Chuyên gia: Đất nền tại Tp.HCM sẽ tiếp tục tăng giá

4 năm trước

Nhận định về thị trường đất nền Tp.HCM trong thời gian tới, một vài chuyên gia BĐS đều cho rằng, về dài hạn, giá thị trường này sẽ luôn tăng.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM Lê Hoàng Châu cho rằng, đất nền là nhu cầu muôn thủa của người Việt. Bởi tâm lý người Việt rất thích nhà liền thổ. Đất nền với sổ đỏ, với giấy phép thi công ở một vài khu vực tiện dụng giao thông và với nhiều tiện ích vẫn tiếp tục giữ giá như ngày nay và với xu hướng tăng trong một vài tháng tới.

Đồng quan điểm với ông Châu, chuyên gia BĐS độc lập Phan Công Chánh cũng đánh giá, thị trường đang chững lại để nghe ngóng thông tin. Ông Chánh cho rằng không loại trừ sẽ với một vài đợt sóng mới vào cuối năm. Nhưng giá tăng đến mức độ nào còn do thị trường, tin tức về quy hoạch, hạ tầng, siêu quần thể và nhân tố điều chỉnh của chính sách.

Đất nền Sài Gòn tăng giá
Các chuyên gia BĐS đều cho rằng, về dài hạn, giá đất nền Tp.HCM sẽ luôn tăng. Nguồn: Zing.vn

Nhận định về thị trường BĐS 6 tháng cuối năm, ông Chánh cho biết, thị trường sẽ diễn biến khó lường. Lượng hàng lớn sẽ được bung ra trên trọn vẹn một vài phân khúc. Theo 1 khảo sát của Phú Vinh Group với dao động 500 NĐT BĐS cá nhân thì nhu cầu ở đất nền giá từ 1-2 tỷ, tổng diện tích 50-70m2; căn hộ thị trường dưới 1 tỷ, tổng diện tích 70m2 với 1-2 phòng ngủ và Shophouse thương mại trọng tâm từ 1-3 tỷ đang nhận được sự để ý của phần đông khách hàng.

Vấn đề này, ông Ngô Quang Phúc, Phó tổng giám đốc Him Lam Land cho hay, riêng về đất thì phân ra làm hai loại. Một là đất xen kẹt, đất thổ cư không phải là một vài sản phẩm của một vài công ty BĐS; hai là đất do một vài công ty BĐS tạo lập. Đối với xen kẹt, đất thổ cư một vài địa điểm với tiềm năng phát triển tốt và giấy tờ rõ ràng giá cả sẽ ổn định và với thể gia tăng. Còn đối với một vài sản phẩm của một vài công ty tạo lập thì giá cũng sẽ ổn định, nhưng mức độ tăng lên giá sẽ tùy thuộc phần đông vào sự tạo lập và chất lượng của dự án. Bởi vậy khi đầu tư, khách mua nên tham khảo lỹ về năng lực và hàng đầu của chủ đầu tư.

Bàn về đất nền vùng ven, chuyên gia Phan Công Chánh cho biết: "Dĩ nhiên khi đất nền Tp.HCM tăng thì một vài khu vực kế cạnh cũng sẽ tăng theo. Các khu vực nào giá ảo hiện giờ không với giao dịch và cũng nhanh chóng giảm mạnh. Chúng ta cần phân biệt rõ là giá đất không tăng nóng giống nhau ở một vài khu vực khác nhau. Có nơi tăng ảo, nhưng với nơi tăng thật".

Để giúp khách mua tránh đầu tư vào một vài khu vực "sốt ảo", đại diện Him Lam Land đưa ra lời khuyên: Nếu muốn xác định được tăng thật hay tăng giá ảo thì phải xác định được đúng giá trị. Giá trị tùy thuộc vào một vài yếu tố: Quy hoạch, pháp lý, lưu thông hạ tầng, lượng cung - cầu... Chính vì vậy, khi khách mua đi mua hàng cần phải nghiên cứu chính xác một vài nhân tố này. Nếu trọn vẹn một vài nhân tố trên được đáp ứng thì việc tăng giá là thật. Còn nếu một vài nhân tố trên không đảm bảo việc tăng giá chỉ do tin đồn thì đảm bảo giá trị đây không phải là thật.

"Ngoài ra, nếu sốt ảo thị trường chỉ với 1 chiều giá tăng mà không với giao dịch. Nhà đầu tư với thể kiểm chứng tin tức giao dịch trên thị trường tại một vài phòng tài nguyên môi trường, cục thuế...." ông Phúc cho biết thêm.

CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI CẬP NHẬT