Chuyên gia: Không dễ dập tắt được các cơn sốt đất

4 năm trước

Theo các chuyên gia, chẳng thể dập tắt được trọn vẹn các cơn sốt đất bởi đấy như các hiện tượng kinh tế thị trường, chỉ mang thể cải thiện, điều chỉnh...

Sốt đất không phải là hiện tượng mới trên phân khúc BDS (BĐS) bởi từ năm 1993 trở lại đấy nước ta đã mang 4 đợt sốt đất. Vậy, nguyên nhân của việc sốt đất do đâu? Đối tượng nào hưởng lợi? Thấy gì từ sau các cơn sốt đất?

Trao đổi mang PV, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho biết, sốt đất gắn mang các nhân tố như: Đưa giá đất về mang giá thị trường, điều chỉnh các quy hoạch, quần thể phát triển kinh tế ở các điểm lấy đất gắn mang sự gia tăng giá trị đất, gắn mang nhu cầu của người dân về mang cải thiện chất lượng sống gắn mang nhà ở của mình. Cuối cùng là các chiêu thức đầu cơ, tin đồn, bất cập trong các tài liệu không công khai, minh bạch.

Vị chuyên gia nhận xét, tùy từng địa phương, từng thời điểm, các nhân tố nói trên hội tụ lại tạo nên các cơn sốt đất. Song về cơ bản các cơn sốt đất ngày nay không còn lan tỏa toàn vùng như ngày trước mà chỉ còn một vị trí nào đó, nhỏ hẹp hơn và thời gian cũng nhanh hơn.

Sốt đất
Theo chuyên gia kinh tế, chẳng thể dập tắt được trọn vẹn các cơn sốt đất bởi đây
như các hiện tượng kinh tế thị trường. Ảnh minh họa

TS Nguyễn Trí Hiếu khẳng định, sẽ không bao giờ triệt tiêu được các cơn sốt đất vì ở bất cứ thời điểm nào thì giới “cò" đất đều mang nhiều cách để làm giá. Dù người dân đã mang hiểu biết và mang tài liệu nhiều hơn, nhưng tài liệu thân cận khác từ khách mua bè, hàng xóm ảnh hưởng đến người dân rất nhanh chóng, lợi dụng tình trạng đó, giới môi giới thổi phồng giá đất lên.

Đồng quan điểm, ông Phong cho rằng, chẳng thể dập tắt được trọn vẹn các cơn sốt đất, bởi đấy như các hiện tượng kinh tế thị trường, chỉ mang thể cải thiện, điều chỉnh hướng của nó trên cơ sở công khai các quy hoạch, minh bạch các tài liệu nhất là tài liệu dự án.

Theo ông Phong, mang hai nhóm đối tượng được hưởng lợi nhất sau các cơn sốt đất. Một là các người mang tài liệu mà giấu giếm để mật báo cho người thân hoặc tự mình đi mua bán. Hai là nhóm tạo sóng, đầu cơ chi phối thị trường, lúc nào thích lên thì tạo sóng lên mọi người ùa nhau mua, lúc nào thích hạ xuống thì cho hạ mọi người lại tự bán rẻ. Tóm lại, lợi ích liên quan đến 2 nhóm: Nhóm người mang thực quyền về mặt quản lý nhà nước và nhóm người đầu cơ trên thị trường.

Liên quan đến câu hỏi thấy gì và cần làm gì sau các cơn sốt đất? Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho hay, lúc giá đất lên nhanh, lên cao sẽ mang hiện tượng “bong bóng”. Nếu đổ xô vào đầu tư ở các nơi mang “bong bóng” thì thiệt hại nắm chắc trong tay. Bởi “bong bóng” mang thể “nổ” bất cứ lúc nào, mua mang giá cao nhưng giá xuống thấp không kịp trở tay bán. Thường giá đất gia tăng dao động 20% trở lên trong thời gian ngắn là các hiện tượng cần thận trọng lúc đầu tư vào khu đó, bởi mang thể do môi giới tự thổi giá.

Cũng theo ông Hiếu, trọn vẹn các thành phần tham dự vào phân khúc mang “bong bóng” đều chịu thiệt hại, bao gồm cả ngân hàng. Nhưng đối tượng chịu thiệt hại Thứ nhất là người đầu tư, trong đấy mang dân chúng. Tâm lý của các nhà đầu cơ, ăn xổi muốn tung tiền vào một miếng đất nào đấy đến thời khắc giá xuống nhanh thì chính họ là nạn nhân của việc đầu cơ. Thậm chí, ngay cả các người đầu cơ mang nhiều kinh nghiệm, mang tiền nhưng họ cũng chính là nạn nhân của họ lúc rơi vào vòng xoáy của đầu cơ do lòng tham của họ.

Ông Phong cho rằng, cần kiểm soát trọn vẹn làm việc phao tin, đầu cơ đất mang tính chất nhũng nhiễu phân khúc theo các quy định tranh đua cũng như quy luật về kiểm soát làm việc đầu cơ.

“Quan trọng hơn phải tăng cường tuyên truyền, cấp chính quyền địa phương nơi sốt đất cần nhảy vào cuộc ngay, mở bán rộng rãi các tài liệu quần thể để chắc chắn minh bạch, lúc công khai thì sẽ điều chỉnh nhanh. Tình trạng sốt đất rất nguy hiểm, gắn liền mang nợ xấu, đổ vỡ làm việc đầu tư, đầu cơ đất và sẽ ảnh hưởng đến hệ thống tài chính ngân hàng, mang thể dẫn đến khủng hoảng như ở Mỹ, Thái Lan”, ông Phong nhấn mạnh.

Còn theo ông Hiếu, cần mang Trung tâm quản lý đất đai, từ trọng tâm đấy mang các chi nhánh đi lại từng địa phương để mang các tài liệu chính thống, chính xác cho người dân thì mới mang thể giảm tình trạng sốt đất.

CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI CẬP NHẬT