Đại gia tỉnh lẻ ồ ạt tấn công thị trường địa ốc các thành thị lớn

1 tháng từ bây giờ

Hàng loạt công ty lớn tại các tỉnh lẻ đang đổ dồn về trọng tâm lớn để tìm kiếm thời cơ đầu tư bất động sản.

Có 1 điểm chung của các công ty đang vươn ra sân chơi lớn trong lĩnh vực BĐS là đều khá thành công tại các tỉnh. Những công ty này cho thấy khát vọng bật lên khỏi địa bàn vốn có của mình để vươn ra thị trường lớn hơn.

Các quần thể âm thầm của các ông chủ tỉnh lẻ

Năm 2014, vụ giao dịch lô đất D25 tại Khu thành thị mới Cầu Giấy khiến thị trường xôn xao. Công ty Licogi 16 (LCG) đã bán lại lô đất có giá dao động 143 tỷ đồng do không còn tiền để đầu tư. Đơn vị mua lại là Tổng công ty thi công Thanh Hóa, người đứng sau là ông Trương Lâm, 1 đại gia tại tỉnh này. Nhưng điều mà thị trường bất ngờ chính là công đoạn triển khai dự án. Chỉ mới thi công từ dao động giữa năm 2016, song tốc độ của quần thể khiến nhiều công ty khác phải ngưỡng mộ.

Dự án này gồm 2 tòa nhà. Tòa thứ nhất cao 25 tầng làm văn phòng cho thuê. Tòa nhà thứ 2 cao 35 tầng là khu căn hộ để bán. Nối liền 2 tòa tháp có nhau là 3 tầng hầm để xe và khối đế làm trọng tâm thương mại (5 tầng). Hiện tòa văn phòng cho thuê đã xây đến tầng thứ 20, khu căn hộ đã lên tới tầng 30. Dự án chuẩn bị sẽ đã đi vào hoạt động trong năm 2017.

Đại gia tỉnh lẻ
Một quần thể đang thi công của Tổng công ty thi công Thanh Hóa. Ảnh: Hiếu Công

Cuối tháng 7/2017, 1 đại gia khác tại Lào Cai là Tập đoàn Nam Tiến cũng ra mắt 1 quần thể condotel tại Nha Trang có bạn Hà Nội. Không ít người tỏ ra bất ngờ có việc 1 đại gia vốn làm thủy điện, các con phố giao thông tại Lào Cai gia nhập lĩnh vực địa ốc. Dự án của đại gia này tại Vịnh Nha Trang được thi công trên lô đất có diện tích 7,7ha, diện tích sàn thi công là 110.000 m2. Dự kiến khi khánh thành, quần thể 40 tầng sẽ cung ứng ra thị trường dao động 700 căn hộ và 274 phòng khách sạn cho thuê.

Được biết, công ty này cũng bắt tay có 1 hãng quản ký khách sạn nước ngoài để hoạt động dự án. Tổng vốn đầu tư của toàn quần thể là trên 2.000 tỷ đồng. Doanh nghiệp tuyến bố hoàn toàn tự tin về dòng tiền để thực hiện dự án.

Thân thế của các đại gia tỉnh lẻ

Tổng Công ty thi công Thanh Hóa vốn là 1 công ty Nhà nước cổ phần hóa. Công ty này từng được tỉnh Thanh Hóa giao thi công 30 trường học, 18 bệnh viện, trọng tâm y tế cùng nhiều quần thể quan trọng khác… Hiện cổ phần của Tổng công ty thi công Thanh Hóa được có bởi 1 số cá nhân. Đại gia đang nắm giữ hầu hết cổ phần là ông Trương Lâm (sinh năm 1953). Ông Lâm có 94,5% số vốn điều lệ (tương ứng 157,6 tỷ đồng) của công ty này.

Còn Nam Tiến Lào Cai cũng được biết đến là 1 đại gia tại tỉnh vùng núi Tây Bắc. Đơn vị này vốn nổi tiếng trong lĩnh vực thi công cơ bản, sau đó chuyển sang làm thủy điện, hóa chất, các con phố giao thông,… Một số quần thể lớn của công ty này có thể kể đến như: Công trình kè sông Hồng, Đại lộ Trần Hưng Đạo (TP. Lào Cai), các con phố QL4D, QL4E…

Nam Tiến Lào Cai cho biết đang có vốn điều lệ là 500 tỷ đồng. Doanh thu hàng năm đạt dao động 1.200 tỷ đồng và đang tự tin khẳng định bật lên có lĩnh vực mới là BĐS nghỉ dưỡng.

Nam Tiến Lào Cai
Một đoạn quốc lộ 4D Nam Tiến Lào Cai thi công. Ảnh: Hiếu Công

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) cho biết, thị trường BĐS đang ấm lên, các công ty hoàn toàn có thời cơ để thành công. Hiện nay, thị trường đã phát triển hơn trước rất nhiều.

Tuy nhiên, ông Châu cũng cho rằng, thị trường BĐS có tính tranh đua khốc liệt và sàng lọc rất cao. Nếu muốn thành công, các công ty phải có năng lực, mẹo nhỏ vững vàng.

Ông Châu phân tích, sự đổ vỡ trước đó có 1 phần nguyên do từ tính chuyên nghiệp của các doanh nghiệp. Các công ty có mẹo nhỏ không đồng đều, 1 số thiếu tính chuyên nghiệp. Trong khi đó, ngành BĐS đòi hỏi năng lực về tài chính, quản trị dự án, quyết định sản phẩm, nghiên cứu kỹ thị trường, tầm nhìn...

Theo ông Châu, công ty đi sau cũng có hiệu quả thế khi rút ra bài học từ người đi trước. Từ đó có thể đầu tư các sản phẩm thị trường cần, trên cơ sở năng lực của mình. Vì vây, thời cơ thành công vẫn hoàn toàn có thể.

CÙNG CHUYÊN MỤC

Cơ hội cuối cộng mua nhà - trúng nhà Ecopark

Cơ hội cuối cộng mua nhà - trúng nhà Ecopark

Ngay sau lúc kết thúc chương trình tặng 50 xe Ford EcoSport trị giá hơn 32 tỷ đồng cho khách hàng, Ecopark lại tiếp tục tri ân cư dân tương lai trong một chương trình bốc thăm may mắn sở hữu một số phần quà “khủng” không kém. Ðó là “Mua nhà Aqua Bay - Trúng ngay cơ hội vàng” vào ngày 8/10 sắp tới.

MỚI CẬP NHẬT