Đầu tư dự án đang thế chấp ngân hàng – Làm sao an toàn?

4 năm trước

đầu tư vào những dự án vay vốn, thế chấp mang ngân hàng, dự án bị dừng thi công, “đóng băng”...nhà đầu tư cần thận trọng

Đó là nhận định của ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam. Ông Khương cho rằng, trên thực tế, việc sử dụng vốn vay chính yếu nhất từ ngân hàng là rất là cần thiết và giữ vai trò quan trọng trong việc triển khai nhiều dự án trong thị trường bất động sản Việt Nam. Điều này cũng là thực tại chung của thị trường ở bất cứ quốc gia nào trên thế giới.

Nhìn nhận về vấn đề này ông Sử Ngọc Khương cho rằng, về bản chất, nợ và thế chấp ngân hàng không phải là xấu mà chỉ là một công cụ vốn tài chính cho nhà phát triển dự án và yêu cầu họ phải đảm bảo được sức khỏe tài chính của công ty và dòng tiền ổn định để thanh toán phần lãi trên vốn vay. Đây chính là điểm mấu chốt thành bại của nhiều dự án lúc mà những CDT quản lý không tốt được tài chính của mình cũng như việc triển khai dự án một biện pháp hiệu quả dẫn tới việc thiếu vốn. Điều này diễn ra không ít trên thị trường bất động sản Việt Nam lúc bức tranh kinh tế vĩ mô và thị trường thay đổi thường xuyên theo thời gian và những nhà đầu tư không chuyển mình kịp theo những thay đổi này.

Dự án nhà ở đang thế chấp ngân hàng
Dự án nhà ở đang thế chấp ngân hàng mang thể gây rủi ro cho khách mua lúc giao dịch. Ảnh minh họa

Thời gian gần đây, sự tái khởi động của những dự án lớn dựa vào xu thế M&A, hỗ trợ của ngân hàng hay vốn kiều bào cũng đã lôi kéo sự quan tâm của thị trường. Gạt bớt những hoài nghi về giai đoạn “trùm mền” trước đây, mang khá nhiều khía cạnh tích cực từ hiện tượng này.

Tuy nhiên, mang một điểm cần lưu ý lúc đầu tư vào những dự án mới đấy là yếu tố đền bù giải tỏa. Đây là một giai đoạn phức tạp, đòi hỏi không nhiều công việc cũng như tiền bạc và ẩn chứa nhiều rủi ro. Khi tham gia ở giai đoạn này, nhà đầu tư sẽ mang khả năng phải chôn vốn trong dự án nếu không thể nào giải quyết ổn thỏa và nhanh gọn bài toán đền bù giải tỏa này trong trường hợp sử dụng đòn bẩy tài chính.

Theo ông Khương, nếu đặt ra câu hỏi làm như thế nào để mang thể đầu tư một biện pháp an toàn vào những dự án sử dụng dòng vốn vay thì quan trọng nhất là phải định nghĩa rõ sự an toàn đối mang từng trường hợp và từng nhà đầu tư. Với những nhà đầu tư khác nhau mang mục tiêu và mức độ hưởng ứng rủi ro khác nhau thì định nghĩa an toàn cũng sẽ không đồng nhất. Tuy vậy, tóm lại một trong những rủi ro trong đầu tư kinh doanh bất động sản thường đến từ mặt lịch trình giấy tờ của dự án và lúc tham gia góp vốn thì nhà đầu tư phải nắm rõ dự án đang ở giai đoạn nào trong lịch trình hoàn thành, còn những giấy tờ nào cần phải mang và sức khỏe tài chính trong suốt thời gian thực hiện. Sau lúc đã nắm rõ những yếu tố này, nhà đầu tư hoàn toàn mang thể đánh giá và đưa ra được chọn lọc phù hợp nhất.

Phương Uyên
(Theo Tuổi trẻ online)

CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI CẬP NHẬT