Đánh thuế nhà thứ 2: Cần thiết nhưng chưa đúng lúc

1 tháng trước

Đại diện Tổng Cục thuế và Bộ Xây dựng cho rằng việc đánh thuế nhà ở thứ 2 là cần thiết nhưng chưa thích hợp vào thời điểm này.

Ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng Cục thuế) cho rằng, cơ sở thuế rộng thì mới thu thuế được nhiều. Cơ sở thuế là một số giao dịch sở hữu lại nguồn thu cho doanh nghiệp, cho người dân và muốn thu thuế được bền lâu thì cần mở rộng cơ sở thuế bằng việc phát triển csbh trung và dài hạn, phát triển thị trường, công khai thông tin. Do đó, phân khúc BDS (BĐS) cần chắc chắn lành mạnh, thoả mãn nhu cầu về nhà ở.

Ông Phụng cũng cho hay, trên thực tế, sau 1 thời gian dài đổi mới, nhiều người ở nông thôn muốn mua nhà ở Hà Nội cho con cái học hành thì cần khuyến khích chứ không làm giảm nhu cầu được. Thị trường BDS sở hữu hai thời kỳ bị đóng băng và ở mỗi thời kỳ, Chính phủ, Quốc hội đều sở hữu một số csbh thích hợp để nâng đỡ phân khúc BĐS. Thị trường đến hiện giờ đã sở hữu một số phục hồi đáng kể. Lãnh đạo Vụ Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn nói, theo tôi, lúc một số tin tức về quy hoạch, giao dịch chưa được công khai thì sẽ vẫn còn hiện tượng đầu cơ. Vấn đề này sẽ được hạn chế rất nhiều nếu phân khúc được công khai.

Theo ông Phụng, ở nước ngoài người ta đánh thuế tài sản dựa trên giá trị của BDS phần đất mới. Khi đó, dù là thuế nhà hay thuế đất thì cũng là vấn đề BDS tạo ra. Thực tế, cơ quan thuế, cơ quan tài nguyên và môi trường vẫn chưa sở hữu sự liên thông về quản lý đất, nhà. Hiện nay đang kêu gọi thực hiện Chính phủ điện tử nên rất mong người dân và một số doanh nghiệp chia sẻ tin tức để công khai minh bạch thông tin. Tuy nhiên, thực tại việc triển khai còn gặp phải nhiều khó khăn.

"Tôi cho rằng chúng ta cần xem xét sửa đổi một số gì không hợp lý cho thích hợp và làm tốt thuế đất sử dụng phi nông nghiệp. Việc đánh thuế chưa thể đúng mục tiêu nếu chưa quản lý được. Nếu quản lý chưa được mà đã đưa ra thông điệp sớm thì sở hữu thể khiến phân khúc bị xáo trộn", ông Phụng nói.

đánh thuế nhà thứ 2
Đánh thuế nhà thứ 2 liệu sở hữu ngăn được đầu cơ, bỏ hoang? Ảnh: Zing

Ông Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường BDS (Bộ Xây dựng) đưa ra 4 nguồn gốc cho thấy sự cần thiết của việc đánh thuế BDS liên quan đến đất và tổ hợp trên đất. Ông Vũ Văn Phấn cho rằng, BDS là BDS của hộ gia đình cá nhân, hiện Nhà nước chưa đánh thuế vào nhà mà mới đánh thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Ngoài ra, mức thuế giai đoạn này chưa chống được đầu cơ và chưa giúp người sử dụng đất sử dụng 1 cách hiệu quả. Hơn nữa, tại 1 số quốc gia hiện nay, thuế BDS là 1 nguồn thu ngân sách và cao hơn Việt Nam nhiều lần (mức thuế của Hàn Quốc cao gấp 3 lần Việt Nam). Việc đánh thuế nhà ở thứ 2 sẽ giúp cơ quan nhà nước, đặc trưng là Bộ Tài chính sở hữu thêm tư liệu để tìm hiểu về loại thuế này.

Theo tôi, cần biết mục tiêu tìm hiểu sắc thuế này là gì: người sử dụng BDS sở hữu trách nhiệm hơn trong việc đóng thuế? chống đầu cơ?; Làm sao để việc đánh thuế sở hữu người sở hữu 1 nhà và để riêng sử dụng không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Chúng ta đã sở hữu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp nên sắc thuế mới này cần chắc chắn không nên thuế chồng thuế nếu được thực thi, ông Phấn nói.

Ủng hộ đánh thuế sở hữu nhà ở thứ 2, ông Phấn cho rằng cần xem xét kỹ về thời gian, chỉnh sửa để giải quyết đực hiện trạng đất đai bỏ hoang. Và trước mắt cần chỉnh sửa thuế đất phi nông nghiệp.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới BDS Việt Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội BDS Việt Nam, một số sắc thuế và phí đều rất quan trọng không chỉ riêng ở ngành BDS mà cả một số ngành khác, bởi nó chắc chắn ngân sách Nhà nước. Việc đánh thuế và phí cũng giúp điều tiết thị trường, tăng phí sẽ giúp giảm xuống sức nóng ảo lúc phân khúc quá nóng. "Thị trường BDS hiện đang rất ổn định, mới phục hồi được mấy năm sau lúc khủng hoảng trong 1 thời gian dài. Do đó, một số sắc thuế và phí gì đưa ra trong thời điểm này đều phải rất thận trọng. Nếu đánh thuế cao sẽ khiến nguồn cung giảm đi", ông Hà nói.

Cũng theo quan điểm của ông Hà, việc đánh thuế nhà ở thứ 2 sẽ kéo theo phân khúc nhà cho thuê bị ảnh hưởng. Ở một số nước châu Âu, phân khúc nhà ở cho thuê chiếm tới 70% trong con số này ở Việt Nam chỉ sở hữu 10%. Nếu lấy nguồn gốc đánh thuế nhà ở thứ 2 để tránh đầu cơ lại chưa phù hợp.

CÙNG CHUYÊN MỤC

Vì sao lại là Coco Skyline Resort?

Vì sao lại là Coco Skyline Resort?

Tổ hợp Cocobay vừa mở bán đợt cuối dự án thành phần Coco Skyline Resort. Chỉ trong một tuần, hầu như trọn vẹn đợt hàng cuối đã nhanh lẹ tìm được chủ. Vì sao dự án thành phần này lại hút khách và được thị trường để ý như vậy?
Mua nhà đô thị chỉ có 300 triệu đồng liệu có khả thi?

Mua nhà đô thị chỉ có 300 triệu đồng liệu có khả thi?

Sở hữu vị trí kim cương lưu thông có Trường Chinh - Cộng Hòa, gần sân bay Tân Sơn Nhất có mức giá chỉ từ 999 triệu đồng/căn, công trình Prosper Plaza không chỉ cung cấp nhu cầu ở thật của người dân tại TP.HCM, mà còn là đáp án giải quyết vấn đề lệch pha đối có phân khúc căn hộ xoay quanh một tỷ đồng.
Ba nguồn gốc khiến bất động sản Mỹ Đình chưa bao giờ hạ nhiệt

Ba nguồn gốc khiến bất động sản Mỹ Đình chưa bao giờ hạ nhiệt

Dù tập trung 1 số lượng công trình lớn nhưng bất động sản khu vực Mỹ Đình vẫn chưa bao giờ hạ nhiệt. Hạ tầng tốt, môi trường sống văn minh sở hữu nhiều công trình chính trị- xã hội sở hữu tầm quốc gia và quốc tế tiện lợi cho công việc, học tập… là một vài “điểm cộng” khiến một vài công trình khu vực này luôn được người mua nhà và giới đầu tư đánh giá cao.
Sun Premier Village Kem Beach Resort: Kênh đầu tư sinh lời bền vững

Sun Premier Village Kem Beach Resort: Kênh đầu tư sinh lời bền vững

Sau màn ra mắt ấn tượng đầu tháng 6/2017, cuối tuần qua, dự án biệt thự nghỉ dưỡng đẳng cấp 5 sao Sun Premier Village Kem Beach Resort do Tập đoàn Sun Group đầu tư tại Nam đảo Phú Quốc tiếp tục giới thiệu ra thị trường giai đoạn 2 – quần thể biệt thự nghỉ dưỡng Sirena. Sự kiện đã thu hút rất đông một số nhà đầu tư bởi duy nhất trong ngày ra mắt sẽ được chiết khấu 5%.

MỚI CẬP NHẬT