Cuộc đua nội – ngoại trên phân khúc căn hộ cao cấp, ai là người được lợi?

4 năm trước

Cuộc đua nội – ngoại trên phân khúc căn hộ cao cấp, ai là người được lợi

Nhận định chung về thị trường, ông Phạm Lâm – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Danh Khôi Á Châu (DKRA) cho rằng, tổng thể phân khúc quý 2 diễn biến khá lạc quan.

Nguyên nhân đến từ việc các tài liệu về hạ tầng giao thông được đề xuất, bắt đầu xây dựng hoặc sắp hoàn thành, các đề xuất quy hoạch vùng và các tổ hợp mới, khu thành phố được thành phố chấp thuận đầu tư, từ đấy dẫn đến giá BDS nhiều khu vực tăng so mang hồi đầu năm.

Cũng theo ông Phạm Lâm, cái được lớn nhất hiện tại là khách hàng đã làm chủ được cuộc chơi của phân khúc chứ không phải như trước. Sự tranh giành và bám đuổi quyết liệt giữa các CĐT nội – ngoại trên phân khúc căn hộ cấp cao luôn tạo động lực cho sự phát triển và cải thiện không ngừng về cả thiết kế, chất lượng và chính sách bán hàng bán hàng… Do đó, trong cuộc chơi này, khách hàng là người hưởng lợi lớn nhất chứ không phải là các CĐT trong nước hay nước ngoài.

Theo thống kê riêng của DKRA, trong quý 2, tổng lượng căn hộ đáp ứng ra phân khúc khoảng 9.326 căn hộ, tăng 31% so mang quý trước; lượng tiêu thụ đạt khoảng 6.534 căn, tăng 33% so mang quý trước.

Ông Lâm cho rằng, nguyên nhân tăng thêm tổng lượng nguồn cung và tổng lượng tiêu thụ ở phân khúc căn hộ so mang quý 1/2017 là do sự trở lại ấn tượng của phân khúc căn hộ cấp cao đã dịch chuyển biểu đồ nguồn cung và lượng tiêu thụ của toàn thị trường. Theo đó, mật độ tiêu thụ của phân khúc căn hộ cấp cao đạt đến 87% và chiếm 36% toàn phân khúc căn hộ, từ đó dẫn đến mật độ tiêu thụ của quý 2 tăng so mang quý 1.

Nguồn cung phân khúc căn hộ bình dân dồi dào mang 3.855 căn (chiếm gần 41% toàn nguồn cung căn hộ trên thị trường), mở ra cơ hội cho nhiều khách hàng mang nhu cầu mua nhà ở mang mức giá hợp lý.

Khách hàng tìm đến những CĐT uy tín, giá bán hợp lý, tiện ích đầy đủ

Khác mang quý I/2017, phân khúc căn hộ cấp cao giảm nhiệt, sang quý 2/2017 phân khúc này mang sự trở lại ấn tượng. Quý này, phân khúc cấp cao mang khoảng 2.697 căn cung ra phân khúc và lượng hấp thụ lên tới khoảng 2.359, chiếm tới 36% tổng lượng tiêu thụ toàn phân khúc căn hộ, đấy là 1 con số cực kỳ khả quan.

Xét về lượng tiêu thụ theo khu vực, khu Đông vẫn chưa hết nóng và luôn là sự tuyển lựa hàng đầu của người mua khi mật độ hấp thụ phân khúc căn hộ lên đến 92%. Điều này cho thấy rằng các người đầu tư và cả người mua để ở vẫn đang tiếp tục kỳ vọng rất lớn về sự tăng trưởng ở khu vực này. Các tổ hợp hợp túi tiền, đảm bảo lịch trình xây dựng như Him Lam Phú An quận 9 của CĐT Him Lam Land đang mang mức tiêu thụ khá tốt.

Theo số liệu của DKRA, phân khúc nhà phố, biệt thự không mang quá nhiều biến động lớn so mang quý 1. Nguồn cung phân khúc này luôn giới hạn và mang mức giá khá cao nhưng lượng tiêu thụ khá tốt. Các tổ hợp vẫn tập trung chủ yếu ở các quận khu Đông như Thủ Đức và Quận 9.

Trong quý 2/2017, mang khoảng 707 căn nhà phố, biệt thự mới được CĐT đưa ra phân khúc mật độ tiêu thụ trung bình đạt khoảng 63%, đặc thù mang tổ hợp mà tỉ lệ tiêu thụ đạt 80 – 90% chỉ trong thời gian ngắn 1 - 2 tháng.

Thị trường đất nền, đặc thù là đất nền phân lô hộ lẻ ở các vùng ven tiếp tục mang các cơn sốt từ quý 1 kéo dài đến đầu quý 2. Một số nơi giá đất đẩy lên cao, từ 30 - 50% chỉ trong thời gian ngắn và mang dấu hiệu sốt ảo như Cần Giờ, Hóc Môn, Củ Chi,…

Tuy nhiên, sang đầu tháng 5, do mang sự cảnh báo của các chuyên gia, truyền thông và sự can thiệp của 1 số cơ quan chức năng thì cơn sốt đất nền phân lô vùng ven đã hạ nhiệt hoàn toàn. Cụ thể là các thông báo đính chính và khẳng định việc các huyện trên chưa lên quận đã tác động sâu sắc và đưa phân khúc trở về thế cân bằng.

Quý 2/2017 ghi nhận mang khoảng 1.579 nền mới mở bán đáp ứng ra thị trường, mật độ tiêu thụ đạt khoảng 84%. Thị trường quý này chứng kiến sự sôi động của tổ hợp đất nền khu vực tiếp giáp TP. HCM như Vũng Tàu, Long An và Đồng Nai, đặc thù là khu vực Long An.

Thị trường BDS nghỉ dưỡng quý 2/2017 mang dấu hiệu hạ nhiệt, nguồn cung chủ yếu từ các tổ hợp mở bán năm trước, lượng tiêu thụ khá thấp. Cục diện nguồn cung vẫn chưa mang nhiều thay đổi so mang quý trước, tập trung chủ yếu ở Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc...

Tuy vậy, các CĐT cũng đã bắt đầu lưu tâm đến các phân khúc tiềm năng như Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, Quảng Nam hoặc phân khúc mới hơn như Bình Định... Điển hình là Khu thành phố Thương mại sinh thái vui chơi Aloha của CĐT Thắng Lợi Group mang quy mô 15 ha và được đầu tư 3.200 tỷ đồng tại Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận đang được đẩy nhanh lịch trình xây dựng để đi mau chóng đi vào làm việc phân kỳ 1 gồm tòa Ruby và Trung tâm thương mại Diamond vào quý IV/2017.

CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI CẬP NHẬT