Chung cư Hà Nội đang giảm giá bởi nguồn cung quá nhiều

1 tuần trước

Áp lực ngày càng tăng của nguồn cung thứ cấp khiến giá chung cư cao tầng tại Hà Nội đang giảm xuống. Đặc biệt, giá chào bán sơ cấp của hạng A cũng cắt giảm do những quần thể mới sở hữu giá chào bán thấp hơn mức giá trung bình của thị trường.

Theo báo cáo chỉ số BĐS trong quý 2/2017 của Savills, chỉ số giá nhà ở tại Hà Nội đạt 106,1 điểm, giảm một điểm theo quý và 2 điểm theo năm. Giá bán trung bình ghi nhận ở mức 1.209 USD/m² hay 27,5 triệu VNĐ/m². Áp lực ngày càng tăng của nguồn cung thứ cấp khiến giá giảm xuống. Giá sơ cấp hạng A cũng cắt giảm do những quần thể mới sở hữu giá chào bán thấp hơn mức giá trung bình của thị trường.

Báo cáo của Savills cũng cho biết, tỉ lệ hấp thụ trung bình đạt 28%, tăng một điểm % theo quý nhưng giảm 7 điểm % theo năm. Khối lượng giao dịch đạt 6.790 căn, tăng 5% theo quý và 13% theo năm. Hạng B vận hành nổi trội sở hữu kết quả tốt nhất, chiếm 42% thị phần.

Theo dự đoán của Savills trong nửa cuối năm 2017, khoảng 23.500 căn hộ từ 45 quần thể sẽ được tung ra phân khúc sẽ tiếp tục gây sức ép nguồn cung lên thị trường.

Áp lực nguồn cung tăng mạnh mẽ trong khi lượng giao dịch trên phân khúc BĐS Hà Nội sở hữu xu hướng chững lại đang trở thành mối lo lớn trên thị trường. Bàn về vấn đề này Ông Nguyễn Trần Nam, chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam - Nguyên thứ trưởng Bộ Xây dựng cũng nhiều lần bày tỏ lo ngại tình trạng dư thừa nguồn cung BĐS cao cấp trên phân khúc BĐS hiện nay.

"Những nguy cơ hiện nay như là mất cân đối, thiếu vắng những sản phẩm trung bình, sản phẩm thấp, nhà ở xã hội bây giờ đã chậm lại, nếu không sở hữu cảnh báo và điều chỉnh sớm rất sở hữu nguy cơ trong những năm tới, phân khúc BĐS sẽ kết nối vết xe đổ cách đấy mấy năm, đấy là thừa những cái không cần và thiếu những cái xã hội và người dân đang rất cần”, ông Nam cho biết.

CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI CẬP NHẬT