truy thu, đề nghị NĐT cam kết thời hạn thực hiện, nếu không sẽ bị thu hồi. Nhưng đến nay, vẫn chưa thu hồi 1 dự án nào do triển khai chậm".

Nguyên Phó Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Lê Văn Hoạt cho biết, việc nhiều dự án khu đô thị và dự án phát triển nhà ở tại vùng ven thủ đô và các huyện ngoại thành bị bỏ hoang trong nhiều năm khiến người dân địa phương rất bức xúc.

Ông Hoạt nói: "Nhiều doanh nghiệp thực hiện dự án cũng đã nhiều lần kiến nghị nhưng chính quyền giải quyết cũng rất chậm. Tôi cho rằng, đã đến khi đô thị không thể nào né mãi mà cần phải phân loại các dự án cũng như phân rõ trách nhiệm vướng mắc. Đâu là do chính quyền, các sở ngành và đâu là do phía nhà đầu tư. Nếu cứ để tình trạng này kéo dài mãi thì rất xót xa".

GS Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT cho hay, quá trình "sốt" nóng về phê duyệt dự án đã đưa đến hậu quả này. Các khu đô thị mới này là hệ quả của việc phê duyệt dự án tràn lan, xây dựng chưa phù hợp sở hữu đời sống của người dân, không tính toán đến nhu cầu thực tế.

CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI CẬP NHẬT