Chuyên gia 'bật mí' 7 quy tắc vàng lúc đầu tư đất nền

4 năm trước

Ông Phan Công Chánh, TGĐ Công ty CP đầu tư Phú Vinh chia sẻ những nguyên tắc quan trọng để đầu tư đất nền vừa an toàn, vừa cho khả năng sinh lời cao.

Ông Chánh cũng khuyên người mua chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản để phòng tránh những rủi ro lúc áp dụng giao dịch, đặc trưng trong giai đoạn cơn sốt đất 2017 với những diễn biến khó lường như vừa qua. Dưới đây là 7 quy tắc vàng mà NĐT cần lưu ý:

Một là: Nên mua đất tại những vị trí với kết nối giao thông ở mức từ trung bình đến khá thuận tiện. Vì lúc hạ tầng hoàn tất dần thì cơ hội tăng giá của những mảnh đất này cũng sẽ lớn dần. Lựa chọn này là nhắm đến tiềm năng tăng giá của khu đất.

Hai là: Nên mua đất tại những nơi đã hình thành cụm cư dân với mật độ từ vừa phải đến đông đúc. Nhà đầu tư tuyệt đối không vì ham rẻ mà chọn những nơi 'đồng không mông quạnh', hãy tỉnh táo trước những cái bẫy giá rẻ lúc chọn mua đất. Thay vào đó, nên đặt ra những câu hỏi vì lý do gì đất ở đây lại với giá rẻ như vậy, với nên mua chỉ với duy nhất lý do giá rẻ, liệu đất rẻ vì vậy với bao nhiêu cơ hội tăng giá...


Dù với thể với lại tỷ suất sinh lời cao nhưng đầu
tư đất nền cũng rủi ro rất lớn. Ảnh: TS

Ba là: Chỉ chọn mua đất đã hoàn chỉnh pháp lý, cụ thể những khu đất đã với sổ đỏ, không vướng quy hoạch, với giấy phép thi công là những tài sản an toàn. Loại đất nền với pháp lý dở dang chính là rủi ro lớn nhất với nhà đầu tư. Nếu mua phải đất nền này, NĐT với thể đối mặt 1 trong hai kịch bản xấu với thể xảy ra, hoặc phải mất nhiều thời gian để hoàn tất pháp lý; hoặc không thể nào ra sổ (giấy chứng nhận) được do vướng những quy định, quy chuẩn.

Bốn là: Trước lúc xuống tiền nhà đầu tư nên tiến hành định giá nền đất mình định mua. Tốt nhất là tìm chuyên gia bất động sản, chuyên gia thẩm định giá để tham vấn xem giá đất nền như vậy đã hợp lý hay chưa. Nhà đầu tư cũng với thể áp dụng biện pháp định giá phổ thông là làm phép toán so sánh giá những nền đất lân cận trong thời gian gần nhất. Theo đó, chỉ nên mua nếu giá nền đất bằng hoặc thấp hơn so với giá thị trường. Đây chính là nguyên tắc kiếm lời ngay lúc mua chứ đừng chờ đến thời khắc bán.

Năm là: Cân nhắc đến tính thanh khoản thực sự của khu đất định mua. Hãy làm 1 cuộc khảo sát sơ bộ về những giao dịch đất nền trong khu vực mình dự định mua, tìm hiểu kỹ xem nhu cầu giao dịch giao dịch khu vực đó có thật hay không. Nếu thấy thanh khoản của tài sản tốt (có thể bán nhanh được lúc cần tiền) thì nên mua. Cách làm này giúp người mua tránh được kịch bản bị chôn vốn bất khả kháng.

Sáu là: Không nên mạo hiểm đầu tư quá số tiền mình đang có. Tốt nhất nhà đầu tư chỉ nên dùng tiền nhàn rỗi thay vì sử dụng đòn bẩy tài chính. Trường hợp thiếu hụt, chỉ nên vay trong ngưỡng an toàn (tức dưới 50% giá trị tài sản). Ngoài ra, trước lúc vay, cần tính đến bài toán lãi suất thả nổi cũng như sức chịu đựng trả lãi được bao lâu để lường trước những áp lực. Mua đất khi thị trường khủng hoảng, giá sụt giảm mạnh được cho là thời điểm vàng, còn lúc thị trường nóng sốt, nhà đầu tư càng phải biết 'liệu cơm gắp mắm'.

Bảy là: Nên đầu tư đất theo đội nhóm, vì lúc với nhiều đối tác cộng đồng hành sẽ giảm tối đa được rủi ro. Đất nền tuy quyến rũ nhưng cũng là thị trường phức tạp, nhiều cạm bẫy, nhất là đối với những NĐT non kinh nghiệm. Đầu tư theo nhóm với ưu điểm rất lớn là tạo ra sự cộng hưởng rất tốt kiến thức của những đối tác về đất nền. Nên nhớ, đi 1 mình chỉ được chặng ngắn, đi cộng nhau sẽ tiến được xa.

CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI CẬP NHẬT